86% lo ngại Nhật Bản có thể tham chiến khi căng thẳng gia tăng

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020. Tòa nhà được nhìn thấy ở trung tâm là trụ sở Chính quyền Thủ đô Tokyo. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 86% người dân được hỏi trong một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản công bố hôm thứ Ba cho biết họ thấy nguy cơ đất nước dính vào chiến tranh, một con số tăng nhẹ so với cuộc thăm dò trước đó vào năm 2018.

Trong cuộc khảo sát của Văn phòng Nội các, được thực hiện từ ngày 17 tháng 11 đến ngày 25 tháng 12, 86,2% số người được hỏi cho biết họ thấy mối nguy hiểm như vậy hoặc sẽ nói là có nếu họ phải nói, con số cao nhất kể từ cuộc khảo sát năm 2009 khi các lựa chọn phản hồi được thay đổi sang định dạng hiện tại. Trong cuộc khảo sát trước đó, 85,5% số người được hỏi cho rằng có nguy cơ như vậy.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết những người được hỏi dường như tin rằng có một môi trường an ninh đang xấu đi do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, các động thái quân sự của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo.

Trong một câu hỏi trắc nghiệm hỏi tại sao họ thấy nguy hiểm như vậy, 85,7% viện dẫn những căng thẳng và xung đột quốc tế, trong khi 38,2 cho biết Liên hợp quốc hoạt động không hiệu quả và 28,2% cho biết Nhật Bản không có đủ khả năng phòng thủ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy ít người hài lòng hơn với khả năng hiện tại của Lực lượng Phòng vệ ở mức 53,0%, giảm so với 60,1% trong cuộc khảo sát trước đó vào năm 2018, trong khi 41,5% cho biết họ tin rằng lực lượng này cần được tăng cường, tăng từ 29,1% trong cuộc khảo sát trước đó. bình chọn năm 2018. Một số 3,6 phần trăm cho rằng nó nên được giảm bớt, giảm từ phần trăm 4,5.

Cuộc khảo sát diễn ra vào khoảng thời gian năm ngoái khi chính phủ cập nhật ba tài liệu quốc phòng quan trọng của đất nước, trong đó cam kết tăng cường khả năng răn đe bằng cách đạt được “khả năng phản công” để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ của kẻ thù trong trường hợp khẩn cấp. Nhật Bản cũng cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng.

Khi được hỏi vấn đề nào liên quan đến quốc phòng đáng quan tâm trong một câu hỏi trắc nghiệm, sự phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã thu hút số lượng cao nhất với 68,9%, tiếp theo là mức độ khả năng phòng thủ của Nhật Bản với 64,0%.

61,3% số người được hỏi cho rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các động thái trên biển xung quanh Nhật Bản là đáng lo ngại và 52,1% cho rằng việc Nga xâm lược Ukraine là đáng lo ngại.

Trong một câu hỏi mới về việc sử dụng khoa học và công nghệ tiên tiến do các trường đại học và công ty tư nhân phát triển cho mục đích quốc phòng, 83,6% cho biết họ ủng hộ hoặc ở mức độ vừa phải, trong khi 15,1% cho biết họ phản đối ý tưởng này.

Văn phòng Nội các lưu ý rằng dữ liệu mới nhất không thể so sánh trực tiếp với các số liệu trước đó vì phương pháp khảo sát đã chuyển từ phỏng vấn trực tiếp sang khảo sát qua thư do đại dịch vi-rút corona.

Văn phòng Nội các đã khảo sát 3.000 đàn ông và phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó 53,4% trả lời.

Từ khóa: 86% lo ngại Nhật Bản có thể tham chiến khi căng thẳng gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like