Ai đã quyết định cử chiến hạm Yamato của Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ cảm tử xấu số trong Thế chiến II?

Thiết giáp hạm Yamato được nhìn thấy phát nổ và chìm trong ảnh chụp từ ngày 7 tháng 4 năm 1945. (Mainichi)

TOKYO – Cách đây 70 năm, vào ngày 7 tháng 4 năm 1945, tàu Yamato, chiến hạm lớn nhất thế giới của Hải quân Đế quốc Nhật Bản, đã bị máy bay quân sự Hoa Kỳ đánh chìm. Nó đã được triển khai trong một nhiệm vụ cảm tử của Lực lượng Tấn công Đặc biệt Mặt đất để đánh lui các lực lượng Hoa Kỳ đã đổ bộ lên Okinawa. Trong số 3.332 thủy thủ đoàn của nó, chỉ có 276 người sống sót.

Tại sao chiến lược “tấn công đặc biệt” liều lĩnh của Nhật Bản, đề cập đến các nhiệm vụ cảm tử, lại được thực hiện giữa lúc nội bộ Hải quân Đế quốc Nhật Bản phản đối mạnh mẽ? Sự thật được khám phá bởi nghiên cứu và những phát hiện khác trong những năm gần đây đã bắt đầu làm sáng tỏ bí ẩn.

Yamato được hoàn thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1941. Nó dài 263 mét, rộng tối đa 38,9 mét và lượng choán nước tiêu chuẩn 65.000 tấn, khiến nó trở thành thiết giáp hạm lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Nó có 9 khẩu pháo chính có khả năng bắn đạn pháo nặng khoảng 1,5 tấn mỗi khẩu. Tầm bắn tối đa của nó là 42 km. Kích thước và tầm bắn của các khẩu pháo của nó vượt trội so với các thiết giáp hạm của các quốc gia khác trong ngày.

Nhưng trong khi nó được coi là loại tàu mạnh nhất thế giới, sự phát triển nhanh chóng về khả năng của máy bay quân sự đã khiến giá trị chiến thuật của nó giảm xuống. Yamato đã đi đến giai đoạn cuối của cuộc chiến mà hầu như không có thành tựu quân sự nào giống như tên gọi của nó. Nó cũng tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu, dần dần khiến nó trở thành gánh nặng cho các hoạt động quân sự của Nhật Bản. Các cuộc tấn công đặc biệt từ máy bay đã bắt đầu, dẫn đến bầu không khí trong Hải quân Đế quốc hoài nghi về những gì lực lượng hàng hải đang làm.

Trong bối cảnh đó, 10 chiếc bao gồm cả tàu Yamato được Hạm đội Liên hợp của Hải quân Đế quốc Nhật Bản ra lệnh thực hiện một nhiệm vụ cảm tử tới Okinawa.

Yoshito Shimizu quá cố, người từng là phó xạ thủ của Yamato, đã nói với một nhà báo khi ông còn sống rằng “giống như các nhân vật cho ‘cuộc tấn công đặc biệt’ nổi bật trên trang báo.” Shimizu nhớ lại, “Chỉ huy phó (Jiro) Nomura đã cho tôi xem một bản sao của các mệnh lệnh,” kể lại cách Nomura giải thích với những người đàn ông rằng họ sẽ thực hiện một nhiệm vụ tự sát.

Một cựu binh khác nói, “Tôi nghe rõ ràng từ ‘cuộc tấn công đặc biệt.’ Phó chỉ huy Nomura nói, “Xin hãy cho tôi mạng sống của bạn.” “Lúc đó, người thợ hàn mới 22 tuổi, và nhớ lại mình đã nghĩ,” Có phải thế này không? ” và tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại được sinh ra?” Một cựu quân nhân khác nói: “Nó giống như nhận một bản án tử hình”.

