8 ứng dụng đặt xe taxi phổ biến tại Nhật Bản

Trong bài viết lần này, JBAH sẽ hướng dẫn bạn cách đi xe taxi tại Nhật và giới thiệu những app tuyệt vời nhất hỗ trợ bạn trong việc đặt xe.

Mặc dù phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Nhật Bản là tàu điện ngầm, nhưng tàu điện không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru và trong một số trường hợp cần thiết, bạn vẫn cần đến taxi. Có một điều rất tuyệt vời là taxi tại Nhật không những tiện lợi mà còn rất an toàn và đáng tin cậy. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, JBAH sẽ hướng dẫn bạn cách đi xe taxi tại Nhật và giới thiệu những app tuyệt vời nhất hỗ trợ bạn trong việc đặt xe, giúp bạn tránh được những khó khăn khi sử dụng phương tiện giao thông này.

Hướng dẫn chung khi đi taxi tại Nhật Bản

1. Cách gọi taxi kiểu truyền thống

Điểm đỗ taxi
Tuckraider/ Shutterstock.com

Tại Nhật có nhiều cách để bạn có thể gọi taxi: vẫy tay gọi khi đang tại trên đường phố, gọi điện hoặc đặt qua app. Mặc dù việc vẫy taxi trên đường phố là cách gọi xe vô cùng tiện lợi và đơn giản, nhưng không phải tại đâu bạn cũng có thể thực hiện được cách đó. Một số khu vực, như Ginza tại Tokyo, chỉ cho phép taxi dừng tại các điểm đỗ taxi và yêu cầu hành khách phải xếp hàng tại điểm đỗ để bắt taxi.

Còn nếu bạn muốn gọi điện để đặt xe nhưng không rõ về sđt hỗ trợ đặt taxi của khu vực mình đang tại thì có thể truy cập vào website Taxisite, sau đó nhập tên thành phố và quận tại nơi bạn đang đứng và nhấn tìm kiếm. Trang web sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về sđt đặt xe, hãng xe và thời gian hoạt động của taxi quanh khu vực bạn tìm kiếm. 

2. Giá tiền và phương thức thanh toán

Bạn có để dễ dàng biết được chi phí cho chuyến đi taxi của mình qua đồng hồ tính cước nằm tại phía trước của xe. Thông thường, giá cước taxi sẽ bắt đầu tại mức khoảng 400 – 700 yên cho 2 km đầu tiên và tăng khoảng 80 – 90 yên cho mỗi 300 – 400 mét sau đó.

Mặc dù mỗi thành phố và tỉnh thành sẽ có giá cước tiêu chuẩn và cách thu tiền khác nhau nhưng nhìn chung, đều phải tuân thủ hệ thống thu tiền quy định bởi chính phủ Nhật Bản. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng việc bị thu tiền cao hơn với mức tiêu chuẩn thông thường ! Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được chi phí cho chuyến đi của mình sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu bằng cách nhập thông tin về vị trí bạn đang đứng và điểm đến tại trang web này.

Đồng hồ tính cước phí taxi
Miro Vrlik Photography/ Shutterstock.com

Bên cạnh cước phí cơ bản, bạn sẽ cần phải trả những khoản phí khác như phí đón khách* nếu sử dụng dịch vụ đặt xe qua điện thoại hay qua app, chi phí khi đi đường cao tốc hoặc phí taxi đêm**.

*Phí đón khách: Nếu bạn đặt xe qua app, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí đón khách nhỏ để tài xế taxi đến đón bạn. Khoản phí này không cố định mà phụ thuộc tùy vào từng hãng taxi khác nhau.
**Phí taxi đêm: Nếu bạn đi taxi vào ban đêm thì sẽ có thêm phụ phí ban đêm bằng khoảng 20% mức phí thông thường sau 10 giờ tối và 30% từ 11 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Về phương thức thanh toán, bên cạnh việc thanh toán bằng tiền mặt khi đến nơi, nếu bạn đặt xe qua app trên điện thoại, bạn còn có thể lựa chọn phương thức thanh toán online! Ngoài ra, nhiều hãng taxi tại Nhật Bản cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc bằng thẻ IC. Nếu bạn không rõ cách trả phí nào được chấp nhận thì hãy để ý tại trên cửa kính xe thường sẽ có dán thông tin về hình thức thanh toán. Chú ý mỗi hãng xe taxi sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau. 

