Âm nhạc có nên miễn phí?: Ca sĩ Nhật Bản Junko Yagami băn khoăn về sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến

Junko Yagami được trông thấy tại một phòng tập gym ở Mỹ. Cô cho biết việc rèn luyện cơ bắp là điều cần thiết cho hoạt động âm nhạc của mình. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Nhật Junko Yagami, người đã thu âm một loạt bản hit nhạc pop sau khi ra mắt ở tuổi 20, đã hoạt động ở Hoa Kỳ hơn 30 năm. Năm 2022, cô trở thành người Nhật Bản đầu tiên được giới thiệu vào “Đại sảnh vinh danh các nhạc sĩ nữ” ở Washington, DC. Trong phần đóng góp bên dưới, cô phản ánh về việc chuyển từ đĩa CD sang các dịch vụ phát trực tuyến nhạc và đặt câu hỏi về cách thức người nghe nhạc ngày nay.

***

Bạn sẽ làm gì nếu nhìn thấy một tờ quảng cáo của nhà hàng có nội dung: “Khách hàng có thể ghé thăm và ăn bao nhiêu tùy thích, 24 giờ một ngày, với giá 12 đô la một tháng. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ đồ ăn Nhật Bản, phương Tây, Trung Quốc… bạn đặt tên cho nó. Thậm chí có thể bỏ dở nếu nó kinh khủng sau khi cắn một miếng!”

Mặc dù có thể có nhiều người mong muốn tận dụng những lợi ích như giá tiêu dùng tăng cao, nhưng bạn có nghĩ rằng nhà hàng này sẽ có thể tiếp tục kinh doanh từ quan điểm của người quản lý thay vì khách hàng không?

Điều này có thể khiến bạn khó chịu khi nghe ngay sau Tết, nhưng chủ đề này đột nhiên xuất hiện sau cuộc trò chuyện với con gái tôi ở Mỹ, nơi tôi trở về vào cuối năm ngoái vào dịp Giáng sinh. Khi JBAH bị kẹt xe như thường lệ, tôi hỏi con gái tôi đang lái xe: “Tất cả đều là những bài hát hay! Đây có phải là đài phát thanh không?” Sau đó, con gái tôi nêu tên của một dịch vụ phát trực tuyến cho phép người dùng có đăng ký nghe nhạc bằng cách truy cập internet. Cô ấy nói, “Thật tuyệt vời vì nó cho phép tôi nghe bản nhạc yêu thích của mình mọi lúc với khoảng 7 đô la một tháng!”

Con gái tôi tiếp tục: “Con thêm một bài hát vào danh sách phát nếu con thấy nó hay trong 30 giây đầu tiên. Nếu con không thích hoặc chán chúng, con có thể xóa từng bài một”, và bắt đầu. hát theo những bài hát đang chơi. Khi tôi hỏi tên của các nghệ sĩ và bài hát là gì, con gái tôi nói: “Để mẹ xem…” và cho tôi biết tên nghệ sĩ và bài hát trong khi nhìn vào màn hình điều khiển của ô tô. Nói cách khác, cô ấy không chú ý đến chúng.

Âm nhạc có thể thu hút người nghe nếu nó được lưu trong danh sách phát mà không cần quan tâm đến tên nghệ sĩ hoặc bài hát, chỉ sau 20 đến 50 giây đầu tiên, nhưng nó hoàn toàn không được nghe nếu nó không lọt vào những danh sách phát này. Ngay cả khi mọi người nghe một bài hát, sau một thời gian, nó sẽ bị vứt đi trước khi họ có thể nhớ tên của nó. Là một người làm âm nhạc, tôi không thể giữ bình tĩnh trước thực tế là cách “thưởng thức” âm nhạc tàn nhẫn như vậy đang là xu hướng chủ đạo của người nghe ngày nay.

Làm nhạc tốn một số tiền đáng kể. Trên thực tế, nếu nghệ sĩ đầu tư vào âm nhạc của họ, họ có thể chi tiêu bao nhiêu tùy ý. Nếu nghệ sĩ muốn sử dụng âm thanh của các nhạc cụ do mọi người chơi cho toàn bộ bài hát, thay vì dựa vào âm thanh được lưu trữ trong máy tính và tổ chức các buổi ghi âm lặp đi lặp lại cho đến khi họ hài lòng, thì chi phí phòng thu và các khoản thanh toán cho nhạc sĩ sẽ tăng lên rất nhiều.


