80% ứng cử viên bầu cử Nhật Bản muốn chính sách ‘Abenomics’ được xem xét: khảo sát

Tòa nhà Chế độ ăn kiêng Quốc gia được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Tổng cộng 80% ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7, những người trả lời cuộc khảo sát gần đây của Mainichi Shimbun đã kêu gọi “điều chỉnh” hoặc “xem xét lại” hỗn hợp chính sách kinh tế “Abenomics” do chính phủ Nhật Bản thúc đẩy kể từ dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Báo Mainichi đã gửi bảng câu hỏi về các biện pháp chính sách quan trọng cho tất cả 545 ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới và đã nhận được câu trả lời từ 526 người trong số họ vào trưa ngày 4 tháng 7. Về Abenomics, do Abe khởi xướng và được những người kế nhiệm Yoshihide Suga và Fumio tiếp quản. Kishida của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), có tổng cộng 80% số người được hỏi kêu gọi xem xét hoặc sửa chữa nó, cho thấy rằng giá cả tăng và khoảng cách kinh tế ngày càng gia tăng rõ ràng đang nâng cao nhận thức của nhiều ứng cử viên về tác động bất lợi của Abenomics.

Trong cuộc khảo sát, các ứng cử viên được yêu cầu chọn từ ba phương án liên quan đến Abenomics: “chính sách nên được tiếp tục trong thời điểm hiện tại”, “nó có thể được đánh giá cao nhưng cần được sửa chữa” và “nó không thể được coi trọng và cần được xem xét lại.” Phản ứng phổ biến nhất là lời kêu gọi xem xét lại chính sách ở mức 47%, tiếp theo là lời kêu gọi sửa chữa nó ở mức 34% và lời kêu gọi tiếp tục chính sách ở mức 15%.

Trong số các ứng cử viên đối lập, 94% người được hỏi tranh cử theo vé của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính đã kêu gọi xem xét lại Abenomics, trong khi tất cả những người được hỏi đều thuộc Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), Reiwa Shinsengumi và Đảng Dân chủ Xã hội. Bên (SDP) cũng trả lời như vậy.

Trong số các đảng đối lập khác, 96% ứng cử viên tranh cử từ đảng đối lập bảo thủ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản, JIP) kêu gọi sửa đổi Abenomics, tiếp theo là các ứng cử viên của Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) với 59% và Đảng NHK là 45 %.

Ngay cả trong số các ứng cử viên của đối tác liên minh nhỏ Komeito, 75% người được hỏi tìm cách “sửa sai” Abenomics. Đối với LDP cầm quyền, 57% trả lời rằng Abenomics nên được tiếp tục, tạo thành nhóm lớn nhất, trong khi 41% kêu gọi điều chỉnh chính sách.

Trong bối cảnh giá cả tăng vọt trên toàn thế giới, Hoa Kỳ và các nước châu Âu đã tiến hành tăng lãi suất, dẫn đến chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản, nơi tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ lớn dưới thời Abenomics và các nước phương Tây, khiến giá trị của đồng yên giảm xuống còn khoảng 135 yên mỗi đô la.

Với việc các cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn về nước, đồng yên giảm giá đang đẩy giá sinh hoạt lên cao, giáng một đòn mạnh vào sinh kế của người dân. Trong khi Abenomics thúc đẩy việc làm, nhiều công việc được bổ sung lại là những công việc không thường xuyên. Trong bối cảnh đó, các biện pháp đối phó với sự tăng giá và gia tăng khoảng cách kinh tế đã trở thành một trong những tâm điểm gây tranh cãi trong cuộc bầu cử thượng viện.

Liên quan đến thuế tiêu dùng của Nhật Bản, 71% ứng viên trả lời cuộc khảo sát kêu gọi giảm tỷ lệ này, cao hơn nhiều so với 24% cho rằng nên duy trì và 1% ủng hộ việc tăng thuế bán hàng. Hầu hết các ứng cử viên đối lập kêu gọi cắt giảm thuế tiêu dùng, trong khi 85% ứng cử viên LDP và tất cả các ứng cử viên Komeito muốn mức thuế được duy trì.

Liên quan đến việc tăng thuế đối với những người giàu có, 57% ủng hộ ý tưởng này trong khi 25% phản đối. Trong số các đảng đối lập, tất cả các ứng cử viên của JCP, Reiwa Shinsengumi và SDP đều ủng hộ kế hoạch, tiếp theo là CDP với 94% và DPFP là 82%. Komeito cũng thấy 50% ứng cử viên ủng hộ động thái này. Đảng LDP bị chia rẽ với 34% ủng hộ và 35% phản đối, cũng như Đảng NHK với 47% đồng ý và 45% phản đối. Gần 80% số người được hỏi JIP hoặc không trả lời hoặc đưa ra các câu trả lời không được liệt kê trong số các lựa chọn.

Khi được hỏi liệu có nên tăng gánh nặng tài chính lên công chúng để duy trì hệ thống an sinh xã hội hay không hay có nên hạ thấp mức phúc lợi hay không, 32% ứng cử viên chọn phương án thứ hai để giảm gánh nặng cho người dân, trong khi 23% chọn phương án trước. 45% còn lại hoặc không trả lời hoặc đưa ra câu trả lời ngoài các lựa chọn.

Về học thuyết kinh tế “chủ nghĩa tư bản mới” của Thủ tướng Kishida, 67% ứng cử viên cho biết họ không đánh giá cao nó, trong khi chỉ 18% cho biết họ làm như vậy. 13% số người được hỏi cho biết họ không chắc chắn. Hầu hết các ứng cử viên đối lập không đánh giá cao chính sách này, trong khi 86% và 83% ứng cử viên LDP và Komeito đánh giá cao kế hoạch này. Ngay cả trong số các ứng cử viên của đảng cầm quyền, 11% ứng cử viên LDP và 13% ứng cử viên Komeito cho biết họ “không chắc chắn.”

Mặc dù Kishida bày tỏ sự háo hức muốn khắc phục khoảng cách kinh tế, nhưng ông cũng vạch ra kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập dựa trên tài sản, có thể được hiểu là ưu đãi cho những người giàu có. Sự mâu thuẫn này rõ ràng đã khiến một số ứng cử viên của đảng cầm quyền trở nên hoài nghi về ý định thực sự của thủ tướng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shiho Fujibuchi và Tsumuki Nakamura, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 80% ứng cử viên bầu cử Nhật Bản muốn chính sách ‘Abenomics’ được xem xét: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like