9 dấu hiệu cảnh báo từ chuyên gia Nhật Bản rằng trẻ em đại học đang bị lôi cuốn bởi các tôn giáo

Hình ảnh này được lấy từ YouTube cho thấy một cảnh trong một video do Đại học Osaka tạo ra để chống lại việc tuyển dụng đình đám.

TOKYO – Khi các giáo phái tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch tuyển dụng thanh niên trong các trường đại học của Nhật Bản, làm gia tăng nỗi sợ hãi của các bậc cha mẹ, một chuyên gia đã giải thích cho Mainichi Shimbun những dấu hiệu phổ biến có thể cho thấy con họ đang bị hút vào.

Toshiyuki Tachikake, một giáo sư chuyên về giáo phái tại Đại học Osaka, cho biết: “Thật khó để truyền tải sự nguy hiểm của các lời lẽ tôn giáo cho sinh viên ngày nay, những người không còn nhớ gì về vụ tấn công bằng khí sarin của AUM Shinrikyo (1995) vào hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo. các biện pháp đối phó từ năm 2009. Ông cũng là trưởng ban thư ký của Hiệp hội Phòng chống và Phục hồi Giáo phái Nhật Bản (JSCPR).

Hầu hết các sinh viên đại học ngày nay đều được sinh ra sau vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm Tokyo năm 1995 khiến các hoạt động phá hoại của giáo phái AUM Shinrikyo trở thành tâm điểm. Trong khi đó, các phương pháp thao túng của Giáo hội Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã gây ra nhiều rắc rối vào những năm 1980 đến mức nó trở thành một vấn đề xã hội. Nhưng các sinh viên đại học ngày nay hầu như không biết gì về nhóm tôn giáo này cho đến khi nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe nói với cảnh sát rằng anh ta vô cùng căm phẫn nhà thờ vì đã “phá hủy” gia đình mình.


Giáo sư Đại học Osaka Toshiyuki Tachikake được nhìn thấy trong hình ảnh này do chính ông cung cấp.

Tachikake nói, “Các trường hợp giáo phái tuyển dụng thanh niên tại các trường đại học và trên đường phố cũng đã được xác nhận trong năm nay. Mặc dù người ta nói rằng các giáo phái để mắt đến sinh viên năm nhất tại các bữa tiệc chào mừng, mọi người trở thành mục tiêu bất kể thời gian, địa điểm, hoặc tuổi. ”

Đã có những trường hợp các cựu sinh viên hoặc sinh viên nổi tiếng tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # trên mạng xã hội để nhắm mục tiêu vào những người trẻ tuổi đã thông báo họ sẽ nhập học trường đại học nào vào mùa xuân. Họ nhắm đến việc tuyển dụng những sinh viên mới cho giáo phái của họ sau khi thiết lập mối quan hệ tin cậy bằng cách hướng dẫn họ các thủ tục của trường, chẳng hạn như đăng ký các khóa học.

Khi các lớp học từ xa trở nên phổ biến trong bối cảnh đại dịch coronavirus, người ta tin rằng các giáo phái đã nhắm vào những học sinh có xu hướng bị cô lập. Trong một số trường hợp, sinh viên bị dụ dỗ bởi các cựu sinh viên mà họ đã gặp thông qua các ứng dụng tìm việc làm. Trong một trường hợp khác, một sinh viên đăng ký tham gia cuộc thi hùng biện qua mạng xã hội đã được một bên tiếp cận và tuyên bố rằng họ có thể nhận được tiền khi tham gia.

Để chống lại những vấn đề này, kể từ năm 2006, Đại học Osaka đã bắt buộc sinh viên năm nhất phải tham gia một khóa học định hướng bao gồm 45 phút dành riêng để cảnh báo sinh viên về các tôn giáo. Sinh viên được giải thích về đặc điểm của các câu lạc bộ và nhóm mà họ nên cảnh giác, chẳng hạn như có trụ sở ngoài khuôn viên trường và thường xuyên thay đổi tên.

Tuy nhiên, dường như rất khó để xác định liệu các nhóm có phải là tôn giáo hay không, đặc biệt là khi họ thể hiện mình là người đóng góp cho xã hội thông qua hoạt động tình nguyện và các hoạt động khác. Khi sinh viên tham gia các nhóm như vậy, họ bắt đầu nói về những vấn đề không liên quan đến mục tiêu ban đầu của họ, chẳng hạn như “cách để làm cho cuộc sống và suy nghĩ của bạn trở nên tích cực.” Tachikake kêu gọi sinh viên nghi ngờ nếu những chủ đề này được đưa ra.


Một cuốn sách nhỏ do Hiệp hội Phòng chống và Phục hồi Giáo phái Nhật Bản tạo ra để thông báo cho các bậc cha mẹ về những dấu hiệu cho thấy con họ có liên quan đến một giáo phái được thể hiện trong hình ảnh do nhóm này cung cấp.

Vậy các bậc cha mẹ và gia đình nên ứng phó như thế nào nếu con cái của họ không may rơi vào tình trạng bị lăng mạ ở trường đại học? Một tập sách nhỏ do JSCPR tạo ra đã nêu lên chín dấu hiệu hành vi của sự tham gia sùng bái: sự gia tăng quá mức trong các phát âm tán thưởng; mức độ phấn khích bất thường; nhiều lời mời đến các sự kiện không xác định được; cắt đứt quan hệ với bạn bè; sự gia tăng các chuyến đi chơi cả ngày; tăng chi phí bí ẩn; vứt bỏ những đồ đạc đã từng yêu quý sau một sự thay đổi đáng kể về khẩu vị; giảm đột ngột thời gian dành cho gia đình; và đột nhiên nói rằng họ muốn bỏ cuộc sống ở nhà. Nhóm cảnh báo rằng các bậc cha mẹ nên cảnh giác nếu ngay cả một trong những điều trên áp dụng cho con cái của họ.

Tachikake nhấn mạnh, “Kỳ nghỉ hè là cơ hội tốt để nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm cho thấy con bạn có thể sắp tham gia một giáo phái.” Tuy nhiên, ông cho biết điều quan trọng là không buộc tội họ ngay cả khi bạn nhận thấy hành vi bất thường.

“Những tôn giáo này áp dụng các biện pháp để đối phó với sự không đồng ý của phụ huynh. Điều này làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, và khiến họ càng dấn sâu hơn vào các hoạt động sùng bái. Phương pháp hiệu quả nhất là nói chuyện về nó với bàn tư vấn tại trường học và các cơ sở chuyên gia.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chie Yamashita, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: 9 dấu hiệu cảnh báo từ chuyên gia Nhật Bản rằng trẻ em đại học đang bị lôi cuốn bởi các tôn giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like