Những app đặt xe taxi phổ biến tại Nhật Bản

1. JapanTaxi

Taxi của công ty JapanTaxi
D.Cunningham/ Shutterstock.com

JapanTaxi là một app gọi taxi phổ biến nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng app này tại bất kì đâu trên 47 tỉnh thành tại Nhật Bản. Cách sử dụng app cũng vô cùng đơn giản. Sau khi tải app về máy, hãy nhập thông tin cần thiết như tên và địa chỉ email. Sau đó, đăng ký phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán trực tuyến. Tiếp theo, để gọi taxi, bạn chỉ cần chọn vị trí đón và điểm đến của bạn trên bản đồ điện tử trên app. 

Về phương thức thanh toán, khách hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt khi đến nơi hoặc sử dụng phương thức thanh toán online khi đặt xe vô cùng tiện lợi. App đặt xe JapanTaxi có hỗ trợ cả tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn giúp người ngoại quốc có thể đặt xe một cách dễ dàng. 

Ngôn ngữ hỗ trợ: tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn
Phạm vi hoạt động: 47 tỉnh trên cả nước
Trang web chính thức: https://japantaxi.jp/

2. Uber

Uber là app đặt taxi nổi tiếng hàng đầu với độ phủ sóng lên đến hơn 700 thành phố trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, bạn có thể sử dụng app tại các thành phố lớn như Tokyo, Yokohama, Sendai, Nagoya, Osaka, Kyoto và Fukuoka. Trong khi tại các quốc gia khác, tài xế Uber có thể sử dụng xe riêng của mình để phục vụ việc đưa đón khách thì tại Nhật Bản, do có nhiều quy định nghiêm ngặt nên chỉ có các công ty taxi mới được cấp phép sử dụng dịch vụ đặt xe này. Vì vậy, du khách sử dụng dịch vụ Uber tại Nhật Bản có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cũng như chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo tuyệt đối. 

Ứng dụng đặt xe taxi Uber
Natee Meepian/ Shutterstock.com

Sau khi tải app về máy, bạn cần nhập thông tin cá nhân và địa chỉ email, sđt để tạo tài khoản Uber. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng cách nhập thông tin thẻ tín dụng.

Việc đặt taxi qua app Uber rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập điểm đón và điểm đến, sau đó app sẽ tìm cho bạn một chiếc taxi thích hợp. Ngoài ra, người sử dụng có thể kiểm tra vị trí của taxi trên màn hình điện thoại thông minh khi chờ xe. Một ưu điểm lớn của app đặt xe Uber chính là hỗ trợ 30 ngôn ngữ khác nhau có cả tiếng Việt, vì vậy, du khách ngoại quốc cũng như những người chưa thạo tiếng Nhật vẫn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ. 

Ngôn ngữ hỗ trợ: Trên 30 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Hàn
Phạm vị hoạt động: Nakatonbetsu, Sendai, Fukushima, Trung tâm Tokyo, sân bay Haneda, sân bay Narita, Yokohama, Nagoya, Kyotango, Kyoto, Osaka, Đảo Awaji, Kobe, Hiroshima, Fukuoka (trừ một số khu vực)
Trang web chính thức: Tiếng Nhật, tiếng Anh

3. Fulcul

Ứng dụng đặt xe Fulcul

Fulcul là app đầu tiên cho phép bạn đặt xe taxi bằng cách lắc điện thoại thông minh của mình. Sau đó, app sẽ kết nối bạn với một chiếc xe taxi còn trống đang hoạt động trong bán kính khoảng 500m từ vị trí của bạn. Một ưu điểm lớn của app đặt xe Fulcul chính là không yêu cầu khách hàng phải đăng ký tài khoản, bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt xe trực tiếp kể từ khi tải app về máy và đặc biệt là không cần phải trả phí đón khách. Dịch vụ của Fulcul chủ yếu tập trung tại khu vực nội đô, có mặt tại 23 quận tại Tokyo, thành phố Mitaka và Musashino. Fulcul cũng có hỗ trợ bằng tiếng Anh nên vô cùng tiện lợi dành cho khách du lịch đến tham quan Nhật Bản. 

