Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận hải quân Quad với Mỹ, Nhật Bản, Australia

Ảnh hồ sơ ngày 17 tháng 7 năm 2017 này, cho thấy một cuộc tập trận chung của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng như hải quân Ấn Độ tại Vịnh Bengal. (Kyodo)

NEW DELHI (Kyodo) – Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân vào hôm thứ Ba, đây là cuộc tập trận đầu tiên thuộc loại hình này trong 13 năm giữa bốn nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương có chung mối quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đại sứ quán Nhật Bản tại New Delhi cho biết cuộc tập trận Malabar hàng năm giữa các thành viên Bộ tứ – với tên gọi chung – nhằm “tăng cường mối quan hệ với các lực lượng hải quân thân thiện và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập”, Đại sứ quán Nhật Bản tại New Delhi cho biết trong một tiếng riu ríu.

Giai đoạn đầu tiên được tổ chức tại Vịnh Bengal trong bốn ngày, trong khi giai đoạn thứ hai được lên kế hoạch vào giữa tháng 11 tại Biển Ả Rập.

Malabar bắt đầu vào năm 1992 như một cuộc tập trận song phương giữa hải quân Ấn Độ và Hoa Kỳ. Nhật Bản tham gia vào năm 2015.

Năm nay đánh dấu lần lặp lại thứ 24 và có sự tham gia của hải quân Úc lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Khinh hạm Ballarat của hải quân Australia có sự tham gia của tàu khu trục Hải quân Mỹ John S. McCain, tàu khu trục Onami của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và một số tàu của Hải quân Ấn Độ, bao gồm tàu ​​khu trục Ranvijay, tàu khu trục Shivalik và tàu ngầm Sindhuraj.

Máy bay trực thăng và các máy bay khác cũng tham gia.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố, hải quân bốn nước sẽ thực hành một loạt các chiến thuật tác chiến tiên tiến, bao gồm cả các cuộc tập trận phòng không và chống tàu ngầm, với trọng tâm là tăng cường khả năng tương tác.

Không nhắc tên Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết bốn “đối tác quốc phòng khu vực” phải đối mặt với những thách thức chung ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, vì vậy yêu cầu họ phải hợp tác chặt chẽ là mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

“Việc tham gia vào các cuộc tập trận phức tạp như Malabar không chỉ làm nổi bật sự tin cậy chiến lược giữa các thành viên, mà còn củng cố khả năng tập thể của chúng ta trong việc đóng góp vào an ninh khu vực”, bà nói trong một tuyên bố.

Khi được hỏi về cuộc tập trận gần đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, “Trung Quốc tin rằng hợp tác quân sự giữa các quốc gia nên có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực” mà không cần giải thích chi tiết.

Các lực lượng hàng hải Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ thường xuyên hoạt động cùng nhau ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong khi Mỹ và Ấn Độ cũng đã tăng cường hợp tác quốc phòng trong những năm gần đây.

Năm ngoái, cuộc tập trận Malabar đã được tiến hành ngoài khơi Nhật Bản, trong khi cuộc tập trận được tổ chức vào năm trước đó ngoài khơi đảo Guam thuộc Biển Philippines.

Từ khóa: Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận hải quân Quad với Mỹ, Nhật Bản, Australia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like