Abe làm hỏng nền dân chủ của Nhật Bản, để lại di sản của lạm dụng quyền lực, các nhà phê bình nói

Khoảng 30.000 người tập trung trước tòa nhà Diet ở Tokyo vào ngày 14 tháng 4 năm 2018, để yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe từ chức trong bối cảnh một loạt các vụ bê bối gần đây. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vụ ám sát vào tháng 7 của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã khiến các chuyên gia chính trị của quốc gia phải suy ngẫm về di sản của ông, với một số người cho rằng ông đã gây nguy hiểm cho nền dân chủ của Nhật Bản và lạm dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân trong suốt 8 năm làm lãnh đạo.

Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida cho biết ông quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe để “bảo vệ nền dân chủ”, nhưng các nhà phê bình chỉ ra rằng cựu lãnh đạo, người không hoan nghênh những quan điểm không nhất quán với chính mình, đã làm tổn hại nhiều đến chính sách dân chủ của Nhật Bản- quá trình làm nên.

Trong khi các nhà lập pháp cầm quyền thân cận với Abe ca ngợi ông vì đã mang lại chiến thắng cho Đảng Dân chủ Tự do trong sáu cuộc bầu cử quốc gia trong khoảng bảy năm kể từ năm 2012, thành công bầu cử của đảng phần lớn có thể là do khối đối lập không thể giành được lực kéo chính trị.

Với tư cách là người đứng đầu chính phủ, Abe trở nên sa lầy vào các vụ bê bối, trong đó ông bị cho là đã sử dụng sai quỹ chính trị và tham gia vào chủ nghĩa thân hữu. Đồng thời, ông có thể thúc đẩy các thay đổi về quy định hành chính và bổ nhiệm các sĩ quan khi thuận tiện, điều này cho phép ông có quyền chỉ huy chính trị giống như độc tài, các chuyên gia nói.

Về mặt ngoại giao, định hướng chính sách đối ngoại phần lớn do văn phòng của Abe đặt ra, cuối cùng khiến quan hệ của Nhật Bản với các nước láng giềng Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc xấu đi đáng kể, họ nói.

“Chính phủ của Abe là một cơn ác mộng đối với công chúng”, nhà báo tự do Nhật Bản Akihiro Otani nói với Kyodo News, lập luận rằng cựu lãnh đạo, người đã cố gắng loại bỏ triệt để kẻ thù chính trị của mình, tước bỏ quyền tự do hợp pháp của họ để hoạt động trong một nền dân chủ.

Otani, một cựu phóng viên của tờ Yomiuri Shimbun, một cựu phóng viên của đảng bảo thủ Yomiuri Shimbun, cho biết: “Các cử tri có trách nhiệm” làm cho ông ấy trở thành thủ tướng lâu nhất của đất nước, nhưng ông ấy có thể bị “cáo buộc đã làm xói mòn nền dân chủ” mà người dân Nhật Bản được hưởng cho đến khi ông ấy lên nắm quyền. tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ đối với Abe và chính phủ của ông.

Abe đã từ chức sau một năm đầy tai tiếng trên cương vị thủ tướng từ năm 2006 đến 2007 nhưng đã có sự trở lại khi, với tư cách là nhà lãnh đạo, LDP của ông đã đánh bại Đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền lúc bấy giờ trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 12 năm 2012.

Năm 2014, Văn phòng Nhân sự Nội các được thành lập để lựa chọn và bổ nhiệm các quan chức cấp cao của các bộ và cơ quan, cho phép Abe và cánh tay phải của ông, lúc đó là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, đưa ra mọi quyết định về nhân sự cho các quan chức cấp cao nhất.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, Abe đã vướng vào một số vụ bê bối về chủ nghĩa thiên vị, bao gồm việc chính phủ bán giảm giá đất nhà nước cho Moritomo Gakuen, một nhà điều hành trường học có liên hệ với vợ ông, Akie. Các tài liệu công khai về thỏa thuận đã bị làm giả bởi các quan chức, với một quan chức liên quan đến vụ án sau đó đã tự sát và người vợ góa của anh ta được chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại để đảm bảo chi tiết sẽ không bị tiết lộ.

Các quan chức cũng tham gia vào các nỗ lực bị cáo buộc che giấu các vụ bê bối khác mà không có lệnh trực tiếp của Abe, tạo ra một từ thông dụng phổ biến “sontaku”, có nghĩa là hành động trước những gì một người tin là mong muốn của cấp trên.

Bản thân Abe được cho là đã nhiều lần nói dối về những cáo buộc chống lại ông trong các phiên họp của Chế độ ăn kiêng.

