Anh cả ở trên trời: Cậu bé đoạt giải văn học Nhật Bản nhờ tác phẩm viết về cái chết của anh ruột

Kunzaburo Yuno mỉm cười sau khi nhận giải thưởng đặc biệt của hội đồng tuyển chọn do Lily Franky bình chọn trong Giải thưởng Văn học Phi hư cấu dành cho Trẻ em lần thứ 14, trong bức ảnh này được chụp tại thành phố Oita, vào ngày 4 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Megu Koyama)

OITA — Tác phẩm của một học sinh lớp sáu mô tả quá trình em nhận ra rằng “chết không phải là hết” khi đối mặt với sự ra đi đột ngột của anh trai mình đã giành giải đặc biệt của hội đồng tuyển chọn trong Giải thưởng Văn học Phi hư cấu dành cho Trẻ em lần thứ 14 do Chính quyền thành phố Kitakyushu tổ chức .

Kunzaburo Yuno, 11 tuổi, học trường tiểu học Takio, thành phố Oita, đã được trao giải thưởng, còn được gọi là giải Lily Franky, trong giải thưởng văn học cấp tiểu học cho tác phẩm “Boku wa itudatte sora wo omou” (Tôi luôn nghĩ về bầu trời).

Diễn viên kiêm nhà văn Nhật Bản Lily, người đã chọn tác phẩm để trao giải, nhận xét: “Tôi rất thích cách viết mô tả cuộc sống hàng ngày với gia đình và trạng thái cảm xúc của tác giả khi nghĩ về người anh trai đã mất tích của mình.”

Năm 2016, khi Kunzaburo 4 tuổi, anh mất đi người anh trai Rintarou, lúc đó 14 tuổi. Trong thời gian tập thể dục ở trường, sức khỏe của Rinataro dường như đột ngột xấu đi. Suy nghĩ của Kunzaburo về cái chết của anh trai mình được kích hoạt bởi những nhận xét của người bạn khiến anh ấy nhớ đến cái chết khi họ đang chơi một trò chơi cạnh tranh. Những nhận xét đó “khiến trái tim tôi nhói lên,” anh nói.


Bức ảnh này chụp tác giả kiêm diễn viên Lily Franky, thành viên của ủy ban tuyển chọn Giải thưởng Văn học Phi hư cấu dành cho Trẻ em.

Khi mẹ của anh, Kozue, 46 tuổi, biết chuyện này, bà nghĩ rằng anh đã đến tuổi có thể nghĩ đến cái chết, và khuyến khích anh viết về sự ra đi của anh trai mình bằng chính lời lẽ của mình. Kunzaburo đã hoàn thành công việc trong vòng 4 đến 5 tháng, đồng thời ghi chép các cuộc trò chuyện với mẹ của mình.

Vào thời điểm anh trai mình qua đời, Kunzaburo vẫn chưa hiểu hết sự việc. Anh không biết anh trai mình đã đi đâu, và khi anh hỏi gia đình về điều đó, họ chỉ trả lời: “Không biết anh ấy ở đâu”, điều này cũng không làm anh hết nghi ngờ.

Sau đó, trong lễ hội sao Tanabata ở trường mẫu giáo của anh ấy, anh ấy nghe thấy một cô gái nói rằng bà của cô ấy đột nhiên biến mất nói: “Bà đang ở trên bầu trời” và Kunzaburo bắt đầu cảm nhận được sự hiện diện của anh trai mình trên bầu trời.

Ở phần đầu và phần cuối của câu chuyện, anh ấy viết về những cảm xúc phức tạp của mình đối với cha mẹ, người đã nói với anh ấy rằng: “Con không cần phải làm việc vất vả như vậy” khi anh ấy đến trường. Nhận xét này được đưa ra để tưởng nhớ Rintarou, người đã làm việc chăm chỉ trước khi qua đời, nhưng lúc đầu Kunzaburo cảm thấy không thoải mái, tự hỏi liệu họ có “không mong đợi gì ở tôi hay không.”

Tuy nhiên, anh thấy rằng dù đang gặp khó khăn hay hạnh phúc, khi nhìn lên bầu trời, anh có thể cảm thấy sự hiện diện của anh trai mình và cảm thấy thoải mái, và anh bắt đầu nghĩ, “Trong thế giới của mình, anh ấy (Rintaro) có thể sống mãi.” Sau đó, anh kết thúc câu chuyện của mình bằng cách thể hiện quyết tâm: “Tôi cũng sẽ cố gắng hết sức. Tôi nghĩ rằng đôi khi tôi có thể hơi quá sức với bản thân”.

Kunzaburo, có vẻ hài lòng với giải thưởng, nói, “Thật khó để nhớ lại (quá khứ), nhưng tôi không muốn phản bội quyết định viết về anh trai mình. Nó được viết rất hay. Tôi rất vui vì nó dường như đã được mọi người trên khắp Nhật Bản đánh giá cao.”

Giải thưởng Văn học phi hư cấu dành cho trẻ em được thành lập vào năm 2009 để khuyến khích trẻ em quan tâm đến con người và xã hội bằng cách viết các tác phẩm phi hư cấu. Ngoài Lily, tác giả Atsuko Asano và nhà văn phi hư cấu Hazuki Saisho phục vụ trong ủy ban tuyển chọn, mỗi người sẽ chọn một giải thưởng đặc biệt. Bạn có thể đọc giải thưởng lớn và các tác phẩm đoạt giải khác trên trang web của Bảo tàng Văn học Kitakyushu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Megu Koyama, Cục Oita)

Từ khóa: Anh cả ở trên trời: Cậu bé đoạt giải văn học Nhật Bản nhờ tác phẩm viết về cái chết của anh ruột

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like