80% đơn xin trợ cấp COVID chưa được xác minh khi các trường hợp gian lận gia tăng ở Nhật Bản

Một địa điểm cung cấp hỗ trợ đăng ký trợ cấp COVID-19 nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng khó khăn được nhìn thấy ở Phường Chuo của Tokyo vào ngày 9 tháng 6 năm 2020. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Nhiều trường hợp gian lận đã nổi lên ở Nhật Bản khi khai thác chương trình trợ cấp COVID-19 của chính phủ quốc gia để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn. Một gia đình bốn người đã bị bắt vì bị cáo buộc lừa đảo khoảng 960 triệu yên (khoảng 7,1 triệu đô la), trong khi một nhân viên Cục thuế khu vực Tokyo và những người khác đã gian lận nhận khoản thanh toán tổng cộng 200 triệu yên, tương đương khoảng 1,5 triệu đô la. Mainichi Shimbun đã xem xét bản chất của các ứng dụng trợ cấp coronavirus, điều này khiến chúng dễ bị lừa đảo lợi ích.

Chương trình trợ cấp coronavirus phân phối tới 2 triệu yên (khoảng 15.000 USD) cho các công ty quy mô vừa và nhỏ có thu nhập đã giảm một nửa do đại dịch. Không cần trả lại các khoản thanh toán, và không có giới hạn nào về cách chi tiêu chúng.

Khi đơn đăng ký bắt đầu được chấp nhận vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, ngay sau khi tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc được ban hành ở Nhật Bản, trang web được chỉ định đã tràn ngập các ứng dụng và tạm thời khó truy cập. Đến thời hạn cuối tháng 2 năm 2021, khoảng 4,24 triệu đơn đăng ký đã được thực hiện và tổng số 5,5 nghìn tỷ yên (khoảng 41 tỷ USD) đã được phân phối.

Ngay sau khi đơn bắt đầu được chấp nhận, các trường hợp gian lận đã được báo cáo trên khắp Nhật Bản. Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), phần lớn trong số họ liên quan đến các ứng dụng sử dụng biểu mẫu khai thuế báo cáo sai về nghề nghiệp, thu nhập và các thông tin khác. Đã có một số trường hợp người nộp đơn lừa hơn 100 triệu yên tiền trợ cấp coronavirus.

Một phương pháp phổ biến của những kẻ gian lận là nộp các mẫu đơn khai thuế giả bằng cách nói dối rằng họ đã quên nộp tài liệu của năm trước. Đã có nhiều trường hợp nộp đơn sai sử dụng các tên khác nhau, dẫn đến thiệt hại tài chính do gian lận tăng lên.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các doanh nghiệp được công nhận là đã nhận trợ cấp bất hợp pháp phải trả lại các khoản thanh toán và tuyên bố rằng trong trường hợp họ không tuân thủ, chính phủ sẽ tiết lộ tên và địa chỉ của người nộp đơn và nộp đơn tố cáo hình sự trong một số trường hợp. Trong khi đó, nếu các khoản thanh toán được báo cáo và trả lại một cách tự nguyện, chính phủ có kế hoạch miễn các tội danh hình sự cho các bên. Tính đến ngày 26 tháng 5, 15.427 trường hợp gian lận đã được báo cáo, và tổng cộng 16,6 tỷ yên, tương đương khoảng 120 triệu đô la, đã được hoàn trả.


Hình ảnh này cho thấy một trang trên trang web của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp kêu gọi mọi người trả lại các khoản trợ cấp do coronavirus mà họ đã nhận một cách gian lận.

Một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết: “Mọi người đã lạm dụng chương trình mà họ đặt niềm tin vào sự liêm chính của các cá nhân. Khi bắt đầu chương trình trợ cấp, có rất ít biện pháp viện trợ coronavirus do chính phủ trung ương cung cấp, và việc phân phối các lợi ích một cách nhanh chóng là ưu tiên hàng đầu.

