Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhu cầu mua sắm của người Nhật! Đâu là sản phẩm bán chạy nhất?

Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến có nhiều mặt của đời sống con người từ việc phải thay đổi cách thức làm việc, cách thức đi du lịch, giải trí cho đến việc mua sắm. Chính việc phải thay đổi lối sống đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu mua sắm của người dân.

Gần đây, một cuộc khảo sát thống kê của Nhật Bản đã tiến hành phân tích doanh số bán hàng tại Nhật và chỉ ra những sản phẩm bán chạy và không bán được trong mùa dịch Covid-19. Cùng xem danh sách và tìm hiểu xem lối sống của người Nhật đã thay đổi như thế nào qua danh sách này nhé!

Bảng xếp hạng này được tổng hợp từ kết quả điều tra doanh số bán hàng do Công ty nghiên cứu thị trường INTAGE tiến hành trên 6000 cửa hàng trên toàn quốc bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thuốc, cửa hàng giảm giá,… Kết quả chủ yếu phản ứng xu hướng tiêu dùng của người dân trong giai đoạn nửa đầu năm 2021, tuy nhiên bạn cũng có thể thấy được những biến đổi kể từ thời điểm dịch mới bùng phát tại Nhật vào tháng 12/2019 cho đến hiện nay.

Những sản phẩm bán chạy trong nửa đầu năm 2021

Giai đoạn dịch Covid-19 lắng xuống (tháng 1/2021)

Đứng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng là các sản phẩm đồ chơi làm bánh kẹo. Các sản phẩm này bán chạy phần nhiều nhờ vào sự ảnh hưởng của bộ phim “Lưỡi gươm diệt quỷ” ra mắt vào thời điểm đó hơn là tác động của dịch Covid-19. 

Xếp thứ hai là máy đo huyết áp. Máy đo huyết áp là thiết bị thường thấy tại các cơ quan hành chính địa phương, phòng khám, bệnh viện và các cá nhân có thể thoải mái đến đo. Nhưng đây là thiết bị nhiều người tiếp xúc có thể làm lây lan dịch bệnh nên đã được gỡ bỏ. Vậy là người dân không còn có thể đo huyết áp miễn phí nữa, mà việc này dường như là thói quen thường hay của người Nhật, nên nhu cầu mua máy đo huyết áp gia tăng và đặc biệt tăng mạnh vào thời điểm tháng 4-5/2020 khi lần đầu tiên Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp. Đến giai đoạn đầu năm 2021, đây vẫn là sản phẩm nằm trong top danh sách những sản phẩm bán chạy nhất tại Nhật Bản.

Seasontime/Shutterstock.com

Nhu cầu sử dụng nhiệt kế cũng đặc biệt tăng mạnh đặc biệt vào cuối năm 2020. Việc sử dụng nhiệt kế không chỉ giới hạn tại các cá nhân mà phần lớn là các cơ sở công cộng, nhà hàng, khách sạn,… do việc tăng cường các biện pháp phòng tránh Covid để có thể duy trì hoạt động kinh doanh ngay cả khi áp dụng tình trạng khẩn cấp.

bảng xếp hạng các sản phẩm bán chạy ở Nhật tháng 1/2021
Nguồn: ITAGE SRI | TOYOKEIZAI ONLINE

Giai đoạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp (tháng 4-5/2021)

khẩu trang bán chạy trong dịch Covid-19
PIXTA

Tuy nhiên, đến giai đoạn tháng 4 – 5/2021, danh sách trên lại có nhiều biến đổi do làn sóng lây nhiễm lại bùng phát trở lại và Nhật Bản lại phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp đúng dịp Golden Week để hạn chế sự đi lại của người dân trong đợt nghỉ dài. Cụ thể các sản phẩm được nhiều người tìm mua là khẩu trang, nhiệt kế và dung dịch khử khuẩn.

