8,8% học sinh tiểu học, trung học cơ sở công lập ở Nhật Bản có thể mắc chứng rối loạn phát triển: thăm dò ý kiến

Bộ giáo dục được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Khoảng 8,8% học sinh theo học các lớp bình thường tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập ở Nhật Bản có thể mắc chứng rối loạn phát triển, một cuộc khảo sát của Bộ giáo dục cho thấy – tăng 2,3 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó cách đây 10 năm.

Cuộc khảo sát mới nhất, được công bố vào ngày 13 tháng 12, chỉ ra rằng khoảng ba học sinh trong mỗi lớp 35 thành viên có thể gặp khó khăn trong việc đọc và viết, tính toán hoặc với các mối quan hệ giữa các cá nhân. Trong số những sinh viên này, khoảng 70% tại mỗi cơ sở không được phân loại là cần hỗ trợ giáo dục đặc biệt.

“Vì có ít giáo viên có kiến ​​thức về giáo dục nhu cầu đặc biệt nên có khả năng những học sinh này không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ”, một quan chức Bộ Giáo dục nhận xét.

Rối loạn phát triển được gây ra bởi sự khác biệt cố hữu trong hoạt động của não bộ và các triệu chứng xuất hiện trong hành vi và cảm xúc của trẻ khi chúng còn nhỏ. Trừ khi những đứa trẻ này nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của trường học, chúng có thể ngừng tham gia các lớp học hoặc bị bắt nạt.

Cuộc khảo sát lấy mẫu ngẫu nhiên nhắm vào khoảng 88.500 học sinh đang theo học các lớp bình thường tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập trên toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 2, với giáo viên chủ nhiệm của các em được yêu cầu điền vào các phiếu kiểm tra được thiết kế để phân biệt các rối loạn phát triển ở trẻ em. Tỷ lệ thu thập phản hồi là 84,6%.

Bộ giáo dục muốn xem xét hỗ trợ những trẻ em gặp khó khăn đáng kể trong học tập và các hành vi khác, mặc dù không bị chậm phát triển trí tuệ. Theo đó, cuộc khảo sát đã đánh giá ba yếu tố cụ thể – khuyết tật học tập, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và chứng tự kỷ chức năng cao. Kết quả không dựa trên chẩn đoán của bác sĩ hoặc đánh giá của nhóm chuyên gia.

Người ta thấy rằng 8,8% trẻ em được khảo sát ở các trường tiểu học và trung học cơ sở có thể mắc ít nhất một trong ba rối loạn. Do sự khác biệt về câu hỏi và các yếu tố khác, không thể so sánh đơn giản giữa các cuộc khảo sát mới nhất và trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em có khả năng bị rối loạn phát triển đã tăng trong cuộc khảo sát gần đây nhất so với các cuộc thăm dò trước đó vào năm 2012 và 2002, khi các con số lần lượt ở mức 6,5% và 6,3%. Cuộc khảo sát lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2002.

“Khi phụ huynh và giáo viên hiểu rõ hơn về các rối loạn phát triển, họ có thể nhận ra những trường hợp mà trước đây các cá nhân có thể bị coi là ‘những đứa trẻ bồn chồn’,” một quan chức của Bộ nhận xét.

Theo loại rối loạn, 6,5% trẻ em được khảo sát được cho là có thể bị khuyết tật học tập, tiếp theo là ADHD ở mức 4% và chứng tự kỷ chức năng cao ở mức 1,7%. Một số trẻ có thể có nhiều rối loạn.

Theo cấp lớp, 12% học sinh lớp một được phát hiện có khả năng bị rối loạn phát triển, tiếp theo là 8,6% học sinh lớp năm, 6,2% học sinh trung học cơ sở năm thứ nhất và 4,2% học sinh trung học cơ sở năm thứ ba. Những con số này cho thấy trẻ càng lớn thì tỷ lệ trẻ mắc các rối loạn phát triển có xu hướng giảm dần. Bộ giáo dục suy đoán rằng điều này là do một số triệu chứng như hiếu động thái quá có xu hướng giảm bớt khi trẻ lớn lên.

Cuộc khảo sát cũng hỏi các trường học về sự hỗ trợ được cung cấp cho những đứa trẻ đó. Tỷ lệ trẻ em được hội đồng giáo viên và hiệu trưởng công nhận là “cần hỗ trợ đặc biệt” để thảo luận về các hệ thống hỗ trợ là 28,7%, tăng từ 18,4% trong cuộc khảo sát trước. Trong khi đó, 10,6% trẻ em tham gia các lớp học đặc biệt trong các phòng riêng biệt hoặc ở nơi khác khi đăng ký học các lớp bình thường, cũng tăng so với 3,9% trong cuộc khảo sát trước đó. Tỷ lệ trẻ em nhận được các chương trình hỗ trợ cá nhân là 18,1%, tăng hơn gấp đôi so với 7,9% trong cuộc khảo sát trước đó.

Tuy nhiên, khi xem xét sự hiểu biết rộng hơn và tốt hơn của công chúng đối với các rối loạn phát triển trong thập kỷ qua, một quan chức của Bộ lưu ý rằng tỷ lệ gia tăng là “không cao”.

Bảng câu hỏi mới nhất lần đầu tiên nhắm mục tiêu đến học sinh trung học. Nó nổi lên rằng 2,2% học sinh trung học được khảo sát có thể mắc ít nhất một trong ba loại rối loạn phát triển. Một yếu tố có thể đằng sau tỷ lệ thấp là một số học sinh chọn theo học các trường có nhu cầu đặc biệt khi vào trung học.

Hidenori Miyazaki, giáo sư danh dự tại Đại học Toyo, người tham gia cuộc khảo sát, nhận xét: “Cần phải thúc đẩy các sáng kiến ​​hỗ trợ toàn trường, nhưng có khả năng vấn đề thậm chí còn không được thảo luận trong hội đồng nhà trường. Điều đó cũng cần thiết để tạo ra các hệ thống mà giáo viên thấy dễ dàng hơn khi tìm kiếm lời khuyên để được hỗ trợ từ các tổ chức bên ngoài.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 8,8% học sinh tiểu học, trung học cơ sở công lập ở Nhật Bản có thể mắc chứng rối loạn phát triển: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like