Anh em YouTube ở Ukraine tiếp cận người Nhật để chấm dứt chiến tranh


YouYubers của Ukraine Sava Tkachov, phải, và em trai Yan Tkachov của anh ấy tham dự một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo, vào ngày 31 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (AP) – Bắt đầu bằng những video hài hước và trò chuyện qua trò chơi đua xe Mario Kart, hai anh em người Ukraine đã thêm một giai điệu u ám vào kênh YouTube của họ phổ biến với giới trẻ Nhật Bản với các bản cập nhật từ đất nước của họ mang hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh đến gần hơn với Nhật Bản .

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu ngay sau khi bộ đôi Sava Tkachov, 26 tuổi và em trai Yan, 20 tuổi, kỷ niệm hai năm ngày ra mắt YouTube với số người đăng ký vượt quá 2 triệu người cho Kênh Sawayan và Trò chơi Sawayan mà Sava tổ chức.

Lời tuyên chiến đầu tiên đến từ cha của họ, một nhà tư vấn kinh doanh, người đã trở lại Kyiv hai tháng trước ngay trước khi quân đội Nga tràn vào và đã ở lại kể từ đó để giúp bảo vệ đất nước của ông. Nội dung YouTube của cặp anh em này, trước đây chỉ toàn là những video chơi khăm, đùa cợt và hành động, nay đã trở nên nghiêm trọng hơn.

Lo lắng cho người cha 53 tuổi và bạn bè của họ ở Ukraine, vào đầu tháng 3, các anh em đã thông báo trên kênh của họ rằng họ cũng dự định tình nguyện làm hậu vệ. Nó gây ra một làn sóng phản ứng, một số ủng hộ và một số khác chỉ trích họ.

Người cha phản đối và Tkachovs, những người không được đào tạo quân sự, đã từ bỏ ý định này, đặc biệt là khi Sava cho biết anh nhận được những tin nhắn dài và nghiêm túc từ một số người hâm mộ tuổi teen của mình cho thấy họ sẵn sàng theo chân hai anh em đến Ukraine.

“Bằng cách gửi thông điệp qua kênh của JBAH, tôi đã khiến bọn trẻ muốn tham chiến và tôi không thể nói điều đó là tốt hay xấu”, Sava nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Nhưng ít nhất thì việc họ quan tâm đến vấn đề này cũng có ý nghĩa. Chống lại cuộc chiến trên tiền tuyến không phải là cách duy nhất.”

Thay vào đó, Sava, người sử dụng tay cầm “No War”, đã biến kênh trò chơi của mình thành động lực cho các hoạt động quyên góp và sự kiện trò chơi từ thiện. Anh ấy đã thu được khoảng 3,6 triệu yên (29.500 USD) trong ba giờ và quyên góp toàn bộ cho Đại sứ quán Ukraine.

Các anh chị em cho biết họ cũng bắt đầu nhận được tin nhắn từ các bậc cha mẹ nói rằng con cái của họ bắt đầu nghĩ về hòa bình và những người khác cảm ơn họ vì đã nêu ra các vấn đề xã hội quan trọng.

“Tôi tin rằng điểm đáng khen của YouTube là tôi có thể truyền tải thông tin thực từ cơ sở mà cha tôi đang chia sẻ với JBAH về tình hình rất cập nhật và tôi có thể phát trực tuyến thông tin đó gần như ngay lập tức, vì vậy theo nghĩa đó, có thể Sava nói nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với tin tức được cung cấp bởi các phương tiện thông tin truyền thống.

Anh ấy nói rằng cha anh ấy sẽ gửi video về các cuộc bắn phá và xác người “như trong phim chiến tranh”, nhưng anh ấy không thể sử dụng chúng vì chúng quá đồ họa. Trong lần xuất hiện gần đây trên một chương trình trò chuyện trên YouTube do cựu bộ trưởng vắc xin nổi tiếng Taro Kono tổ chức, Sava cho biết hai anh em thường xuyên liên lạc với cha của họ từ một địa điểm không được tiết lộ.

Nhật Bản đã nhanh chóng tham gia cùng các quốc gia công nghiệp phát triển khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và hỗ trợ Ukraine.

Tokyo cũng đã gửi áo chống đạn, mũ bảo hiểm, lều, vật tư y tế và các thiết bị phòng thủ phi sát thương khác tới Ukraine như một ngoại lệ đối với lệnh cấm chuyển giao thiết bị quân sự của Nhật Bản cho các nước xung đột.

Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn chống lại Nga, lo lắng về tác động của cuộc chiến của Moscow ở Đông Á, nơi Tokyo phải đối mặt với các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc. Để đáp trả các lệnh trừng phạt, Nga đã đình chỉ các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản về quần đảo Kuril đang tranh chấp, mà Moscow đã tổ chức từ năm 1945.

Sava Tkachov, người cùng gia đình đến Nhật Bản khi mới 4 tuổi và học tại một trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, cảm ơn sự hỗ trợ của đất nước nhận nuôi của mình nhưng nói rằng Tokyo nên giữ vững vai trò hòa bình của mình.

Ông nói: “Nhật Bản là quốc gia hòa bình hàng đầu thế giới … và những gì đất nước này đang làm là rất phù hợp. “Đối với câu hỏi liệu Nhật Bản có nên gửi vũ khí hay không, tôi không nghĩ đó là loại vai trò mà Nhật Bản nên thực hiện.”

Thay vào đó, ông nói, Nhật Bản có thể đóng góp tốt hơn bằng cách tiếp tục kêu gọi hòa bình và giữ vai trò lãnh đạo ở châu Á.

Ông cũng cho biết Nhật Bản có thể cung cấp nhà cho nhiều người Ukraine phải di tản trong chiến tranh. Một số có thể phải đối mặt với những thách thức về ngôn ngữ hoặc thức ăn không quen thuộc, “nhưng tôi chắc rằng họ có thể vượt qua khó khăn với sự đồng cảm của người Nhật và tinh thần của người Ukraine.”

Từ khóa: Anh em YouTube ở Ukraine tiếp cận người Nhật để chấm dứt chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like