Akito Watabe nhẹ nhàng trên ván trượt của anh ấy nhưng vẫn là một tay đánh hạng nặng kết hợp Bắc Âu

Ảnh tệp này cho thấy vận động viên đoạt huy chương bạc đồi bình thường kết hợp Bắc Âu Akito Watabe tại lễ trao huy chương tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Gangneung, Hàn Quốc, vào ngày 15 tháng 2 năm 2018 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trong một môn thể thao truyền thống được thống trị bởi các chân dài Bắc Âu, vận động viên trượt tuyết kết hợp Bắc Âu người Nhật Bản Akito Watabe đã vượt qua xu hướng trên con đường giành hai huy chương bạc Olympic liên tiếp.

Với chiều cao 173 cm và 61 kg, Watabe là một người vượt trội hơn trong môn thể thao mệt mỏi kết hợp giữa nhảy trượt tuyết và trượt tuyết băng đồng, nhưng anh ấy từ lâu đã cố gắng vượt qua trọng lượng của mình trong khi theo đuổi sự hoàn hảo mà anh ấy hy vọng sẽ đạt được đỉnh cao là huy chương vàng tại Bắc Kinh vào tháng tới Thế vận hội mùa đông.

“Tôi sẽ không hài lòng với bản thân nếu tôi không thể nhảy tốt và trượt tuyết giỏi,” Watabe nói.

Cầu thủ 33 tuổi sẽ không chỉ mang trọng lượng kỳ vọng của Nhật Bản mà còn là lá cờ của đất nước tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, được gọi là Tổ chim, trong lễ khai mạc ngày 4 tháng Hai.

Vào đầu những năm 1990 khi Kenji Ogiwara trở thành ngôi sao nổi tiếng, đội Nhật Bản đã giành được kết quả bằng cách ghi điểm lớn trong vòng nhảy trượt tuyết và dẫn đầu không thể vượt qua trong cuộc đua xuyên quốc gia. Ogiwara đã trở thành nhà vô địch Olympic hai lần trong sự kiện đồng đội vào năm 1992 và 1994.

Nhưng Nordic kết hợp, ra mắt tại Thế vận hội mùa đông năm 1924, đã trải qua nhiều thay đổi về thể thức trong những năm qua, bao gồm cả những giải đấu gần đây hơn đã chống lại năng lực nhảy của Nhật Bản.

Với thành phần việt dã được coi trọng hơn, Nhật Bản đã không thể giành huy chương trong bốn kỳ Thế vận hội liên tiếp từ năm 1998 đến năm 2010 trước khi sự xuất hiện của Watabe mang đến hy vọng mới.

Chàng trai quê tỉnh Nagano đã giành huy chương bạc trong nội dung 10 km vượt đồi thông thường cá nhân nam tại hai Thế vận hội mùa đông vừa qua, ở Sochi, Nga, vào năm 2014 và Pyeonchang, Hàn Quốc, bốn năm sau đó.

Anh cũng giành được vị trí cao nhất tại giải vô địch thế giới, giành được ba huy chương đồng, một bạc và một vàng trong cuộc thi đồng đội 4x5km vào năm 2009.

Năm 2018, anh trở thành vận động viên trượt tuyết Nhật Bản thứ hai giành chức vô địch World Cup kết hợp Bắc Âu sau Ogiwara.

“(Watabe) đang giữ cho câu chuyện kết hợp Bắc Âu trở nên thú vị bằng cách lái câu chuyện theo một hướng mới. Anh ấy được các đội trượt tuyết quốc tế kính trọng”, huấn luyện viên trưởng Takanori Kono của đội tuyển trượt tuyết quốc gia Nhật Bản cho biết.

Tại Thế vận hội Bắc Kinh, có ba sự kiện kết hợp Bắc Âu – đồi bình thường cá nhân, đồi lớn cá nhân và đồng đội. Kết quả của lượt nhảy quyết định thứ tự và các khoảng thời gian xuất phát trong cuộc đua việt dã.

Môn thể thao Olympic mùa đông duy nhất vẫn chỉ có nam giới tranh tài, Nordic kết hợp đã chứng minh đúng với tên gọi của nó với các quốc gia Bắc Âu là Na Uy và Phần Lan có truyền thống mạnh mẽ, cũng như Đức.

Watabe tin rằng hiệu quả của chuyển động sẽ cải thiện thành tích và cho rằng anh ấy đã giành được lợi thế so với các vận động viên có tầm vóc lớn hơn nhờ các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng mà anh ấy đã học ban đầu khi còn là vận động viên trượt tuyết trung học.

Watabe cho biết: “Tôi tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng để có thể đua mà không bị mệt như những người trượt tuyết khác và tốn ít công sức hơn để đạt được sản lượng điện lớn hơn”.

Anh ta tập luyện để đồng bộ hóa các chuyển động trên và dưới của cơ thể, đồng thời kiểm soát thời gian và vị trí của các cột giúp đẩy anh ta về phía trước.

Vào năm 2020, Watabe đã kết hợp các bài tập pilate vào chế độ tập luyện của mình. Anh ấy đã đi sâu vào tầm quan trọng của các kỹ thuật luyện tập ngoại hình, thử sức với những thứ như võ thuật cổ xưa và mang geta một răng – loại dép truyền thống của Nhật Bản được sử dụng để cải thiện sự cân bằng và xây dựng sức mạnh của chân.

“Khi JBAH thi đấu cùng nhau, tôi vẫn cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa các trình độ của JBAH,” vận động viên trượt tuyết kết hợp Bắc Âu đang lên Ryota Yamamoto nói.

Trong mùa giải này, Watabe đã tăng cường đào tạo môn nhảy trượt tuyết của mình với hy vọng cải thiện khả năng thông thạo bộ môn bất chấp trọng lực của mình.

Anh ấy đã có thể thoát ra khỏi tình trạng sa sút vào năm 2020 và xếp thứ ba chung cuộc trên bảng xếp hạng World Cup vào năm 2021. Tuy nhiên, anh ấy vẫn tiếp tục đánh giá lại màn trình diễn của mình và tiếp tục hướng tới nhiều hơn nữa.

“Tôi cảm thấy hy vọng về nơi tôi đang hướng tới,” anh ấy nói, bất chấp một khởi đầu khó khăn cho mùa giải Olympic.

Watabe, người đã lên chức bố vào tháng 11 năm 2020, đã nói rằng Thế vận hội Bắc Kinh có thể là lần cuối cùng anh giành HCV khi sự nghiệp bước sang tuổi xế chiều nhưng anh hy vọng chương này của câu chuyện Olympic của anh có thể mang đến một tia nắng cuối cùng.

“Tôi muốn giành huy chương vàng, và làm điều đó trong khi cho mọi người thấy trình độ nhảy và chạy việt dã chưa từng thấy trước đây.”

Từ khóa: Akito Watabe nhẹ nhàng trên ván trượt của anh ấy nhưng vẫn là một tay đánh hạng nặng kết hợp Bắc Âu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like