9 cựu giám đốc điều hành của Điện lực Kansai không phải đối mặt với cáo buộc về vụ bê bối hối lộ

Hình ảnh tệp ngày 28 tháng 3 năm 2016 này cho thấy các giám đốc điều hành của Kansai Electric Power Co., từ trái sang, Shigeki Iwane, Shosuke Mori và Makoto Yagi tham dự một cuộc họp báo ở Osaka. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Các công tố viên cho biết hôm thứ Ba họ đã quyết định không truy tố 9 cựu giám đốc điều hành của Công ty Điện lực Kansai về một vụ bê bối hối lộ và các hành vi sai trái khác do không đủ bằng chứng.

Công ty tiện ích có trụ sở tại Osaka này đã bị hỏa hoạn kể từ khi nó được đưa ra ánh sáng vào tháng 9 năm 2019 rằng Eiji Moriyama, cựu phó thị trưởng Takahama ở tỉnh Fukui miền trung Nhật Bản, người đã qua đời vào tháng 3 năm đó, đã hối lộ các giám đốc điều hành và nhân viên của Kansai Electric để làm việc cho một công ty xây dựng gắn liền với anh ta.

Đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Osaka đã điều tra các vụ án liên quan đến 9 người bao gồm các cựu chủ tịch Makoto Yagi, 72 tuổi và Shosuke Mori, 81 tuổi, cũng như một cựu chủ tịch, Shigeki Iwane, 68 tuổi, kể từ khi nhận được đơn tố cáo hình sự. từ một nhóm công dân vào tháng 10 năm ngoái.

Một cuộc điều tra của bên thứ ba cho thấy trong hơn ba thập kỷ bắt đầu từ năm 1987, Moriyama đã trao tổng cộng khoảng 360 triệu yên (3,2 triệu USD) tiền mặt và quà tặng, bao gồm phiếu mua hàng quần áo và vé sumo cho 75 người.

Moriyama đã có công trong việc dập tắt sự phản đối của địa phương đối với việc bổ sung hai lò phản ứng cho nhà máy điện hạt nhân Takahama của công ty.

Cuộc điều tra của bên thứ ba cũng tiết lộ rằng Mori và các cựu quan chức quản lý khác của công ty đã bí mật bồi thường cho việc cắt giảm tiền lương của các giám đốc điều hành sau những thiệt hại tài chính được đăng sau thảm họa động đất và sóng thần lớn năm 2011, sau khi họ từ chức.

Tuy nhiên, các công tố viên quyết định rằng 9 người này không thể chịu trách nhiệm hình sự về các vụ việc, nói rằng họ không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy ban quản lý cũ đã đưa ra các lệnh bổ sung cho công ty xây dựng gắn liền với Moriyama.

Tổng cộng 18 cựu giám đốc điều hành của Kansai Electric đã nhận được tổng cộng 259 triệu yên với cáo buộc bồi thường cho việc cắt giảm thù lao, nhưng các công tố viên kết luận số tiền này là phần thưởng cho công việc hợp đồng mà họ đã đảm nhận sau khi thôi giữ chức vụ.

Nhóm công dân cho biết họ đang lên kế hoạch nộp đơn yêu cầu Ủy ban Truy tố để mở lại cuộc điều tra.

Các hội đồng như vậy, bao gồm các cử tri được lựa chọn bằng cách rút thăm, được thành lập để xem xét các quyết định của các công tố viên không đưa một nghi phạm ra xét xử nếu quyết định đó bị phản đối.

Kansai Electric đã đệ đơn kiện sáu trong số các giám đốc điều hành cũ của mình, bao gồm Yagi, Iwane và Mori, về các vụ bê bối.

Từ khóa: 9 cựu giám đốc điều hành của Điện lực Kansai không phải đối mặt với cáo buộc về vụ bê bối hối lộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like