80% số tiền trong vụ gian lận lợi ích COVID có thể đã được chuyển đến tay lãnh đạo bỏ trốn khỏi Nhật Bản

Nhân viên Cục thuế khu vực Tokyo Kohei Tsukamoto, bên trái, được cho là đã được chuyển đến các công tố viên từ Sở cảnh sát Mejiro thuộc Sở cảnh sát đô thị ở quận Toshima của Tokyo vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Liên quan đến một vụ án gian lận liên quan đến việc bắt giữ bảy người đàn ông và phụ nữ, bao gồm cả một nhân viên Cục Thuế khu vực Tokyo, người bị cáo buộc lừa chính phủ Nhật Bản khỏi các lợi ích do coronavirus dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, 80% các khoản thanh toán bị lừa đảo rõ ràng một nhà lãnh đạo 31 tuổi hiện đang ở bên ngoài Nhật Bản, một cá nhân thân cận với cuộc điều tra nói với Mainichi Shimbun.

Nhóm đã sắp xếp để sinh viên đại học và những người khác nhận các khoản thanh toán dưới tên của họ một cách gian lận và giải thích rằng số tiền sẽ được đầu tư vào hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử Mining Express, nhưng cổ tức của họ chưa được xác nhận. Bộ phận điều tra vụ án vị thành niên của Sở Cảnh sát Metropolitan (MPD) đã điều tra tung tích của kẻ cầm đầu cũng như dòng tiền.

Vào ngày 2 tháng 6, MPD đã giới thiệu hai cá nhân, bao gồm Kohei Tsukamoto, 24 tuổi, một nhân viên của văn phòng Tsurumi của Cục Thuế khu vực Tokyo, đến các công tố viên về cáo buộc gian lận. Họ đã bị bắt vào ngày 1 tháng 6 vì nghi ngờ nộp đơn khai thuế cho Cơ quan Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ và các tài liệu khác khai báo sai sự thật về sự sụt giảm thu nhập do đại dịch coronavirus và lừa cơ quan này 1 triệu yên (khoảng 7.700 USD) trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8. Năm 2020. Số tiền được cho là đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của một cậu bé 17 tuổi vào thời điểm đó. Cậu bé sau đó đã bị đưa lên giấy chứng minh cho các công tố viên vì nghi ngờ gian lận. Tsukamoto, người bị nghi ngờ đã tạo ra các biểu mẫu khai thuế giả, dường như đã giữ im lặng trong khi thẩm vấn.

Vào ngày 2 tháng 6, Cục Thuế khu vực Tokyo đã đưa ra một bình luận cho biết: “JBAH thành thật xin lỗi vì đã làm tổn hại đáng kể đến lòng tin của công chúng đối với các vấn đề chính thức. JBAH sẽ xác nhận sự việc và thực hiện các biện pháp cứng rắn.”

Năm người khác trong độ tuổi từ 21 đến 27, bao gồm một cựu nhân viên của Cục Thuế khu vực Tokyo, đồng nghiệp của Tsukamoto và một cựu nhân viên của một công ty môi giới lớn, đã bị bắt và bị truy tố vì cáo buộc gian lận. Một trong những cá nhân nói rằng nhóm này đã sắp xếp để 200 người nhận trợ cấp COVID-19 một cách gian lận, và cảnh sát nghi ngờ rằng họ đã lừa đảo tổng cộng khoảng 200 triệu yên, tương đương khoảng 1,5 triệu đô la.

Trong khi đó, nam lãnh đạo của nhóm rời Nhật Bản đến Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tháng 2 năm 2022. Người ta tin rằng người đàn ông này cùng với ba người bị bắt khác đã cầm đầu tội ác của nhóm. Mặc dù Tsukamoto không phải là thành viên cốt cán, nhưng anh ta phụ trách việc tạo ra các biểu mẫu khai thuế giả và rõ ràng đã nhận được thù lao khoảng 1,2 triệu yên (khoảng 9.200 USD) từ các thành viên cốt cán.

Các sinh viên đại học và các cá nhân khác đã bị lừa dối và nói rằng một khoản đầu tư sẽ dẫn đến lợi ích tăng gấp hai lần, mỗi người đã gửi 1 triệu yên mà họ nhận được một cách gian lận cho nhóm. Mặc dù người ta giải thích rằng trong số 1 triệu yên, 200.000 yên (khoảng 1.500 đô la) sẽ được chia đều cho 4 thành viên cốt lõi và 800.000 yên (khoảng 6.200 đô la) còn lại sẽ được đầu tư vào Mining Express, nhưng hiện vẫn chưa rõ tung tích của số tiền này. .

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitomi Takai, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 80% số tiền trong vụ gian lận lợi ích COVID có thể đã được chuyển đến tay lãnh đạo bỏ trốn khỏi Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like