Ngôn ngữ hỗ trợ: tiếng Nhật, tiếng Anh
Phạm vi hoạt động: 23 quận nội thành tại Tokyo, thành phố Mitaka và Musashino
Trang web chính thức: tiếng Nhật, tiếng Anh

4. MOV

Taxi của công ty MOV

MOV là app đặt xe taxi hoạt động tại các tỉnh Tokyo, Kanagawa, Saitama, Osaka, Kyoto, Shiga và Hyogo. Bạn chỉ cần tải app về và đăng ký tài khoản bằng cách nhập sđt, thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng nếu bạn muốn đăng ký thanh toán online. Để đặt taxi, bạn chọn vị trí đón và điểm đến trên bản đồ, chọn phương thức thanh toán, sau đó app sẽ chọn cho bạn một chiếc taxi còn trống đang hoạt động gần khu vực của bạn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể chọn một hãng taxi cụ thể theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên app MOV chỉ cung cấp dịch vụ bằng tiếng Nhật nên sẽ hơi khó khăn với những người chưa quen sử dụng tiếng Nhật.

Ngôn ngữ hỗ trợ: tiếng Nhật (*Một số taxi liên kết có lắp đặt máy tính bảng tại hàng ghế sau để cung cấp thông tin về giá tiền bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn)
Phạm vi hoạt động: Saitama, Tokyo, Kanagawa, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo
Trang web chính thức: https://m-o-v.jp/

5. Didi

Ứng dụng đặt xe Didi

DiDi là một app đến từ Trung Quốc và chính thức ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2018. App này hoạt động chủ yếu tại Tokyo, Wakayama, Shiga và một số thành phố lớn tại khu vực Kansai, Kyushu, Hokkaido. Sau khi tải app về máy, hãy nhập tên, sđt và địa chỉ email cá nhân để đăng ký tài khoản. Bạn cũng có thể đăng ký thanh toán trực tuyến bằng cách nhập thông tin thẻ tín dụng.

Để đặt xe, bạn chỉ cần chọn vị trí đón và điểm đến trên bản đồ điện tử trên app, Didi sẽ tìm một chiếc taxi còn trống quanh vị trí của bạn. Ngoài ra, nếu bạn lo lắng liệu không thành thạo tiếng Nhật có khiến việc đặt xe taxi trên app trở thành “thảm họa” hay không thì hãy yên tâm, Didi có hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha nên vô cùng tiện lợi dành cho khách du lịch ngoại quốc và người chưa thành thạo tiếng Nhật. 

Ngôn ngữ hỗ trợ: tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Anh (để sử dụng tiếng Trung cần phải tải phiên bản tiếng Trung về máy)
Phạm vi hoạt động: Hokkaido, Miyagi, Tokyo, Saitama, Chiba, Kanagawa, Aichi, Shizuoka, Osaka, Hyogo, Kyoto, Hiroshima, Fukuoka, Okinawa (trừ một số khu vực)
Trang web chính thức: https://didimobility.co.jp/ (tiếng Nhật)

6. MK Taxi – App điều phối taxi trên smartphone

Ứng dụng MK Taxi
Ảnh: MK Taxi

Đây là app dành cho người ngoại quốc nổi tiếng thường được sử dụng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản chẳng hạn như Kyoto. MK Taxi chú trọng việc đào tạo ngôn ngữ cho tài xế, nhờ vậy mà một số tài xế có thể hướng dẫn bạn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Một đặc điểm khác của MK Taxi là nếu bạn di chuyển với quãng từ 5.000 yên trở yên, giá cước sẽ giảm 50%. Bạn cũng có thể đăng ký thẻ tín dụng của mình để thanh toán trực tiếp bằng app.

