ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á năm 2023 do các biện pháp phong tỏa của Trung Quốc đè nặng

Một đứa trẻ đeo khẩu trang và đi xe tay ga đi ngang qua một công nhân mặc đồ bảo hộ trên đường đi lấy mẫu COVID từ những người dân bị phong tỏa ở Bắc Kinh, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP / Andy Wong)

MANILA (Kyodo) – Ngân hàng Phát triển Châu Á hôm thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 cho các nền kinh tế Châu Á đang phát triển xuống 4,6% so với dự báo hồi tháng 9 là 4,9%, một phần do tác động của việc Trung Quốc tái diễn các đợt phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Ngân hàng cho vay có trụ sở tại Manila cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay 0,1 điểm phần trăm xuống còn 4,2%.

ADB cho biết việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và lệnh phong tỏa của Trung Quốc đã có tác động tổng hợp làm chậm quá trình phục hồi kinh tế của khu vực sau đại dịch coronavirus.

Nó dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2023, thay vì 4,5%, trong khi kỳ vọng nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,2%. Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng 1,5%, so với dự báo trước đó là 2,3%, trong khi triển vọng của Đài Loan không thay đổi ở mức 3,0%.

Mặc dù ADB cũng hạ dự báo đối với các nền kinh tế Đông Nam Á, nhưng Việt Nam và Philippines vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng lần lượt là 6,3% và 6,0%.

“Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu xấu đi có nghĩa là động lực của khu vực đang mất dần khi chúng ta bước sang năm mới,” Nhà kinh tế trưởng của ADB Albert Park cho biết trong một tuyên bố.

Ông kêu gọi các chính phủ hợp tác với nhau để giải quyết các tác động kéo dài của COVID-19 và tác động của giá lương thực và năng lượng cao hơn, điều này đã khiến ADB nâng dự báo lạm phát năm 2023 từ 4,0% lên 4,2%.

Châu Á đang phát triển là nhóm 46 nền kinh tế đang phát triển trong khu vực không bao gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Từ khóa: ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á năm 2023 do các biện pháp phong tỏa của Trung Quốc đè nặng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like