80% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã cắt giảm chi tiêu khi giá cả tăng ảnh hưởng đến các hộ gia đình Nhật Bản

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề đến ngân sách hộ gia đình trên khắp Nhật Bản, với 80% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây cho biết họ đang cắt giảm chi tiêu.

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 10 và nhận được phản hồi từ 5.005 người trên khắp Nhật Bản ở độ tuổi từ 20 đến 60. Trước vấn đề giá cả hàng hóa tăng cao, 87,6% số người được hỏi cho biết “có tác động” hoặc “tác động ít” đến tài chính gia đình. “Chi phí ăn uống” được 58,6% số người được hỏi chọn là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là “hóa đơn điện nước” (25,9%) và “xăng xe” (8,1%). 88% số người được hỏi cho biết chi phí sinh hoạt của họ đã tăng lên, cho thấy giá cả tăng cao đang đè nặng lên ngân sách hộ gia đình.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ số người nghiêng về việc tiết kiệm, với 79,2% trả lời rằng họ đang cắt giảm chi phí để trang trải cuộc sống. Các lĩnh vực chính mà mọi người chi tiêu ít hơn là “thực phẩm”, được chọn bởi 42,6%, tiếp theo là “du lịch và giải trí” với 36,3%. Đặc biệt, nam giới chi tiêu ít hơn cho sở thích của họ, với 22,3% nam giới được hỏi nói như vậy, trong khi 21,2% cho biết họ đang phải thu hẹp túi tiền. Đối với phụ nữ, 32,9% cho biết họ chi tiêu ít hơn cho quần áo, trong khi 28,3% cắt giảm mỹ phẩm và các chi phí liên quan đến làm đẹp khác.

Trẻ em cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với 16% gia đình có con học thêm sau giờ học nói rằng họ rút chúng ra ngoài để tiết kiệm tiền. Ngoài ra, 22,1% gia đình cho biết họ đã cắt giảm chi tiêu cho các buổi học. Chi phí trung bình hàng tháng cho các bài học là 25.700 yên (khoảng $180). Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo nhận xét rằng “giá tăng đã gây ra nhiều hậu quả cho các hộ gia đình.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Tsujimoto, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: 80% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã cắt giảm chi tiêu khi giá cả tăng ảnh hưởng đến các hộ gia đình Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like