97 tuổi ở Hiroshima thăm Tokyo để vinh danh đoàn thanh niên thời chiến, những người tiên phong của Mãn Châu

Ichiro Suehiro đứng trước đài tưởng niệm có dòng chữ “Những chiếc lá mùa thu có màu xanh”, so sánh những người đồng đội đã khuất của anh với những chiếc lá không đổi màu, ở thành phố Tama, ngoại ô Tokyo vào ngày 9 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Ken Aoshima)

TOKYO – Một cụ ông 97 tuổi sống ở Hiroshima, nằm trong số những thanh thiếu niên bị gửi đến Mãn Châu bị chiếm đóng, nay là đông bắc Trung Quốc, theo chính sách của chính phủ Nhật Bản, đã đến thăm Tokyo lần đầu tiên sau bốn năm để thương tiếc những đồng bào đã thiệt mạng Hải ngoại.

Trước và trong Thế chiến II, các nhóm như “Đảng tiên phong Mãn Châu” và “Quân đoàn tình nguyện thanh niên tiên phong Mãn Châu,” đã được gửi đến Mãn Châu Quốc – quốc gia bù nhìn do Nhật Bản thành lập năm 1932 – như một phần của dự án di cư nông nghiệp. Vào ngày 9 tháng 4 năm nay, khoảng 50 người từ khắp Nhật Bản đã tập trung tại Takukon Koen ở thành phố Tama, ngoại ô Tokyo để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong sự hỗn loạn sau khi chiến tranh kết thúc. Trong số đó có ông Ichiro Suehiro, 97 tuổi, tham gia đội thanh niên tình nguyện năm 14 tuổi và hiện đang quản lý một công ty in ở quận Aki, thành phố Hiroshima. Anh ấy nói, “Trong chiến tranh, nhiều người cũng chết ngoài trận chiến. Không được tiến hành chiến tranh.”

Suehiro sinh ra ở Hiroshima vào năm 1925. Ông ra nước ngoài với suy nghĩ rằng giành được những vùng đất rộng lớn sẽ là một hình thức báo đáp và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ mình. Khi Nhật Bản thua trận, anh ta đang hồi phục sau một căn bệnh phổi và bị quân đội Liên Xô bắt đi. Anh ta được cử đi khai thác gỗ rừng và xây dựng đường sắt ở Tayshet của Siberia trong bốn năm. Ông đã chứng kiến ​​những thực tập sinh chết vì suy dinh dưỡng và tai nạn.

Sau khi trở về Nhật Bản, anh phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi tìm việc làm với tư cách là một người đến từ một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Rõ ràng là ông đã được nhà thơ Sankichi Toge (1917-1953) giới thiệu một công việc in ấn, người mà ông đã gặp tại bệnh viện mà ông đang điều trị. Bên cạnh công việc, anh ấy đã tham gia vào nỗ lực ghi lại “những điều phi lý do chiến tranh gây ra.” Gần đây, anh ấy đã biên tập và xuất bản một cuốn sách nhỏ có tựa đề “Bản tin hòa bình tiên phong của Mãn Châu,” bao gồm cả ấn bản thứ sáu của tháng này.

Vào ngày 9 tháng 4, Suehiro gửi lời chia buồn trước khoảng 170 tượng đài vinh danh những người đã qua đời ở Trung Quốc và Liên Xô. Anh ấy nói, “Loại chuyện này không thể tha thứ được. Nhật Bản phải suy nghĩ về hành động lấy đất của người dân Trung Quốc trong khi không phải trả giá gì.”

Tại Takukon Koen, một nhóm cựu thành viên của nhóm tiên phong và những người khác đã từng tổ chức lễ tưởng niệm vào mỗi Chủ nhật thứ hai của tháng 4 từ những năm 1960, nhưng nó đã bị giải tán vào những năm 2000. Tuy nhiên, mọi người đã tự nhiên tập trung vào cùng một ngày ngay cả sau đó.

Năm nay, khi đại dịch COVID-19 đã lắng xuống, những người ở nhiều vị trí khác nhau liên quan đến khu định cư ở Mãn Châu đã xuất hiện tại khu tưởng niệm. Chiyokichi Nakajima, một cư dân 94 tuổi ở Yokohama, người đã tham gia đoàn thanh niên tình nguyện năm 1943 và ra nước ngoài vào năm sau, cho biết khoảng 90 người trong đơn vị của ông đã qua đời. “Tôi cảm thấy tiếc vì chỉ mình tôi sống sót và trở về”, anh nói. Tatsuto Kato, cháu trai của Kanji Kato, người đã thúc đẩy phong trào nhập cư ở Mãn Châu, cho biết, “Tôi nghĩ rằng có những hành động tốt và xấu phát sinh từ việc định cư, nhưng vẫn còn thiếu nghiên cứu về thời điểm đó.” Tatsuto quản lý một trường nông nghiệp ở Mito.

Khoảng 270.000 người đã được gửi đến các nhóm tiên phong từ năm 1932 đến năm 1945. Trong nửa sau của phong trào, các nam thiếu niên tham gia với tư cách là đội thanh niên tình nguyện. Có khoảng 80.000 người thiệt mạng trong cuộc xâm lược Mãn Châu tháng 8 năm 1945 của Liên Xô, các cuộc tấn công của cư dân địa phương bị người định cư Nhật Bản tước đoạt đất đai và các vụ tự sát tập thể. Ngoài ra còn có những người tản cư trong chiến tranh và trẻ mồ côi, và nhiều nam giới trưởng thành đã bị Liên Xô bắt và giam giữ sau khi chiến tranh kết thúc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Aoshima, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 97 tuổi ở Hiroshima thăm Tokyo để vinh danh đoàn thanh niên thời chiến, những người tiên phong của Mãn Châu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like