Ngôn ngữ hỗ trợ: Tiếng Nhật
Phạm vi hoạt động: Sapporo, Nagoya, Kyoto, Shiga, Osaka, Hyogo, Fukuoka (trừ một số khu vực)
APP (tiếng Nhật): https://apps.apple.com/jp/app/mksumaho-pei-che/id685813334
Google Play (tiếng Nhật): https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.co.mk_group.smart.Main

7. S.RIDE

Ứng dụng S-RIDE
Ảnh: S.RIDE

Đây là app có số lượng phương tiện lớn nhất tại Tokyo, rất phù hợp cho những người có nhu cầu đi taxi tại Tokyo. Khi bạn muốn gọi taxi, chỉ cần một cái vuốt trên màn hình điện thoại là xe taxi gần nhất sẽ đến đón bạn.

Khi gặp sự cố bất ngờ, bạn có thể yên tâm xử lý bằng cách trao đổi tin nhắn đơn giản với đội ngũ hỗ trợ qua app. Về phương thức thanh toán, bạn có thể thanh toán trực tuyến nếu đăng ký trước thẻ tín dụng hoặc Apple Pay (chỉ áp dụng với thẻ JCB và AMEX). Ngoài ra, app này cũng hỗ trợ các dịch vụ thanh toán bằng mã khác nhau và thanh toán bằng mã QR riêng mang tên S.RIDE WALLET.

Ngôn ngữ hỗ trợ: tiếng Nhật, tiếng Anh
Phạm vi hoạt động: Tokyo, Kanagawa, Saitama, Aichi (trừ một số khu vực)
Trang web chính thức: Tiếng Nhật, Tiếng Anh

8. GO

Ứng dụng GO
Ảnh: GO

App GO ra đời vào tháng 9 năm 2020 từ sự kết hợp của hai dịch vụ đặt taxi MOV và JapanTaxi. Việc tìm xe trở nên vô cùng nhanh chóng vì chiếc taxi gần bạn nhất của một trong hai hãng này sẽ đến. Ngoài ra, một điểm hấp dẫn nữa là bạn có thể phóng to bản đồ của app lên và chỉ rõ vị trí bạn muốn đến. “GO” cũng hỗ trợ thanh toán trên app. Tuy nhiên, app GO chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Nhật.

Ngôn ngữ hỗ trợ: Tiếng Nhật
Phạm vi hoạt động: Hokkaido, Miyagi, Ibaraki, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Gifu, Aichi, Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Fukuoka (trừ một số khu vực)
Trang web chính thức: https://go.mo-t.com/

Những điều cần chú ý khi đi taxi tại Nhật Bản

Biển đèn đặt trước taxi
SkyImages/Shutterstock.com

Khi đến nhà ga hoặc nơi bắt taxi, có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ không biết chiếc taxi nào còn trống hay còn hoạt động. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chú ý vào nhìn vào biển đèn đặt tại trước xe là có thể nhận biết được. Nếu đèn xe màu đỏ tức là xe còn trống còn nếu đèn có màu xanh tức là xe không còn hoạt động hoặc đã có khách đặt trước. 

Cửa taxi mở tự động
McFishoPhoto/Shutterstock.com

Thông thường tại Nhật Bản, những cửa sau của xe taxi là cửa tự động, vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi cánh cửa tự bật ra trước mặt bạn nhé! Tài xế sẽ điều khiển phía trước và ấn nút mở cửa tự động, bạn chỉ cần chờ cho đến khi cửa mở. Đừng tự ý mở cửa tránh cánh cửa va đập vào người. Ngoài ra, khi đi taxi tại Nhật, bạn chú ý nên ngồi ghế sau nếu đi một mình. 

Mong rằng bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về văn hoá đi xe taxi tại Nhật cũng như những app đặt xe taxi vô cùng tiện lợi. Nhìn chung, việc đi taxi tại Nhật Bản không hề khó khăn hay rắc rối, bạn hoàn toàn có thể đặt một chuyến taxi ngay cả khi chưa thành thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, tại mỗi đất nước đều có những quy định riêng, vì vậy, hãy chú ý một chút về những tiêu chuẩn này khi đi taxi tại Nhật Bản nhé! 

Ảnh tiêu đề: pixta.jp

Từ khóa: 8 app đặt xe taxi phổ biến tại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like