Án tù 4 năm dành cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vì mua phiếu bầu

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai được nhìn thấy đang nói chuyện với các phóng viên tại phường Minato của Tokyo, vào ngày 15 tháng 1 năm 2020. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù hôm thứ Sáu đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai, người đã bị truy tố về tội mua phiếu nhằm đảm bảo một ghế cho vợ mình trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2019.

Khi tìm kiếm mức án tù và khoản tiền bị mất 1,5 triệu yên (13.000 USD) trong phiên xét xử của anh ta tại Tòa án Quận Tokyo, các công tố viên cho biết cựu nghị sĩ Hạ viện, 58 tuổi, có “trách nhiệm cuối cùng về cuộc bầu cử” của vợ anh ta là Anri Kawai và “quản lý tất cả các hoạt động liên quan” để đạt được chiến thắng trong cuộc bầu cử của vợ mình.

Họ nói: “Đó là đợt mua phiếu lớn chưa từng có.

Theo cáo trạng, Kawai đã trao tổng cộng khoảng 29 triệu yên cho 100 chính trị gia và những người ủng hộ địa phương để giành lấy phiếu bầu cho vợ mình trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 năm 2019.

Kawai đã khẳng định mình vô tội khi bắt đầu xét xử nhưng đã đảo ngược hướng đi và nhận tội sau đó, nói trước một phiên tòa vào tháng 3, “Tôi không thể phủ nhận rằng tôi mong muốn có được vợ mình”. Ông thừa nhận rằng số tiền mà ông đã chia cho 90 cá nhân là để mua phiếu bầu và từ chức một nhà lập pháp.

Đối với việc giao tiền mặt cho người khác mà Kawai đã phủ nhận là mua phiếu bầu, các công tố viên cho biết tuyên bố của anh ta là sai, vì một số người nhận đã thừa nhận rằng họ có ý định mua phiếu bầu của họ.

Trước tuyên bố của các công tố viên, luật sư bào chữa của Kawai cho biết Kawai đã quyên góp 7 triệu yên cho một quỹ từ tiền lương của chính mình.

Đến tháng 2, 94 trong số 100 người được cho là đã nhận tiền mặt từ Kawai cho biết họ hiểu số tiền này được dùng để mua phiếu bầu.

Phiên tòa dự kiến ​​sẽ kết thúc sau khi kết thúc phần tranh luận của luật sư bào chữa dự kiến ​​vào ngày 18 tháng 5, với phán quyết có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng 6.

Tòa án quận Tokyo đã tuyên Anri Kawai, 47 tuổi, 16 tháng tù giam, 5 năm tù treo, vào tháng Giêng năm nay vì âm mưu với chồng trong vụ mua phiếu bầu. Anri Kawai đã từ chức thành viên thượng viện vào tháng Hai.

Được bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp vào tháng 9 năm 2019, Katsuyuki Kawai từ chức chỉ hơn một tháng sau đó sau khi tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun đưa tin về những vi phạm luật bầu cử có thể xảy ra trong chiến dịch tranh cử của vợ ông.

Kawais bị bắt vào tháng 6 năm 2020. Cả hai người đều rời Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ngay trước khi bị bắt.

Trụ sở chính của LDP đã cung cấp 150 triệu yên, một khoản tiền lớn bất thường, cho trại của Kawai, trước cuộc thăm dò ý kiến ​​của thượng viện năm 2019.

Chiến dịch tranh cử của Anri được sự ủng hộ của Chánh văn phòng Nội các lúc bấy giờ là Yoshihide Suga, hiện là thủ tướng, và các chính trị gia LDP nặng ký khác.

Từ khóa: Án tù 4 năm dành cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vì mua phiếu bầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like