84% lo ngại về các ca nhiễm coronavirus kỷ lục ở Nhật Bản: Cuộc thăm dò của Kyodo

Những người đeo khẩu trang đi bộ ở khu vực Shibuya của Tokyo vào ngày 14 tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh gia tăng các ca nhiễm coronavirus trên khắp Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 80 phần trăm người được hỏi đã trở nên lo ngại về số ca nhiễm coronavirus mới đạt mức cao kỷ lục ở Nhật Bản trong những ngày gần đây, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm Chủ nhật.

Cuộc khảo sát qua điện thoại trên toàn quốc, được thực hiện vào cuối tuần, cho thấy 68,4% nói rằng phản ứng của chính phủ đối với đại dịch nên được ưu tiên hàng đầu hơn là kích thích kinh tế.

Bất chấp sự bùng phát trở lại gần đây của bệnh nhiễm coronavirus ở Nhật Bản, nhiều điểm du lịch vẫn đông đúc vào cuối tuần và ngày lễ. Với việc đất nước báo cáo các trường hợp nhiễm coronavirus kỷ lục trong ba ngày liên tiếp cho đến thứ Bảy, cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 84,0% người được hỏi đang lo lắng về sự lây lan của virus gần đây.

Những người được hỏi chia sẻ về nỗ lực của chính phủ trong việc hỗ trợ du lịch trong nước như một phần của các biện pháp kích thích, với 50,0% nói rằng họ phản đối việc chính phủ mở rộng chiến dịch trợ cấp “Đi du lịch” sau tháng 1 năm sau và 43,4% ủng hộ việc mở rộng.

Bộ trưởng Du lịch Kazuyoshi Akaba cho biết chính phủ đang xem xét mở rộng chương trình trợ cấp du lịch sau tháng Giêng, với một số nguồn tin chính phủ cho biết một khoản ngân sách bổ sung khác hiện đang được biên soạn có thể sẽ tài trợ cho việc gia hạn chương trình, trong số các biện pháp khác chống lại đại dịch.

Tỷ lệ chấp thuận cho Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga tăng 2,5 điểm phần trăm so với tháng trước lên 63,0 phần trăm, trong khi tỷ lệ không tán thành giảm 2,7 điểm xuống 19,2 phần trăm.

Tỷ lệ ủng hộ đã giảm vào tháng trước do công chúng phần lớn cảm thấy rằng Suga, người nhậm chức vào tháng 9, đã không đưa ra lời giải thích đầy đủ về quyết định gây tranh cãi của mình khi cấm một số học giả chỉ trích các chính sách của chính phủ tham gia ban cố vấn quốc gia.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, 69,6% vẫn cho rằng Suga cần giải thích rõ hơn về việc anh từ chối sáu đề cử cho Hội đồng Khoa học Nhật Bản, một động thái bị các học giả chỉ trích rộng rãi. Tỷ lệ phần trăm cao thấp hơn một chút so với 72,7 phần trăm người trả lời câu hỏi tương tự trong cuộc khảo sát tháng 10 rằng thủ tướng phải giải thích nhiều hơn về vấn đề này.

Khi được hỏi liệu Suga có nên rút lại quyết định từ chối các đề cử của ban hội thẩm hay không, 48,0% nói rằng anh ấy không cần thiết, trong khi 32,6% nói rằng anh ấy nên làm vậy.

Về mối quan hệ của Nhật Bản với đồng minh quan trọng là Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi đầu tháng, 67,2% cho biết quan hệ song phương sẽ không thay đổi dưới chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào tháng Giêng.

Chỉ 7,3% nghĩ rằng mối quan hệ sẽ trở nên tồi tệ và 19,8% mong đợi sự cải thiện.

Tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do của Suga đứng ở mức 44,7%, với 2,7% ủng hộ đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito, 8,4% đối lập chính Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản và 4,3% Đảng Đổi mới Nhật Bản.

Cuộc thăm dò qua điện thoại kéo dài hai ngày, tiếp cận 720 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên với số cử tri đủ điều kiện và 1.282 số điện thoại di động, đã thu được phản hồi lần lượt từ 508 và 506 người.

Từ khóa: 84% lo ngại về các ca nhiễm coronavirus kỷ lục ở Nhật Bản: Cuộc thăm dò của Kyodo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like