90% người Nhật cảm thấy giá cả tăng cao, cao nhất kể từ năm 2008: BOJ

Ngày 10 tháng 6 năm 2022 này cho thấy một siêu thị ở Phường Adachi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Gần 90% người Nhật cảm thấy giá cả tăng so với một năm trước đó, mức cao nhất trong 14 năm, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Tư, khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và sự sụt giảm mạnh của đồng yên đã khiến năng lượng và lương thực giá cao hơn.

Tăng tốc lạm phát sẽ là một biện pháp giúp đỡ BOJ, vốn đang phải vật lộn để đạt được mục tiêu 2% tại một quốc gia từ lâu đã mắc kẹt trong tư duy giảm phát. Nhưng lạm phát do chi phí đẩy được ngân hàng trung ương coi là nhất thời và các hộ gia đình hiện đang cảm thấy đau đớn nếu không có tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật.

Trong cuộc khảo sát hàng quý, kết hợp 89,0% số người được hỏi cho biết giá đã tăng “đáng kể” hoặc “nhẹ” so với một năm trước, tăng 7,8 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó vào tháng 3 và cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008. Trong tổng số, 82,9% cho biết giá cả tăng là “bất lợi.”

Trong một năm kể từ bây giờ, 87,1% giá dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể hoặc tăng nhẹ, tăng từ 84,3% và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Khi được hỏi họ cảm thấy giá cả tăng bao nhiêu so với năm ngoái, những người được hỏi ước tính họ đã tăng trung bình 8,1%, kỳ vọng mức tăng trưởng 8,3% trong năm tới.

BOJ đang tìm cách thay đổi những gì họ coi là nhận thức sâu sắc của người Nhật rằng giá sẽ không tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của nước này không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động đã vượt mục tiêu 2%, nhưng Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã đưa ra quan điểm rằng lạm phát do hàng hóa dẫn đầu sẽ không kéo dài và do đó, việc nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với áp lực đi xuống.

Khoảng 43,2% cho biết họ đã tệ hơn một năm trước đó, tăng từ 41,7% trong cuộc khảo sát hồi tháng 3. Trong số những người cho rằng điều kiện gia đình đang tồi tệ hơn, 78,9% cho rằng giá cả tăng cao là nguyên nhân.

Lạm phát đã trở thành một vấn đề được tranh luận sôi nổi trong chiến dịch vận động bầu cử thượng viện hôm Chủ nhật vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các cử tri.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã cho rằng đợt lạm phát gần đây là do cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cam kết thực hiện các bước cần thiết để giảm nhẹ đòn giáng cho các hộ gia đình.

Các đảng đối lập lớn đang kêu gọi cắt giảm thuế tiêu dùng từ 10% hiện nay như một cách để hỗ trợ các hộ gia đình mặc dù liên minh cầm quyền bác bỏ ý kiến ​​này.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản đã coi xu hướng tăng giá là “lạm phát Kishida” và đặt vấn đề với việc đồng yên giảm giá đã làm tăng chi phí nhập khẩu cho Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Sự suy yếu gần đây của đồng yên phản ánh khoảng cách lãi suất giữa các nền kinh tế lớn đang ngày càng gia tăng. BOJ cam kết duy trì chính sách lãi suất siêu thấp của mình, trong khi các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát hoặc đang lên kế hoạch.

Thông điệp của BOJ về lạm phát đã được xem xét kỹ lưỡng kể từ khi Kuroda gần đây bị chỉ trích vì cho rằng các hộ gia đình đã trở nên “chấp nhận” với giá cả tăng cao.

Cơ sở lý luận đằng sau việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ là mục tiêu 2% cần đạt được một cách ổn định và bền vững, đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 6 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6, nhắm vào 4.000 người trên toàn quốc từ 20 tuổi trở lên, trong đó có 2.193 người trả lời.

Từ khóa: 90% người Nhật cảm thấy giá cả tăng cao, cao nhất kể từ năm 2008: BOJ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like