A-bomb Dome ở Hiroshima đánh dấu kỷ niệm 25 năm kể từ khi được đăng ký là Di sản Thế giới

Một người tham gia dâng nước cho tượng đài Vòm bom nguyên tử ở phường Naka của Hiroshima vào ngày 7 tháng 12 năm 2021 trong một cuộc tụ tập tưởng niệm để đánh dấu 25 năm kể từ khi công trình kiến ​​trúc này được đăng ký là Di sản Thế giới. (Mainichi / Kenji Ikai)

HIROSHIMA – Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày 7 tháng 12 kể từ khi nó được ghi danh là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO, khi những người sống sót dâng hoa cho “nhân chứng thầm lặng” cho vụ ném bom nguyên tử của quân đội Mỹ.

Là một biểu tượng của hòa bình, vai trò truyền tải sự kinh hoàng của vũ khí hạt nhân ngày càng tăng trong khi số lượng người sống sót sau quả bom A, hay còn gọi là hibakusha, đang giảm dần qua từng năm.

Vào đêm ngày 7 tháng 12, Hội nghị liên lạc hòa bình ở Hiroshima về việc bãi bỏ hạt nhân bao gồm 12 tổ chức bao gồm một nhóm hibakusha và chi hội Hiroshima của Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm tập hợp trước mái vòm ở phường Naka của thành phố. Những người tham gia quan sát một khoảnh khắc im lặng cho các nạn nhân và dâng hoa. Toshiyuki Mimaki, 79 tuổi, chủ tịch của Liên đoàn các tổ chức phá bom A tỉnh Hiroshima, nhận xét, “Mái vòm, với tư cách là người kể chuyện về sự kiện ngày 6 tháng 8 năm 1945, sẽ tiếp tục kể về sự kinh hoàng và tàn khốc của vũ khí hạt nhân mãi mãi kể cả sau khi chúng ta chết đi và không còn hibakusha nữa. ”

Vòm bom nguyên tử, vào thời điểm là Hội trường xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima, đã bị phá hủy trong sức nóng và vụ nổ do quả bom gây ra. Các tấm đồng phủ trên mái vòm cũng bị tan chảy, nhưng các khung và một phần của các bức tường bên ngoài vẫn còn. Những khung thép và gạch lộ ra ngoài đã cho mọi người biết sự kinh hoàng của một cuộc tấn công hạt nhân. Khu di tích đã được đăng ký là Di sản Thế giới cùng lúc với Đền Itsukushima ở thành phố Hatsukaichi, cùng tỉnh vào tháng 12 năm 1996 – 51 năm sau Thế chiến thứ hai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Isamu Gari và Kazuki Ikeda, Cục Hiroshima)

Từ khóa: A-bomb Dome ở Hiroshima đánh dấu kỷ niệm 25 năm kể từ khi được đăng ký là Di sản Thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like