Abe gợi ý về vai trò quân sự có thể có của Nhật Bản trong trường hợp Đài Loan

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện tại Tokyo vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Hai rằng một cuộc tấn công vào tàu quân sự Hoa Kỳ trong bất kỳ trường hợp nào liên quan đến Đài Loan có thể trở thành một tình huống cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Trong lần xuất hiện ảo tại một sự kiện của tổ chức tư vấn ở Đài Loan vào ngày 1 tháng 12, Abe nói rằng bất kỳ trường hợp bất thường nào ở Đài Loan cũng sẽ là trường hợp khẩn cấp đối với Nhật Bản và đối với liên minh an ninh Nhật-Mỹ, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thúc đẩy làm rõ vấn đề với Ban lãnh đạo Trung Quốc.

Abe giải thích thêm về nhận xét trước đó của mình trên một chương trình truyền hình được phát sóng hôm thứ Hai, nói rằng, “Trong trường hợp tàu Mỹ bị tấn công, đó có thể là một tình huống đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản, điều này sẽ cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể. ”

Chỉ ra rằng Đảo Yonaguni – vùng lãnh thổ cực tây của Nhật Bản – chỉ cách Đài Loan 110 km, ông nói, “Nếu điều gì đó xảy ra ở đây, nó chắc chắn sẽ trở thành một tình huống quan trọng” ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của Nhật Bản như quy định trong luật an ninh của nước này.

Với một điều kiện như vậy được đáp ứng, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được phép mở rộng hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ.

Những nhận xét trước đó của ông về Đài Loan đã thu hút sự chỉ trích từ Trung Quốc, vốn coi hòn đảo tự trị này là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc và Đài Loan do cộng sản lãnh đạo đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do kết quả của một cuộc nội chiến.

Abe từ chức thủ tướng vào năm 2020 sau gần 8 năm tại vị, nhưng ông vẫn đứng đầu phe lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Từ khóa: Abe gợi ý về vai trò quân sự có thể có của Nhật Bản trong trường hợp Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like