Amiăng gây rủi ro cho cựu công nhân ngành giải trí ở Nhật Bản

Bức ảnh năm 2005 do Trung tâm Amiăng cung cấp cho thấy amiăng trên trần của Hội trường Công cộng Shibuya, hiện được gọi là Line Cube Shibuya, ở Phường Shibuya của Tokyo. Amiăng rơi ra từ một khung thép đã được phun để chống cháy. Các tài liệu sau đó đã được gỡ bỏ.

OSAKA – Trong khi một số ít người trong ngành nghệ thuật biểu diễn và sân khấu của Nhật Bản đã được bồi thường cho người lao động sau khi mắc bệnh ung thư do phơi nhiễm amiăng, thì chỉ có một số ít trường hợp nổi lên so với ngành xây dựng, và một chuyên gia đã chỉ ra rằng số nạn nhân có lẽ còn cao hơn nhiều.

Yoshimitsu Ota, 73 tuổi, cựu nhân viên của công ty sản xuất giải trí Shochiku Geino Co. có trụ sở tại phường Chuo của Osaka, đã được văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động Osaka Chuo chứng nhận vào tháng 2 là mắc bệnh liên quan đến công việc sau khi hít phải amiăng.

Nhật Bản có khoảng 1.000 trường hợp bồi thường cho người lao động liên quan đến sợi amiăng gây ung thư mỗi năm, nhưng trường hợp của Ota chỉ là trường hợp thứ năm trong ngành điện ảnh, phát thanh truyền hình và sân khấu. Kết hợp với bốn trường hợp bổ sung liên quan đến các công ty sân khấu, tổng số trường hợp trong các ngành này chỉ là chín.

Một chuyên gia cho biết, “amiăng đã phổ biến trong rạp chiếu phim và những nơi khác từ rất sớm. Có lẽ còn nhiều nạn nhân tiếp xúc với amiăng mà không nhận ra.”

Ota, cư dân của thành phố Sakai, tỉnh Osaka, gia nhập công ty giải trí Shochiku Geino vào năm 1974 và nghỉ hưu vào năm 2010. Vào tháng 5 năm 2021, ông mắc bệnh ung thư trung biểu mô, một loại ung thư liên quan đến amiăng. Từ năm 1974 đến năm 1977, ông quản lý và giám sát ba nhà hát ở hai thành phố Osaka và Kobe. Anh ấy đã tham gia sản xuất các bộ phim hài do các diễn viên truyện tranh thực hiện, ghi lại các chương trình và các hoạt động khác liên quan đến đào tạo của họ. Cả ba nhà hát đã bị tháo dỡ và không còn tồn tại.


Người ta tin rằng amiăng cũng được đưa vào rèm của rạp hát để chống cháy. Bức ảnh này được lấy từ các tài liệu cho cuộc họp hội đồng chuyên gia của bộ y tế.

Ota đã nộp đơn yêu cầu bồi thường cho người lao động vào tháng 10 năm 2021 và mặc dù quá trình điều tra mất nhiều thời gian trước khi yêu cầu của anh ấy được chấp nhận vào tháng 2 năm nay, văn phòng tiêu chuẩn lao động đã kết luận rằng nguyên nhân khiến anh ấy hít phải amiăng là do “tiếp xúc với amiăng rải trên rạp hát tòa nhà cũng như amiăng chứa trong rèm sân khấu và rèm chống cháy, từ năm 1974 đến 1977.”

Các nhà hát có sức chứa lớn khán giả và được đặc trưng là không gian khép kín dành cho âm học. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, amiăng được sử dụng rộng rãi trong các hội trường và nhà hát để hấp thụ âm thanh. Trong nhiều trường hợp, vật liệu này còn được rải ở các khoảng trống phía trên sân khấu và trần khán phòng. Trong một số trường hợp, các tấm amiăng đục lỗ cũng được sử dụng trong tường và trần của các phòng thu phát sóng và phòng biên tập để hấp thụ âm thanh. Amiăng được phun dường như có xu hướng bong ra và dễ dàng phân tán do hư hỏng và sửa chữa.

Ota, người đã từng làm việc gần sân khấu, cho biết: “Mỗi khi bối cảnh thay đổi, đội chống đỡ và ánh sáng di chuyển xung quanh và lau sạch bụi, và tôi cũng giúp họ duy trì buổi biểu diễn. Tôi có thể nhìn thấy rõ bụi bay xung quanh bên dưới. đèn.”

Tuy nhiên, Ota không biết rằng mình đã tiếp xúc với amiăng cho đến khi phát bệnh và nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là người (tiếp xúc với amiăng). Từ giờ trở đi, tôi muốn nói với các đồng nghiệp của mình hãy cẩn thận.”


Amiăng được cho là đã được sử dụng rộng rãi trong không gian treo đèn sân khấu và màn hình. Bức ảnh này được lấy từ các tài liệu cho cuộc họp hội đồng chuyên gia của bộ y tế.

Nhiều cơ sở liên quan đến giải trí, nhà hát và phát thanh truyền hình, nơi amiăng được sử dụng trong xây dựng, hiện được cho là đã bị phá hủy hoặc loại bỏ vật liệu. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh trung bình từ khi hít phải amiăng đến khi bắt đầu ung thư trung biểu mô là khoảng 40 năm. Trong một số trường hợp, bệnh có thể phát triển sau khoảng 60 năm.

Tiến sĩ Yuji Natori, giám đốc Trung tâm Amiăng, một tổ chức tư nhân, giải thích: “Ban đầu, amiăng được bán vì tính ưu việt của nó trong cách âm và hấp thụ âm thanh hơn là để chống cháy.”

Ông nói thêm, “Những không gian chú trọng đến việc ngăn chặn rò rỉ âm thanh cũng có hệ thống thông gió kém, dẫn đến nồng độ bụi amiăng cao. Những người cống hiến cho các buổi biểu diễn sân khấu và âm nhạc, cũng như những người làm việc ở hậu trường, cũng có thể phát triển ung thư trung biểu mô.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidetoshi Oshima, Ban biên tập Osaka)

Từ khóa: Amiăng gây rủi ro cho cựu công nhân ngành giải trí ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like