89 bảo vật quốc gia của Bảo tàng Quốc gia Tokyo được trưng bày cùng một lúc, lần đầu tiên sau 150 năm

Mọi người xem tác phẩm “Rừng thông” của Hasegawa Tohaku, được trưng bày trong một cuộc triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo ở phường Taito của thủ đô vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO – Một buổi triển lãm lần đầu tiên kể từ khi thành lập sẽ có một buổi trưng bày các kho báu quốc gia ngoạn mục vì cơ sở này trưng bày tất cả 89 tác phẩm từ kho tàng của mình trong một cuộc triển lãm lần đầu tiên kể từ khi thành lập.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 150 năm thành lập Bảo tàng Quốc gia Tokyo, bảo tàng lâu đời nhất thuộc loại này ở Nhật Bản. Nó đã quyết định tất cả để kỷ niệm năm đặc biệt của mình bằng cách tổ chức triển lãm “Bảo tàng Quốc gia Tokyo: Lịch sử và Kho báu Quốc gia của nó,” cùng với Công ty Báo chí Mainichi, cũng đã kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm nay, và các cơ quan khác. Đến hết ngày 11 tháng 12, bảo tàng sẽ trưng bày toàn bộ kho báu quốc gia – bộ sưu tập lớn nhất thuộc sở hữu của một bảo tàng Nhật Bản – lần đầu tiên trong lịch sử của nó.

Theo luật bảo vệ tài sản văn hóa của Nhật Bản, bảo vật quốc gia là “vật có giá trị cao theo quan điểm văn hóa thế giới” và là “bảo vật không thể thay thế của quốc gia”. Tính đến tháng 10 năm 2022, 902 tác phẩm nghệ thuật và hàng thủ công đã được chỉ định là bảo vật quốc gia, và 89, hoặc khoảng 10% trong số đó, là một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo. Vào ngày 17 tháng 10, trước khi triển lãm khai mạc, các khách mời liên kết đã bị mê hoặc trong những căn phòng chứa đầy những bức tranh, thư pháp, đồ sơn mài, đồ tạo tác và các đồ vật khác tốt nhất của Nhật Bản. Cũng chia sẻ trong niềm phấn khích đó là ông Hirosuke Sato, người phụ trách triển lãm cho biết: “Đây cũng là lần đầu tiên bảo tàng được chứng kiến ​​một cuộc trưng bày hoành tráng như vậy”.


Hình ảnh này cho thấy kho báu quốc gia “Tập I Tuyển tập các bài thơ Nhật Bản Cổ và Hiện đại (Phiên bản Gen’ei-Era)” (thời Heian, thế kỷ 12), là một phần của bộ sưu tập Bảo tàng Quốc gia Tokyo và đang được xem tại ” Bảo tàng Quốc gia Tokyo: Lịch sử và Kho báu Quốc gia của nó “triển lãm đến hết ngày 11 tháng 12.

Trong số các bảo vật quốc gia được trưng bày có một tập Kokinwakashu, một tuyển tập thơ từ thời Heian (794-1185). Đây là phiên bản lâu đời nhất còn sót lại của Kokinwakashu hoàn toàn nguyên vẹn với ràng buộc ban đầu của nó. Các chữ cái Nhật Bản chảy có thể được nhìn thấy trên giấy với trang trí lá vàng và bạc và các họa tiết lấp lánh, chẳng hạn như con công với dây leo, được in bằng bột mica.