Junko Yagami (hình ảnh được cung cấp bởi tác giả)

Mặc dù vậy, các nghệ sĩ đã trang trải chi phí sản xuất của họ bằng cách nhờ mọi người mua đĩa hát và đĩa CD. Tuy nhiên, khi các dịch vụ đăng ký trở thành xu hướng chủ đạo, doanh số bán đĩa CD đã giảm mạnh. Không chỉ vậy, thậm chí có thể nói rằng thói quen “mua nhạc” đã biến mất khỏi cuộc sống của chúng ta. Một số người có thể nghĩ, “Nhưng mọi người cũng trả tiền cho các đăng ký và không phải các nghệ sĩ cũng nhận được tiền bản quyền sao?” Tuy nhiên, thực tế là trong khi đĩa đơn “Tasogare no Bay City” (Thành phố Bay trong ánh chiều chạng vạng) của tôi đã có hơn 10 triệu lượt phát trực tuyến sau sự hồi sinh của “city pop”, số dư trong tài khoản tiết kiệm của tôi không thay đổi nhiều. ở tất cả. Vì giá đăng ký thấp và tổng số lượt phát trực tuyến trên các dịch vụ như vậy là rất lớn, ngay cả khi được chia ra, hàng chục nghìn lượt phát trực tuyến không mang lại nhiều tiền cho các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ và nhạc sĩ.

Không giống như nấu ăn, đầu tư một khoản lớn vào sản xuất không đảm bảo sẽ có một tác phẩm âm nhạc hay, nhưng nếu không đủ tiền, tất yếu phải cắt giảm chi phí sản xuất. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm chi phí ghi âm cho mỗi bài hát bằng cách giảm thời gian dành cho bài hát đó hoặc tạo ra tất cả âm thanh của nhạc cụ bằng bộ tổng hợp. Hơn nữa, nếu đó là khoảng 30 giây đầu tiên quyết định liệu ai đó có nghe toàn bộ bài hát hay không, thì giai điệu và cấu trúc phải được thay đổi, và việc hát cũng cần phải được thực hiện cho phù hợp. Phải chăng những yếu tố “tương tự” không thể định lượng, như năng lượng và đam mê của người nghệ sĩ lay động trái tim, cho chúng ta can đảm và an tâm, lại không đáng được quan tâm? Việc tạo ra một tổ khúc dài 11 phút 17 giây làm ca khúc chủ đề cho “TERRA”, một album mà tôi đã phát hành khoảng một năm trước, có thực sự khiến tôi bị lạc hậu so với thời gian không?

Cũng đúng là có những bạn trẻ biết đến tôi thông qua các dịch vụ đăng ký. Có thể nghe nhiều thể loại nhạc một cách tự do mà không có thành kiến ​​hay đưa ra giả định sẽ mở rộng thế giới của bạn hơn rất nhiều. Do đó, tôi không muốn có cái nhìn hoàn toàn tiêu cực về các dịch vụ này. Cũng không phải tôi làm nhạc để kiếm tiền. Nhưng, tôi muốn nói điều này: Âm nhạc không phải là nội dung miễn phí không có giá trị. Cứ đà này thì nghề nhạc sĩ mai một mất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junko Yagami)

***

Junko Yagami là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ sinh ra ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản. Yagami đã ra mắt ca hát chuyên nghiệp vào sinh nhật lần thứ 20 của mình với một tác phẩm có tựa đề “Omoide wa Utsukushisugite” (Những kỷ niệm quá đẹp). Cô ấy có nhiều bài hát nổi tiếng bao gồm “Mizuiro no Ame” (Sky blue rain). Cô chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1986 và tiếp tục sự nghiệp sân khấu của mình ở Nhật Bản vào năm 2011.

Từ khóa: Âm nhạc có nên miễn phí?: Ca sĩ Nhật Bản Junko Yagami băn khoăn về sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like