80% ở Nhật Bản phản đối kế hoạch tăng thuế để trang trải chi tiêu quốc phòng: thăm dò ý kiến

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. Cùng ngày, Nhật Bản đã quyết định mua khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù và tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách an ninh thời hậu chiến của mình. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng cộng 80% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Kyodo News cho biết họ phản đối khả năng tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch tăng cường quốc phòng đáng kể của Nhật Bản, mặc dù đa số bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc có hành động quân sự chống lại Đài Loan, cuộc khảo sát cho thấy thứ bảy.

Cuộc thăm dò, được thực hiện qua đường bưu điện từ tháng 3 đến tháng 4, cho thấy trong khi công chúng Nhật Bản thấy cần phải tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước ở một mức độ nào đó do môi trường an ninh ngày càng xấu đi, họ vẫn do dự về việc tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng hoặc tài trợ cho họ thông qua thuế. .

Trong cuộc khảo sát, chỉ có 19% ủng hộ lời kêu gọi tài trợ một phần chi tiêu quốc phòng bằng thuế của Thủ tướng Fumio Kishida, với việc chính phủ quyết định vào tháng 12 tăng chi tiêu quốc phòng hơn 50% lên 43 nghìn tỷ yên (319 tỷ USD) trong 5 năm. năm kể từ năm tài chính 2023.

Trong một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh đối với một quốc gia duy trì Hiến pháp hòa bình sau chiến tranh, chính phủ đã đặt mục tiêu đưa ngân sách quốc phòng hàng năm và các chi phí liên quan lên 2% tổng sản phẩm quốc nội vào năm tài chính 2027.

Gần 60% cho rằng kế hoạch xây dựng quốc phòng 5 năm là “không phù hợp”, trong khi 88% cho rằng lời giải thích của Kishida về việc tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng thủ của Nhật Bản là “không đủ”.

Khi được hỏi về lý do chính của việc không tán thành việc tăng thuế để trang trải cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, nhóm lớn nhất gồm 48% cho biết đó là “vì công chúng không thể chịu thêm gánh nặng thuế.”

Về khả năng Trung Quốc có hành động quân sự nhằm thống nhất Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình, với đại lục, 53% số người được hỏi cho biết họ “cực kỳ quan ngại” và 36% cho biết họ “rất lo ngại”. có chút lo lắng.”

Khi được hỏi về các phản ứng mong muốn tiềm năng trong trường hợp Đài Loan bất ngờ xảy ra, 56%, nhóm lớn nhất, muốn Nhật Bản tham gia vào các nỗ lực ngoại giao và các biện pháp phi quân sự, chẳng hạn như áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Nhóm lớn thứ hai, với 33%, là những người cho rằng Nhật Bản nên cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Hoa Kỳ, đồng minh an ninh chủ chốt của họ, có thể can thiệp để bảo vệ hòn đảo dân chủ trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Trung Quốc.

Cuộc khảo sát tập trung vào các vấn đề an ninh quốc gia, nhắm đến 3.000 nam giới và phụ nữ ở Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên. Bảng câu hỏi được gửi vào ngày 7 tháng 3 và đã nhận được 2.043 câu trả lời tính đến ngày 17 tháng 4, trong đó 1.959 câu được coi là hợp lệ.

Tổng cộng 61 phần trăm cho biết họ ủng hộ quyết định của Nhật Bản để có được cái gọi là khả năng phản công có thể tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ của kẻ thù, mà chính phủ cho biết sẽ tăng cường khả năng răn đe. Nhưng 36 phần trăm đã chống lại việc có được công nghệ.

Đa số tán thành việc Nhật Bản phát triển các khả năng mới dường như thể hiện sự công nhận về môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy về quân sự, phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Gần 60% cho biết việc sở hữu khả năng phản công sẽ góp phần vào cuộc chạy đua vũ trang với các nước láng giềng và 53% cho biết việc có được các khả năng đó sẽ khiến chính sách định hướng phòng thủ độc quyền của đất nước trở thành một lá thư chết hoặc nếu họ phải chọn, họ sẽ quyết định. để được như vậy.

Liên quan đến các quy định nghiêm ngặt của đất nước về xuất khẩu thiết bị quốc phòng, 20% ủng hộ kế hoạch cấm xuất khẩu vũ khí sát thương được chính phủ xem xét, trong khi nhóm lớn nhất với 54% cho rằng việc xuất khẩu nên được giới hạn ở những khu vực không gây sát thương.

Các cuộc đàm phán bắt đầu bên trong các đảng liên minh cầm quyền của Nhật Bản vào cuối tháng 4 để xem xét các quy tắc, khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi quốc gia châu Á này đóng một vai trò lớn hơn trong lĩnh vực an ninh toàn cầu vào thời điểm các nước phương Tây lớn đang cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, cuộc khảo sát cho thấy 76% hoàn toàn không biết hoặc không biết nhiều về chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản và các tài liệu liên quan được phê duyệt vào tháng 12, trong đó bao gồm kế hoạch đạt được khả năng phản công và tăng chi tiêu quốc phòng.

Kết quả cho thấy Kishida có thể cần nỗ lực nhiều hơn trong việc giao tiếp với công chúng để giành được sự ủng hộ của họ đối với các chính sách quốc phòng mới, bao gồm cả việc tăng thuế.

Tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Bảy quốc gia, sẽ được tổ chức tại Hiroshima, miền tây Nhật Bản vào cuối tháng này, những người được hỏi đã chia rẽ về việc liệu cuộc họp có góp phần tăng động lực cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân hay không – một tầm nhìn mà Kishida đã đưa ra.

Từ khóa: 80% ở Nhật Bản phản đối kế hoạch tăng thuế để trang trải chi tiêu quốc phòng: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like