Án tù 2 năm dành cho cựu trợ lý của Ghosn về hành vi sai trái tài chính

Trong bức ảnh hồ sơ ngày 18 tháng 8 năm 2021 này, cựu giám đốc điều hành Nissan Motor Co., Greg Kelly, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Tokyo hôm thứ Tư đã đề nghị mức án hai năm tù giam đối với Greg Kelly, một cựu giám đốc điều hành Nissan Motor Co., vì đã giúp ông chủ cũ Carlos Ghosn khai báo dưới mức thù lao hàng triệu yên của ông.

Để tìm kiếm án tù trong phiên tòa xét xử ông tại Tòa án quận Tokyo, các công tố viên cho biết Kelly, 65 tuổi, cùng với Toshiaki Onuma, 62 tuổi, cựu thư ký Nissan, đã ủng hộ một hệ thống “thù lao cửa hậu”.

Theo kế hoạch, Kelly và Onuma được thiết lập để trả chậm cho Ghosn dưới một cái tên khác, theo các công tố viên.

Các công tố viên lập luận rằng vai trò này chỉ có thể được thực hiện bởi Kelly, “người là một chiến lược gia có kiến ​​thức về luật pháp và được cựu chủ tịch tin tưởng.”

Luật sư bào chữa cho Kelly, người không nhận tội, dự kiến ​​sẽ đưa ra lập luận cuối cùng vào ngày 27 tháng 10.

Luật sư người Mỹ là trợ lý thân cận của Ghosn, 67 tuổi, đã nhảy tiền bảo lãnh để trốn sang Lebanon vào cuối năm 2019. Trước đó trong phiên tòa xét xử, Kelly nói rằng ông phủ nhận cáo buộc của các công tố viên và “không liên quan đến một âm mưu phạm tội”.

Kelly cũng nói rằng Ghosn, người tuyên bố rằng anh ta sợ “bị bắt làm con tin bởi một hệ thống tư pháp gian lận của Nhật Bản” khi giải thích về chuyến bay của mình trong khi chờ xét xử, có thể giúp chứng minh anh ta vô tội với cáo buộc vi phạm các công cụ tài chính và luật hối đoái.

Các công tố viên lập luận rằng Ghosn đã hướng dẫn Kelly tìm cách cung cấp các khoản trả chậm cho anh ta sau khi người khổng lồ cũ của nhà sản xuất ô tô toàn cầu đồng ý cắt giảm lương tại Nissan.

Họ cũng cho rằng Ghosn và Kelly đã “che giấu khoản thù lao thực sự” để tránh bị các bên liên quan chỉ trích.

Kelly và nhóm bào chữa của ông đã phủ nhận yêu cầu bồi thường, nói rằng khoản bồi thường cho Ghosn không bao giờ được thỏa thuận. Nhóm bào chữa cho rằng Kelly chỉ thực hiện các hành động hợp pháp để giữ chân cựu chủ tịch vì giá trị của ông là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Đối với Nissan, bản thân cũng là bị cáo trong phiên tòa, các công tố viên đã yêu cầu 200 triệu yên (1,8 triệu USD). Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã nhận tội.

Theo cáo trạng, Kelly đã giúp Ghosn che giấu khoản thù lao của mình với các cổ đông khoảng 9 tỷ yên trong vòng 8 năm tính đến tháng 3 năm 2018 trong một kế hoạch trả chậm cho người khổng lồ ngành công nghiệp bay cao một thời sau khi nghỉ hưu.

Kelly, người bị bắt vào tháng 11/2018, bị nghi ngờ đã nộp báo cáo tài chính cho chính quyền Nhật Bản khi chỉ liệt kê tổng cộng khoảng 7,9 tỷ yên là khoản lương của Ghosn mặc dù tổng thu nhập thực tế của anh ta là khoảng 17 tỷ yên.

Từ khóa: Án tù 2 năm dành cho cựu trợ lý của Ghosn về hành vi sai trái tài chính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like