Người ta cho rằng những tuyên bố của Hoàng đế Hirohito (sau này được gọi là Hoàng đế Showa) đã ảnh hưởng đến quyết định phát động cuộc tấn công đặc biệt. Vào ngày 26 tháng 3 năm 1945, Koshiro Oikawa, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Đế quốc Nhật Bản, đã gặp riêng Nhật hoàng. Hồ sơ liên quan đến Hoàng đế Showa do Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia công bố vào tháng 9 năm 2014 cho biết, “Tổng tham mưu trưởng Hải quân Đế quốc Nhật Bản sẽ gặp gỡ Hoàng đế tại Gobunko (nơi trú ẩn của Hoàng đế trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia trong Thế chiến thứ hai). Hơn nữa, 11:02 sáng, Tổng tư lệnh Hạm đội Liên hợp sẽ ra lệnh bắt đầu Chiến dịch Ten-ichi-go. ”

Thành phần chính của Chiến dịch Ten-ichi-go là các cuộc tấn công bằng máy bay cảm tử trên con đường hướng tới Okinawa. Có vẻ như Oikawa đã giải thích chi tiết của kế hoạch. Nhưng hồ sơ không có ghi chép về cuộc trò chuyện giữa Oikawa và Hoàng đế Showa.Người ta nhìn thấy thiết giáp hạm Yamato đang đi trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Kochi, trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 20 tháng 10 năm 1941.

Tuy nhiên, một tài khoản về cuộc trao đổi có trong nhật ký của Đô đốc Matome Ugaki, được xuất bản bằng tiếng Anh với tên gọi “Fading Victory: The Diary of Admiral Matome Ugaki, 1941-1945”. Ugaki phục vụ trong các vị trí bao gồm Tham mưu trưởng Hạm đội Liên hợp, và lên tàu Yamato trong Trận chiến Vịnh Leyte năm 1944.

Vào ngày 7/4/1945, ngày tàu Yamato bị đánh chìm, ông viết trong nhật ký: “Nguyên nhân chính dẫn đến thời điểm này là khi báo cáo với Nhật hoàng, Chủ tịch Bộ Tổng tham mưu Hải quân đã trả lời câu hỏi về khả năng cho tất cả mọi người. – cuộc tấn công trực tiếp của hạm đội hải quân với câu trả lời rằng nó sẽ sử dụng tất cả sức mạnh quân sự của Hải quân Đế quốc. ”

Khi Oikawa giải thích chiến lược Okinawa với Nhật hoàng, Thiên hoàng được cho là đã đặt câu hỏi về tác dụng của “Chỉ quân đoàn hàng không?” Trong khi Hoàng đế không hỏi cụ thể lực lượng hải quân đang làm gì, Oikawa đã phỏng đoán suy nghĩ của Hoàng đế, và chính quyết định này dường như đã dẫn đến việc Yamato tham gia vào nhiệm vụ tự sát.

Trong cuộc tấn công, tàu Yamato tham gia cuộc tấn công như một “thiết giáp hạm trần trụi” hầu như không có bất kỳ sự bảo vệ nào từ máy bay. Chỉ sau hai giờ chiến đấu, nó và năm con tàu khác đã bị đánh chìm. Hơn 4.000 người đã chết trong cuộc giao tranh, ngang bằng với số tử vong do các cuộc tấn công đặc biệt của lực lượng không quân.

Có vẻ như Hoàng đế Showa rất hy vọng vào Yamato. Có vẻ như Hoàng đế hối hận vì đã chìm trong một động thái chiến thuật liều lĩnh dựa trên hồ sơ cá nhân của ông, trong đó ghi lại rằng: “Việc chiếc Yamato được đánh giá cao được triển khai vào dịp đó mà không có máy bay tiếp xúc, đã khiến nó thất bại” và, “Đó là một chiến lược không nhất quán và một trận chiến nực cười.”

Có thể nói, những chiến thuật dẫn đến sự mất mát của Yamato là biểu tượng cho sự vô trách nhiệm của các nhân vật cầm quyền khi bắt đầu một cuộc chiến khi biết rằng họ không thể thắng và tiếp tục chiến đấu ngay cả khi thất bại là không thể tránh khỏi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshio Kurihara, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Ai đã quyết định cử chiến hạm Yamato của Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ cảm tử xấu số trong Thế chiến II?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like