Án tù cuối cùng cho người đứng đầu Moritomo Gauken, vợ vì gian lận trợ cấp

Yasunori Kagoike, phải, và vợ Junko bình luận về phán quyết của Tòa án tối cao Osaka trong cuộc họp báo ở phường Kita, Osaka vào ngày 18 tháng 4 năm 2022. (Mainichi/Takehiko Onishi)

TOKYO – Bản án tù được trao cho người đứng đầu trường học Moritomo Gakuen và vợ của ông ta, người đã khẳng định mình vô tội khi bị buộc tội lừa đảo chính quyền trung ương và các cơ quan khác khoảng 176 triệu yên (khoảng 1,3 triệu đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại) tỷ lệ), sẽ được hoàn thiện sau quyết định của Tòa án Tối cao bác bỏ các kháng cáo cuối cùng của họ.

Quyết định ngày 10 tháng 1 của Tòa án nhỏ thứ nhất của Tòa án tối cao hoàn thiện phán quyết của Tòa án cấp cao Osaka vào tháng 4 năm 2022, kết án Yasunori Kagoike, 69 tuổi, 5 năm tù và vợ ông là Junko, 66 tuổi, 2 năm 6 tháng tù.

Khi đưa ra quyết định của mình, băng ghế nhỏ cho biết “không có lý do chính đáng nào để kháng cáo.” Quyết định nhất trí được đưa ra giữa bốn thẩm phán, bao gồm cả Chánh án Takuya Miyama. Thẩm phán Toru Sakai, người có liên quan đến phiên tòa xét xử của tòa án quận, đã không tham gia vào việc đưa ra quyết định.

Kagoike và Junko đã được trả tự do và các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để bỏ tù họ trong tương lai.

Kagoike đã bị đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Osaka bắt giữ vào tháng 7 năm 2017. Theo cáo trạng, họ đã lừa đảo khoảng 56 triệu yên từ nhà nước dưới dạng trợ cấp thông qua chi phí đệm và các phương tiện khác trong năm 2016 và 2017 liên quan đến việc xây dựng một trường tiểu học mà họ dự định mở trên đất của nhà nước ở Toyonaka, tỉnh Osaka. Họ cũng bị buộc tội lừa gạt Chính quyền tỉnh Osaka và Chính quyền thành phố Osaka trong số tiền trợ cấp khoảng 120 triệu yên bằng cách đệm dữ liệu bao gồm số trẻ em bị bệnh và khuyết tật tại một trường mẫu giáo do nhà điều hành trường điều hành từ năm tài chính 2011 đến 2016.

Tòa án quận Osaka đã kết án Kagoike 5 năm tù vào tháng 2 năm 2020. Anh ta được công nhận là người đóng “vai trò trung tâm” trong vụ việc. Trong khi đó, vợ anh, Junko, được coi là vô tội trong vụ lừa đảo trợ cấp từ chính quyền thành phố và tỉnh Osaka, nhưng lại bị kết tội lừa gạt chính quyền trung ương và nhận bản án 3 năm tù, 5 năm tù treo.

Phán quyết của Tòa án cấp cao Osaka năm 2022 đã công nhận sự đồng lõa của Junko trong cả hai vụ án với lý do cô là phó giám đốc nhà trẻ của người điều hành trường học và ở vị trí hỗ trợ Kagoike. Phán quyết của tòa án cấp cao đã bác bỏ đơn kháng cáo của Kagoike và hủy bỏ các phần của phán quyết đầu tiên, kết án Junko hai năm sáu tháng tù giam.

Kagoike đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của các công tố viên, nói rằng, “Đó là một cuộc điều tra do nhà nước kiểm soát nhằm che đậy vấn đề.” Ông từ chức người đứng đầu Moritomo Gakuen vào mùa xuân năm 2017 sau khi có thông tin cho rằng khu đất thuộc sở hữu nhà nước đã được giảm giá mạnh khi nó được bán cho nhà điều hành trường học, nhưng ông đã trở lại vị trí của mình vào tháng 3 năm 2022.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Án tù cuối cùng cho người đứng đầu Moritomo Gauken, vợ vì gian lận trợ cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like