Ấn Độ kêu gọi các giám đốc tài chính G-20 giải quyết vấn đề tăng giá

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước giới truyền thông vào ngày khai mạc phiên họp ngân sách của Quốc hội, tại New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/Manish Swarup, File)

BENGALURU, Ấn Độ (Kyodo) – Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu đã kêu gọi các giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu giải quyết vấn đề giá cả tăng cao và những thách thức kinh tế khác mà thế giới phải đối mặt khi họ gặp nhau tại thành phố Bengaluru, miền nam Ấn Độ.

“Nhiều xã hội đang phải gánh chịu hậu quả do giá cả tăng cao… Ngay cả khả năng tài chính của nhiều quốc gia cũng bị đe dọa bởi mức nợ không bền vững”, ông Modi nói trong một thông điệp video, đồng thời cho biết thêm, “Điều đó giờ phụ thuộc vào các bạn – những người giám sát các nền kinh tế hàng đầu”. các nền kinh tế và hệ thống tiền tệ để mang lại sự ổn định, niềm tin và tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu.”

Cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 bắt đầu vào dịp kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine, vốn đã gây ra lạm phát cao trên toàn thế giới.

Nhưng cuộc họp G-20 có thể sẽ bị lu mờ bởi sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia thành viên, với việc Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước châu Âu có lập trường cứng rắn đối với Nga về hành vi gây hấn của nước này.

Ấn Độ, quốc gia có truyền thống duy trì quan hệ quân sự chặt chẽ với Nga và tránh lên án Moscow về cuộc chiến, trước đó đã nói rằng họ mong đợi các cuộc trao đổi giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương về “các cách tiếp cận thực tế và có ý nghĩa để giải quyết” một số vấn đề kinh tế toàn cầu quan trọng.

Các cuộc thảo luận hôm thứ Sáu đề cập đến vấn đề gia tăng nợ giữa các nền kinh tế mới nổi, vì đồng tiền của họ có xu hướng mất giá so với các đồng tiền chính khi các quốc gia phát triển tăng lãi suất.

Các bên dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về các biện pháp chống tăng giá vào thứ Bảy trước khi kết thúc cuộc họp.

Cuộc họp do Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das đồng chủ trì.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo trong báo cáo tháng 1 rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2023 từ mức 3,4% vào năm ngoái, do việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương để chống lạm phát và chiến tranh của Nga tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Nhưng người cho vay có trụ sở tại Washington cũng nhấn mạnh trong một bài đăng trên blog gần đây về sức mạnh của các nền kinh tế mới nổi, với lý do chỉ riêng Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đóng góp hơn một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

G-20 bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Ấn Độ kêu gọi các giám đốc tài chính G-20 giải quyết vấn đề tăng giá

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like