90% lao động không thường xuyên ở Nhật phải vật lộn để kiếm sống, 80% không thấy tăng lương: khảo sát

Các thành viên của “ủy ban điều hành cuộc tấn công mùa xuân năm 2023 của người lao động không thường xuyên” công bố kết quả khảo sát về việc tăng lương cho những người lao động không thường xuyên ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Satoshi Tokairin)

TOKYO – Khoảng 90% người lao động không cố định cho biết họ đang phải vật lộn để kiếm đủ sống do giá cả tăng, trong khi khoảng 80% khẳng định tiền lương của họ không tăng, trong một cuộc khảo sát thu thập phản hồi từ khoảng 500 cá nhân ở Nhật Bản.

Bản câu hỏi, có kết quả được công bố bởi “ủy ban điều hành cuộc tấn công mùa xuân năm 2023 của công nhân bất thường”, đã tiết lộ một thực tế riêng về tình trạng tiền lương của những người lao động không cố định, khác với các động thái tăng lương được thấy trong các cuộc đàm phán tiền lương “tấn công mùa xuân” năm nay.

Cuộc khảo sát đã hỏi những người lao động không thường xuyên về tình hình lương của họ kể từ tháng 1, được thực hiện trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 3 và thu thập được 507 câu trả lời. Nó cũng thu thập câu trả lời từ những người không thuộc liên đoàn lao động. Trong số đó, 40,8% là lao động bán thời gian, 24,9% là lao động phái cử, 17,6% là lao động hợp đồng và 16,8% có tình trạng việc làm khác. Trong số những người được hỏi, 65,5% là nữ và 30,4% là nam. Những người làm việc trong ngành dịch vụ chiếm nhóm lớn nhất và hơn một nửa số người được hỏi cho biết mức lương mỗi giờ là 1.200 yên (khoảng 9 USD) hoặc thấp hơn.

Khi được hỏi liệu họ có gặp khó khăn hơn trong việc kiếm sống trong bối cảnh giá cả tăng vọt hay không, 40,4% cho biết: “Mọi việc đã trở nên rất khó khăn”, trong khi 48,3% cho biết, “Mọi việc đã trở nên khó khăn hơn một chút”, cho thấy gần 90% đã bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá. Đối với câu hỏi “Bạn có cần tăng lương không?” 87% trả lời “Có, rất nhiều” trong khi 10,1% nói “Có, phần nào” cho thấy những người lao động không thường xuyên đang ở trong tình trạng tuyệt vọng.

Những người được hỏi cũng được hỏi liệu lương của họ đã được tăng hay chưa hoặc liệu họ đã được thông báo về kế hoạch tăng lương kể từ tháng 1 năm nay hay chưa. Đáp lại, 79,5% nói rằng điều đó đã không xảy ra, trong khi 4,3% cho biết lương của họ đã được tăng và 4,9% cho biết họ được thông báo rằng sẽ tăng, tổng cộng là 10%. Không có sự khác biệt giữa tình hình tăng lương tại các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngay cả đối với những người báo cáo tăng lương, 50% cho biết tiền lương của họ tăng từ 40 yên trở xuống và 89,4% trả lời: “Mức tăng là không đủ.” Một người trả lời: “JBAH cũng có quyền trong cuộc sống của mình”, trong khi một người khác giải thích, “Mặc dù tôi làm việc toàn thời gian, nhưng lương của những người lao động thường xuyên đã được tăng lên, chứ không phải những người lao động không thường xuyên. Tôi rất sốc.”

Kohei Kurihara, phó giám đốc của Shutoken Seinen Union, người thực hiện cuộc khảo sát, cho biết, “Đó là một tình huống có thể gọi là phân biệt đối xử đối với những người lao động không thường xuyên. Ngay cả khi có động thái tăng lương, họ sẽ không tăng nếu chúng ta giữ im lặng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Tokairin, Ban tin tức thành phố Tokyo)

Từ khóa: 90% lao động không thường xuyên ở Nhật phải vật lộn để kiếm sống, 80% không thấy tăng lương: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like