Một căn phòng khác chứa các kho báu từ chùa Horyuji của tỉnh Nara – công trình kiến ​​trúc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới được cho là được thành lập bởi hoàng tử Nhật Bản Shotoku Taishi vào thế kỷ thứ sáu-bảy. Nhiều du khách dừng lại trước “Bình đựng đầu rồng”, có miệng được tạo hình đầu rồng, và ngắm nhìn vẻ đẹp đồng đúc từ mọi góc độ. Ở một góc khác là hai tấm bảng là một phần của “Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku” (1069). Các bức tranh thể hiện một cảnh chiến đấu với một Hoàng tử trẻ Shotoku đang cưỡi ngựa. Ban đầu chúng được trang trí trên một bức tường trong Phòng tranh ở chùa Horyuji, và các vị trí được mô tả tương ứng về mặt địa lý với vị trí thực tế của chúng trong mối quan hệ với người xem. Với kích thước khoảng 4 x 2 mét, các bức tranh là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất và lớn nhất hiện có mô tả cuộc đời của Hoàng tử Shotoku.


Các thanh kiếm được trưng bày tại một cuộc triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo ở Phường Taito của thủ đô vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

Giữa buổi triển lãm, du khách sẽ thấy mình đang ở trong một căn phòng thiếu ánh sáng chỉ dành riêng cho 19 thanh kiếm là bảo vật quốc gia, cũng là bộ sưu tập lớn nhất Nhật Bản. Ánh sáng, hộp trưng bày và các yếu tố khác đã được điều chỉnh cẩn thận để làm nổi bật vẻ đẹp của thép và hoa văn “hamon” của thanh kiếm. “Meibutsu Mikazuki Munechika,” một thanh kiếm “tachi” có niên đại từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 12, có các dấu hiệu giống như mặt trăng lưỡi liềm (“mikazuki” trong tiếng Nhật) được hình thành trong quá trình tôi luyện. Được coi là một trong Ngũ đại kiếm của Nhật Bản, nó là vật gia truyền của các tướng quân Tokugawa trong thời kỳ Edo (1603-1867).

Các tài sản văn hóa quan trọng và các đồ vật đặc sắc khác cũng được trưng bày để đại diện cho lịch sử lâu đời của bảo tàng, bao gồm cả chiếc kiệu hoàng gia “horen” mà Hoàng đế Minh Trị cưỡi trong chuyến đi chơi chính thức của ông ở Tokyo, một chiếc xe phân loại của một trong những con hươu cao cổ đầu tiên được đưa đến Nhật Bản vào năm 1907, và một cặp tượng Kongo Rikishi, hay “người gác cổng” của Phật giáo, đã được bảo tàng mua lại trong năm nay.


Các tấm từ “Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku” được trưng bày tại một cuộc triển lãm đặc biệt ở Bảo tàng Quốc gia Tokyo ở Phường Taito của thủ đô vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Bảo tàng tự tin rằng cuộc triển lãm sẽ thú vị cho cả những người mới đến và những người thường xuyên quen thuộc với các bảo vật quốc gia của nó. Sato nhận xét: “Bảo vật quốc gia là tài sản văn hóa quý giá nhất của Nhật Bản, và các tác phẩm đủ loại sẽ được trưng bày. Tôi giới thiệu cuộc triển lãm này cho những ai lần đầu đến thăm Nhật Bản, và đặc biệt là những người quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản. ”

* * *

Bảo tàng Quốc gia Tokyo cách Ga JR Ueno 10 phút đi bộ. Triển lãm mở cửa hàng ngày, trừ Thứ Hai, từ 9:30 sáng đến 5 giờ chiều, và đến 8 giờ tối vào Thứ Sáu và Thứ Bảy. Vé cho người lớn có giá 2.000 yên và phải đặt trước trực tuyến (https://tohaku150th.jp/ticket/) trước khi vào thăm bảo tàng. Một số đồ vật sẽ được xoay trong thời gian triển lãm.

Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang chính thức của bảo tàng https://www.tnm.jp/modules/r_free_page/index.php?id=2529&lang=vi

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)


Trong ảnh: Cùng nhau trưng bày những món đồ quý giá lần đầu tiên tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Từ khóa: 89 bảo vật quốc gia của Bảo tàng Quốc gia Tokyo được trưng bày cùng một lúc, lần đầu tiên sau 150 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like