Kết quả là, quá trình sàng lọc các ứng dụng đã bị xâm phạm. Cho đến tháng 8 năm 2020, thông tin về người đăng ký, bao gồm tên, nghề nghiệp và thu nhập, vẫn chưa được xác minh và các khoản thanh toán được thực hiện miễn là các doanh nghiệp đáp ứng điều kiện là thu nhập của họ giảm xuống dưới một nửa số tiền trước đó. Các tài liệu bắt buộc được giữ ở mức tối thiểu – một bản sao của biểu mẫu khai thuế và sổ cái bán hàng, bằng lái xe và các tài liệu khác. Các ứng viên thậm chí còn được phép gửi các tài liệu viết tay cũng như ảnh của họ. Hơn nữa, các cơ quan chức năng chỉ quét qua các tài liệu như vậy và hiếm khi có thể kiểm tra tài liệu giả mạo. Nếu tên trên ID đã nộp và biểu mẫu người nộp đơn giống nhau, thì người nộp đơn đủ điều kiện để nhận các khoản thanh toán.

Để đối phó với các trường hợp gian lận liên tục, một hệ thống xác minh đã được giới thiệu vào tháng 9 năm 2020 và việc sàng lọc trở nên nghiêm ngặt hơn. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến có khả năng phát hiện các mặt hàng giả thông qua các đặc điểm tinh vi mà mắt người không thể nhận biết được bắt đầu có khả năng ngăn chặn các ứng dụng gian lận. Tuy nhiên, khoảng 80% tổng số đơn đăng ký được thực hiện trước đó đã được chấp nhận một cách hiệu quả mà không cần xác minh. “Ưu tiên hàng đầu của JBAH là thực hiện các khoản thanh toán và JBAH không thể dừng chương trình trợ cấp. Đây là điều duy nhất JBAH có thể làm vào thời điểm đó”, một cá nhân có liên quan đến chính phủ tham gia lập kế hoạch chương trình trợ cấp nhận xét.

Một cá nhân khác có liên quan đến chính phủ chỉ ra rằng, “Việc chấp nhận các ứng dụng điện tử cho các lợi ích của coronavirus đã dẫn đến sự gia tăng thiệt hại tài chính do gian lận.” Các ứng dụng điện tử khiến mọi người dễ dàng liên tục nhận được các khoản thanh toán gian lận bằng cách thay đổi các phần của tên hoặc số điện thoại của người nộp đơn. Các ứng dụng trực tuyến cũng tiết kiệm cho những kẻ lừa đảo chi phí gửi nhiều đơn đăng ký qua dịch vụ bưu chính. Cá nhân này tiết lộ, “JBAH không hề lo lắng rằng một người sẽ có được vài trăm tài khoản.”

Một nguyên nhân khác được cho là đã làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc đối phó với gian lận lợi ích là vấn đề không minh bạch liên quan đến cơ quan được giao phụ trách công việc hành chính đối với các khoản trợ cấp. Dự án trợ cấp đã được giao cho công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc. bởi hiệp hội được thành lập ban đầu chịu trách nhiệm về nó, và các hợp đồng phụ như vậy đã nhiều lần được thực hiện. Trong khi METI không thể nắm bắt thực tế về cách các ứng dụng được chấp nhận, được báo cáo là hầu như không có bất kỳ động thái nào từ các cơ quan được ủy thác để thông báo các vấn đề trên cơ sở cho Bộ. Một quan chức cấp cao của cơ quan kinh tế cho biết, “JBAH đã quá tải với công việc xác nhận tình trạng ủy thác của chương trình, dẫn đến việc điều tra nguyên nhân gian lận bị chậm trễ. Tôi nghĩ rằng gian lận có thể đã được ngăn chặn nếu JBAH có thể cộng tác chặt chẽ với các cơ quan được giao phó chương trình. ”

Người ta ước tính rằng sẽ ngày càng có nhiều trường hợp được xác nhận là gian lận, với quan chức cấp cao suy đoán rằng cuối cùng hàng chục nghìn trường hợp sẽ được báo cáo. Trong khi đó, chính phủ đã lên tiếng về việc triển khai một hệ thống có thể vừa đơn giản hóa quy trình đăng ký vừa áp dụng việc sàng lọc chặt chẽ hơn, nhưng vẫn chưa có nhiều hành động được thực hiện để hiện thực hóa điều đó, ngay cả sau khoảng hai năm đã trôi qua kể từ báo cáo về loại virus coronavirus đầu tiên. vụ lừa đảo vụ lợi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Takahashi, Business News Department)

Từ khóa: 80% đơn xin trợ cấp COVID chưa được xác minh khi các trường hợp gian lận gia tăng ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like