Năm 2013, Abe đã mời một cựu quan chức ngoại giao được biết đến là người ủng hộ lập trường an ninh diều hâu của mình để trở thành Giám đốc Văn phòng Pháp chế Nội các, cơ quan kiểm tra các dự luật lập pháp. Cục được coi là “người bảo vệ” Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Với sự ủng hộ của cơ quan này, Abe đã đạt được mục tiêu ấp ủ của mình vào năm 2015 là ban hành các dự luật an ninh gây tranh cãi về hiến pháp nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ ở nước ngoài, cho phép liên minh với Hoa Kỳ bền chặt hơn nữa.

Kaoru Takamura, một tiểu thuyết gia Nhật Bản chỉ trích Abe, nói rằng cựu lãnh đạo “phân biệt giữa những người cùng chí hướng và những người còn lại”, và “cách tiếp cận phi dân chủ” của ông đã bóp méo chính trị, dẫn đến sự thiếu đa dạng.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Abe “nắm quyền kiểm soát tất cả các vấn đề nhân sự, giúp ông ấy điều chỉnh các quan chức và các nhà lập pháp theo ý mình. JBAH không thể bất chấp ông ấy vì JBAH muốn tránh xung đột với ông ấy.”

“Về ngoại giao, JBAH đã không thể lên tiếng phản đối các đề xuất của Văn phòng Thủ tướng, ngay cả khi chúng không hợp lý. Do đó, căng thẳng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng đã leo thang”, nguồn tin cho biết.

Trong khi Abe tại vị, mối quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc đã xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề lịch sử thời chiến, với các tranh chấp cũng lan sang các vấn đề kinh tế và an ninh. Một phán quyết của tòa án Hàn Quốc có lợi cho người lao động thời chiến đã khiến chính phủ Nhật Bản dưới thời Abe thực hiện các biện pháp kinh tế để trả đũa rõ ràng.

Abe quyết định cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Nga để thuyết phục Tổng thống Vladimir Putin trả lại các vùng lãnh thổ đang tranh chấp ở phía Bắc cho Nhật Bản. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng khoản viện trợ có thể được hướng đến một phần để tài trợ cho cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Giá trị chính trị mà Abe gắn liền với mối quan hệ của Nhật Bản với Đài Loan tự trị khiến Nhật Bản trở nên khó khăn với Trung Quốc, với việc Bắc Kinh coi hòn đảo này là một tỉnh phản loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nguồn tin cho biết: “Chúng ta phải chịu trách nhiệm vì đã giúp Abe rảnh tay trong việc hoạch định chính sách.

Vào tháng 9 năm 2020, Abe từ chức thủ tướng, nói rằng ông cần được điều trị vì một đợt bùng phát của căn bệnh đường ruột đã khiến cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông đến tháng 9 năm 2007 là một thời gian ngắn.

Việc từ chức của Abe diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tranh cãi về việc ông xử lý kém trong những ngày đầu của đại dịch coronavirus và tham vọng mạnh mẽ của ông là đăng cai Thế vận hội Tokyo và Paralympic cuối cùng đã bị hoãn lại.

Ông trở thành người đứng đầu phe nhóm lớn nhất trong LDP vào năm 2021, cho phép ông duy trì ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Kishida.

Bị giết khi đang vận động trong cuộc bầu cử Hạ viện, Abe đã bị nhắm mục tiêu do nhận thức được mối liên hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất. Kẻ tấn công anh ta, Tetsuya Yamagami, đã khai báo với cảnh sát rằng những khoản đóng góp đáng kể của mẹ anh ta cho nhóm tôn giáo đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta.

Năm 2021, Abe xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một nhóm liên kết với Giáo hội Thống nhất tổ chức.

Sau khi Kishida cải tổ lại đội hình điều hành nội các và đảng của mình vào tháng 8, có thông tin tiết lộ rằng nhiều người trong số những người liên quan có một số mối quan hệ với Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Các tiết lộ thêm vào bằng chứng về những gì có thể là một mạng lưới liên lạc đan xen dày đặc giữa các nhà lập pháp cầm quyền và nhóm tôn giáo, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi một người chống cộng kiên quyết và thường bị coi là một giáo phái.

Otani nói, “Cái chết của Abe đã tiết lộ rằng chính trị Nhật Bản đã mắc phải căn bệnh ung thư cực kỳ khủng khiếp. Chúng ta nên nghiêm túc xem xét lại những gì Abe và chính phủ của ông ấy đã làm cho công chúng Nhật Bản.”

Từ khóa: Abe làm hỏng nền dân chủ của Nhật Bản, để lại di sản của lạm dụng quyền lực, các nhà phê bình nói

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like