Bên cạnh đó các sản phẩm trong nhóm thực phẩm vẫn tiếp tục gia tăng do thời gian tại nhà của mọi người tăng lên, ví dụ như các loại hương liệu như kem tươi (whipping cream) (vị trí thứ 4), hương liệu làm bánh (vị trí thứ 5), bột mì (vị trí thứ 6), các loại bột trộn sẵn để làm bánh hoặc gà rán karaage (vị trí thứ 7) .

nguyên liệu làm bánh
GreenArt/Shutterstock.com

Nhìn chung nhu cầu về thực phẩm của con người là không thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh phải tại nhà cách ly việc tìm đến đồ ăn không chỉ là cách để làm thỏa mãn cái bụng đói mà còn giúp cho mọi người cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn trong thời gian tại nhà. Nếu bạn muốn “giết” thời gian bằng cách vào bếp bạn có thể xem thử 7 website và app dạy nấu ăn của Nhật Bản.

bảng xếp hạng các sản phẩm bán chạy ở Nhật tháng 5/2021
Nguồn: ITAGE SRI | TOYOKEIZAI ONLINE

Những sản phẩm “ế ẩm” mùa dịch Covid-19?

đồ trang điểm là sản phẩm "ế ẩm" trong mùa dịch Covid-19
Africa Studio/Shutterstock.com

Có có nhiều các sản phẩm có doanh thu bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến ngành mỹ phẩm với các sản phẩm như son, kem chống nắng, kem nền, phấn má, phấn phủ,… Nhu cầu mua và sử dụng các sản phẩm này đặc biệt giảm mạnh và chiếm đến 5 vị trí trong bảng xếp hạng 10 sản phẩm không bán được vào tháng 4-5/2021. Điều này cũng dễ hiểu khi nhu cầu đi lại, giao tiếp xã hội của con người giảm xuống. Ngoài ra việc phải đeo khẩu trang thường hay khiến cho việc trang điểm không còn cần thiết nữa 

Nếu bạn không tin thì thực tế các cô gái Nhật chỉ trang điểm mỗi mắt khi đi ra ngoài thôi.

“Tam chủng thần khí” thời đại Covid-19

khẩu trang, nước rửa tay, nhiệt kế
Krakenimages.com/Shutterstock.com

Nếu bạn chưa biết thì đây là cách gọi của 3 món bảo vật được xem là báu vật và là biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản bao gồm thanh gươm, chiếc gương và viên ngọc. Theo thần thoại Nhật Bản, đây là ba món bảo vật của chư thần đã truyền từ nữ thần Amaterasu cho cháu trai Niniginomikoto đi mở mang nước Nhật. Từ đó trở đi, 3 món bảo vật này liên tục truyền qua 125 đời Thiên hoàng cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, “Tam chủng thần khí” lại mang một ý nghĩa khác, là cách gọi của những vật dụng tiện lợi không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Nhật, ví dụ như năm 1954 là máy giặt, tủ lạnh, và tivi đen trắng; 1965 là tivi màu, máy điều hòa và xe hơi. Còn trong thời đại Covid-19 này, 3 vật dụng không thể thiếu được coi là “Tam chủng thần khí” của người Nhật là khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay và máy đo nhiệt độ hồng ngoại. Đây cũng chính là 3 sản phẩm có mức doanh thu kỷ lục từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản. Có lẽ điều này không chỉ đúng với riêng Nhật Bản mà còn đúng với nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Mặc dù có nhiều biến động lúc tăng, lúc giảm, nhưng việc giảm chỉ là do cung không đáp ứng đủ cầu, sản xuất không kịp khiến cho sản phẩm trở nên khan hiếm. Thời điểm tháng 5 vừa qua, khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đây tiếp tục là 3 sản phẩm được người dân tìm mua nhiều nhất tại Nhật Bản.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhu cầu mua sắm của người Nhật! Đâu là sản phẩm bán chạy nhất?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like