AI được sử dụng để dịch ngôn ngữ ký hiệu để hỗ trợ người khiếm thính ở Nhật Bản

Ảnh được cung cấp này cho thấy màn hình của một hệ thống nhận dạng chuyển động của ngôn ngữ ký hiệu bằng trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Softbank Corp./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các chính quyền địa phương ở Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện giao tiếp với những người khiếm thính hoặc khiếm thính tại quầy của họ cho công chúng.

Một hệ thống do Đại học Điện tử Truyền thông ở Tokyo và SoftBank Corp. đồng phát triển để chuyển đổi các cử chỉ ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản viết.

Trong khi hệ thống hiện yêu cầu thiết bị tại các quầy, các thành phố tự quản hy vọng rằng cuối cùng nó sẽ có thể sử dụng được chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Tại văn phòng thành phố Narashino, tỉnh Chiba, gần Tokyo, một phụ nữ khuyết tật về thính giác hỏi đường vào nhà vệ sinh bằng ngôn ngữ ký hiệu khi đứng trước ống kính.

Một bản dịch văn bản xuất hiện trên màn hình máy tính của nhân viên sau khoảng ba giây. Phản hồi bằng giọng nói sau đó xuất hiện dưới dạng văn bản trên màn hình trước mặt người phụ nữ, giúp tạo ra một tương tác suôn sẻ.

“Sure Talk”, tên gọi của hệ thống AI chuyển ký hiệu sang văn bản tiếng Nhật, sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để phân tích chuyển động xương của một số vùng trên cơ thể, chẳng hạn như ngón tay và cánh tay, để chuyển ký hiệu sang tiếng Nhật. Hình ảnh ký hiệu của hàng trăm người đã được số hóa để phát triển hệ thống.

Mặc dù cuộc trò chuyện với những người khiếm thính hoặc khiếm thính có thể được thực hiện bằng văn bản, hệ thống AI “mượt mà hơn nhiều vì quá trình dịch diễn ra trong thời gian thực”, quan chức thành phố Narashino cho biết.

Mito ở tỉnh Ibaraki và Chofu ở Tokyo cũng đã đặt bàn làm việc tại các văn phòng thành phố để hỗ trợ người dân sử dụng hệ thống.

“Sure Talk” vẫn còn nhiều chỗ để cải tiến. Hiện tại, nó chỉ có thể dịch chính xác các cử chỉ sang khoảng 1.500 từ tiếng Nhật. Một kỹ sư của SoftBank tham gia phát triển hệ thống cho biết: “Cần một lượng lớn dữ liệu ngôn ngữ ký hiệu để xây dựng mô hình dịch chính xác các ký hiệu sang văn bản tiếng Nhật.

Vì vậy, để cải thiện độ chính xác của hệ thống, công ty truyền thông di động và dịch vụ internet cho rằng cần phải khởi chạy một trang web và ứng dụng điện thoại thông minh yêu cầu sự hợp tác từ công chúng, kêu gọi càng nhiều người gửi hình ảnh bằng ngôn ngữ ký hiệu càng tốt.

Trong một diễn biến liên quan, Đại học Hokkaido và Nippon Telegraph và Telephone East Corp. đang cùng phát triển một hệ thống dịch ngôn ngữ ký hiệu tự động dựa trên AI.

Họ nhằm mục đích cải thiện môi trường tại các bệnh viện, nhà thuốc, khu du lịch và những nơi khác, thiết lập camera để những người khiếm thính hoặc khiếm thính có thể hỏi ngay cả khi không có nhân viên có khả năng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

Nippon Foundation và Google LLC đã phát triển “Sign Town”, một trò chơi để giúp mọi người thích học ngôn ngữ ký hiệu. Người chơi tiến lên khi họ có thể trả lời câu hỏi một cách chính xác bằng cách sử dụng các biển báo hướng vào camera máy tính. Trò chơi có sẵn miễn phí trên trang web của quỹ lợi ích công cộng.

Nhưng để AI trở thành một công cụ hiệu quả cho những người bị điếc và khiếm thính, thì cần phải có nhiều sắc thái hơn nữa, theo lập luận của Liên đoàn Người Điếc Nhật Bản – một điều sẽ khó đạt được trong ngắn hạn.

“Vì ngôn ngữ ký hiệu có phương ngữ và các cách diễn đạt độc đáo theo khu vực, nên bản dịch ngôn ngữ ký hiệu dựa trên AI hiện tại là chưa đủ. Nếu được thực hiện chính xác hơn, nó sẽ trở thành một phương tiện hiệu quả để có các cuộc trò chuyện đơn giản và trả lời các câu hỏi tại văn phòng công cộng và những nơi khác”. một quan chức của liên đoàn cho biết.

Từ khóa: AI được sử dụng để dịch ngôn ngữ ký hiệu để hỗ trợ người khiếm thính ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like