APEC cam kết hợp tác để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch

Bức ảnh cung cấp này cho thấy Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama tham dự hội nghị từ xa của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương vào ngày 16 tháng 11 năm 2020. (ẢNH KHÔNG ĐỂ BÁN) (Kyodo)

KUALA LUMPUR (Kyodo) – Các bộ trưởng từ 21 nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương hôm thứ Hai cam kết hợp tác để hỗ trợ phục hồi kinh tế khi khu vực lao đao vì tác động của đại dịch coronavirus mới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và hành động nhanh chóng để thúc đẩy tăng trưởng có chất lượng, bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân nhằm nâng cao khả năng phục hồi của nền kinh tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế mạnh mẽ và bao trùm”, các bộ trưởng nói trong một tuyên bố chung sau hội nghị từ xa.

Đây là lần đầu tiên sau ba năm các bộ trưởng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương ra tuyên bố chung, sau khi cuộc họp năm ngoái bị Chile hủy bỏ do bất ổn chính trị và các quan chức trong khu vực không thống nhất được một tuyên bố vào năm 2018 do đến xích mích giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của một “môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và có thể dự đoán được để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong thời điểm đầy thách thức như vậy.”

Các biện pháp thương mại khẩn cấp được thiết kế để giải quyết COVID-19 “nên được nhắm mục tiêu, nỗ lực tương xứng, minh bạch (và) tạm thời” không tạo ra các rào cản không cần thiết đối với thương mại và phù hợp với các quy định của WTO “, các bộ trưởng nói thêm, đề cập đến Thế giới Tổ chức thương mại.

Cuộc họp được tổ chức một ngày sau khi 15 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, kết thúc tám năm đàm phán và ký kết Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, tạo động lực thúc đẩy thương mại tự do và đầu tư trong khu vực trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Các thành viên APEC bao gồm Hoa Kỳ coi RCEP, khối thương mại lớn nhất thế giới và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 11 bên là những bước tiến nhằm hiện thực hóa một hiệp định thương mại tự do toàn APEC có tên là Khu vực Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương. Cả RCEP và TPP đều không bao gồm Hoa Kỳ.

Các bộ trưởng cũng thảo luận về một tuyên bố tầm nhìn mới cho khu vực tập trung vào thương mại tự do và đầu tư trong hội nghị từ xa.

Với tư cách là người chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia Mohamed Azmin Ali đã nói trong một cuộc họp báo rằng trong số các vấn đề gây tranh cãi mà các bộ trưởng đưa ra là “mức độ tham vọng” theo đuổi tầm nhìn APEC sau năm 2020 cũng như các hiệp định thương mại tự do. .

Ông nói: “Cũng có những quan điểm khác nhau về sự cần thiết phải củng cố hệ thống thương mại đa phương và đào sâu các hiệp định thương mại tự do.

Ông nói: “Malaysia, với tư cách là chủ tịch, sẽ làm việc với Hoa Kỳ, Trung Quốc và tất cả các nền kinh tế APEC để đạt được một giải pháp trung dung.” APEC là một nhóm đa dạng và có sự năng động liên tục và chúng ta cần đạt được sự cân bằng với các nền kinh tế cạnh tranh. APEC tìm thấy sức mạnh trong sự đa dạng của nó. ”

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cam kết rằng Tokyo sẽ nỗ lực mở rộng đều đặn thành viên của TPP và thực hiện RCEP ngay từ sớm, coi cả hai khuôn khổ là con đường để hình thành FTAAP.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cũng cho biết trước đó tại cuộc họp ngoại trưởng và thương mại của APEC: “Bây giờ là lúc các thành viên Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương phải làm việc cùng nhau để đối mặt với cuộc khủng hoảng coronavirus. “Nhật Bản sẽ chủ động đóng góp vào sự phát triển của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong 20 năm tới theo tầm nhìn mới”.

Các bộ trưởng APEC đã được giao nhiệm vụ xây dựng tầm nhìn sau năm 2020 cho diễn đàn khu vực để thay thế “Mục tiêu Bogor” hiện tại, được các nhà lãnh đạo APEC nhất trí vào năm 1994 để khu vực đạt được thương mại và đầu tư tự do, cởi mở vào năm 2010 cho các nền kinh tế công nghiệp phát triển và bằng 2020 đối với các nền kinh tế thành viên đang phát triển.

Các đại biểu cho biết năm nay đánh dấu sự kết thúc của các Mục tiêu Bogor và các nhà lãnh đạo APEC sẽ thông qua tuyên bố tầm nhìn mới trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào thứ Sáu.

“Tài liệu được thiết lập để xây dựng dựa trên sự thành công của các Mục tiêu Bogor và sẽ vạch ra định hướng chiến lược dài hạn cho khu vực, trong những năm tới, ít nhất là trong hai thập kỷ tới”, Azmin phát biểu khai mạc với tư cách là chủ tịch của cuộc họp.

APEC nhóm các thành viên TPP – Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam – và Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Papua New Guinea, Philippines, Nga, Hoa Kỳ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

21 nền kinh tế bao gồm 37% dân số toàn cầu, 48% khối lượng thương mại của thế giới và 60% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

RCEP nhóm 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Từ khóa: APEC cam kết hợp tác để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like