86% ủng hộ lệnh trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga vì xâm lược Ukraine: cuộc thăm dò


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ở giữa, chuẩn bị tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 18 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Tổng cộng 85,8% người được hỏi ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm Chủ nhật, cho thấy công chúng ủng hộ lập trường cứng rắn của Thủ tướng Fumio Kishida chống lại Moscow.

Trong cuộc khảo sát qua điện thoại kéo dài hai ngày đến Chủ nhật, 91,2% ủng hộ quyết định của chính phủ Nhật Bản về việc chấp nhận những người sơ tán khỏi quốc gia Đông Âu bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Trong khi đó, 75,2% bày tỏ lo ngại rằng hành động gây hấn của Nga ở Ukraine có thể thúc đẩy Trung Quốc cố gắng cưỡng chiếm Đài Loan và quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Theo cuộc khảo sát, đánh giá tán thành đối với Nội các Kishida đã tăng 3,5 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò hồi tháng Hai lên 60,1 phần trăm, trong khi đánh giá không tán thành giảm 5,5 điểm xuống 21,9 phần trăm, theo cuộc khảo sát.

Sự ủng hộ của chính phủ ông đối với việc xử lý đại dịch coronavirus đã tăng 6,3 điểm lên 60,4%.

Khi được hỏi về quyết định gần đây dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp COVID-19 ở Nhật Bản, 53,3% cho rằng nó phù hợp, 32,3% cho rằng còn quá sớm và 11,3% cho rằng đã quá muộn.

Về đề xuất của chính phủ và liên minh cầm quyền cung cấp 5.000 yên (42 đô la) cho mỗi người hưu trí như một phần của các biện pháp hỗ trợ COVID-19, 66,0% không thấy phù hợp.

Đối với quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc, 72,2% cho rằng quan hệ song phương sẽ không thay đổi dưới thời Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol mặc dù ông đã bày tỏ sẵn sàng cải thiện mối quan hệ đã trở nên tồi tệ với quốc gia láng giềng.

Chỉ 18,9% mong đợi quan hệ song phương được cải thiện, trong khi 3,8% nghĩ khác.

Yoon, thuộc Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập bảo thủ, sẽ nhậm chức vào tháng 5 sau khi được bầu làm tổng thống mới của Hàn Quốc vào đầu tháng này.

Quan hệ Tokyo-Seoul đã trở nên tồi tệ vì bồi thường lao động thời chiến và các vấn đề khác bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

Đối với cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè này, 42,1% cho biết họ sẽ bỏ phiếu đại diện theo tỷ lệ cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida lãnh đạo.

Tiếp theo là 13,3% cho Đảng Đổi mới Nhật Bản đối lập, 9,5% cho Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn nhất của Nhật Bản và 3,8% cho Komeito, đối tác liên minh cơ sở của LDP.

Cuộc khảo sát, tiếp cận với 646 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên với số cử tri đủ điều kiện và 1.814 số điện thoại di động, đã thu được câu trả lời lần lượt từ 524 và 529 người.

Từ khóa: 86% ủng hộ lệnh trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga vì xâm lược Ukraine: cuộc thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like