Aso dễ bị Gaffe để lại di sản, thách thức sau nhiệm kỳ gần 9 năm với tư cách là Sa hoàng tài chính Nhật Bản

Taro Aso phát biểu trong một cuộc họp báo khi rời nhiệm sở tại Bộ Tài chính ở phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 4 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Yuki Machino)

TOKYO – Bộ trưởng Tài chính phục vụ lâu nhất sau chiến tranh Taro Aso, người đã nắm quyền trong tám năm chín tháng, đã thôi giữ chức vụ này vào ngày 4 tháng 10, khi Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida được ra mắt cùng ngày. Mặc dù dễ bị hớ, những người trong Bộ Tài chính đã tin tưởng vào chuyên môn của nhà lập pháp 81 tuổi, và một số đã tiếc thương cho sự ra đi của ông.

“Tất nhiên, nó còn dài”, Aso mỉm cười nói trong một cuộc họp báo đánh dấu sự nghỉ hưu của ông với tư cách là Bộ trưởng Tài chính khi một phóng viên hỏi ông rằng liệu ông có nghĩ rằng gần chín năm tại vị là dài hay không.

“Bạn có cảm thấy tự tin khi chỉ ngồi từ 9 giờ sáng đến 5 giờ (buổi chiều) trong hai tháng (trong các cuộc họp của ủy ban ngân sách trong Chế độ ăn uống) mặc dù không có câu hỏi nào (từ các nhà lập pháp khác) không? Tôi có dám thử không?” “, ông nói với một phóng viên khi nhìn lại một số” khó khăn “mà ông phải đối mặt trong nhiệm kỳ của mình.

Khi được hỏi về thành tích của mình, Aso ngay lập tức nêu tên hai đợt tăng thuế tiêu thụ. Thuế bán hàng của Nhật Bản đã tăng từ 5% lên 8% vào tháng 4 năm 2014 và sau đó là 10% vào tháng 10 năm 2019, nhưng chính phủ đồng thời đưa ra mức thuế giảm đối với thực phẩm và các mặt hàng được chỉ định khác. Aso phản ánh, “Khi thuế bán hàng được tăng lên (trước đây), cả nội các của Noboru Takeshita (khi thuế tiêu thụ lần đầu tiên được áp dụng ở Nhật Bản) và Ryutaro Hashimoto (khi nó được tăng từ 3% ban đầu lên 5%) đã bị lật đổ. Chúng tôi đã nâng nó hai lần (khi còn dưới thời Nội các của cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong nhiệm kỳ thứ hai của ông ấy) và xếp hạng chấp thuận đã tăng lên. ”

Ông tự ca ngợi công việc của mình trong việc xem xét các quy tắc thuế quốc tế mà ông đã dẫn dắt Nhật Bản trong các cuộc thảo luận với các nước khác là một “thành công lớn.” Nói về thỏa thuận quốc tế cuối cùng dự kiến ​​sẽ đạt được vào cuối tháng, Aso cho biết, “Tôi sẽ không thể thực hiện được nếu tôi không ở vị trí này trong một thời gian dài”, ám chỉ về sự gắn bó cá nhân của anh ấy. đối với thỏa thuận.

Trong khi Aso đã gây ra tranh cãi và đôi khi phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì đã nói ra bất cứ điều gì nảy ra trong đầu mình, nhiều quan chức trong Bộ Tài chính đã bày tỏ sự tiếc nuối trước sự ra đi của ông, với một quan chức cấp cao nói: “Có mối quan hệ rộng rãi với các chủ doanh nghiệp, ông ấy đề nghị nhiều cuộc nói chuyện hữu ích. ”

“Ông Aso đã có kinh nghiệm làm thủ tướng và từng là bộ trưởng tài chính trong một thời gian dài, và sự hiện diện của ông ấy ở một cấp độ khác tại các hội nghị quốc tế”, một quan chức cấp cao khác của Bộ Tài chính cho biết. “Đúng là ông ấy đã đưa ra những bình luận gây tranh cãi, nhưng ông ấy đã hoàn hảo khi trả lời các câu hỏi tại các phiên họp của Chế độ ăn kiêng. Bộ Tài chính đã mất đi lợi thế lớn của mình.”

Bộ dưới thời Aso không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện chi tiêu tài chính khổng lồ để giải quyết cuộc khủng hoảng coronavirus, vốn để lại một con đường thậm chí còn quanh co hơn đối với việc phục hồi tài khóa của Nhật Bản cho đến thời điểm chính quyền mới. Nhà kinh tế trưởng thị trường của SMBC Nikko Securities Inc. Yoshimasa Maruyama nói với Mainichi Shimbun, “Bộ có thể hạn chế phát hành trái phiếu nhà nước thêm một chút nữa trước khi tình hình coronavirus trở nên nghiêm trọng. Chúng tôi không thể nói rằng ông Aso đã đóng góp vào ngân sách hạn chế, và chi tiêu bất thường vẫn đang tiếp tục. ”

Vào năm 2018, vụ bê bối giả mạo tài liệu tại Bộ Tài chính liên quan đến việc bán tài sản thuộc sở hữu nhà nước được chiết khấu mạnh cho nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc Moritomo Gakuen nổi lên. Aso đã nhiều lần từ chối các yêu cầu khởi động điều tra lại vấn đề khi còn đương chức và ông đã nhắc lại lập trường của mình một lần nữa trong cuộc họp báo ngày 4 tháng 10, nói rằng, “Chúng tôi không có ý định xem xét lại vấn đề.”

Shunichi Suzuki, anh rể của Aso, đã thay thế vị trí thứ hai khi Nội các Kishida được thành lập. Nói về Suzuki, Aso nói trong cuộc họp báo, “Anh ấy có nhiều kinh nghiệm (trong các lĩnh vực khác nhau), và câu trả lời của anh ấy (tại các cuộc họp về Chế độ ăn uống) rất dễ hiểu. Tôi nghĩ anh ấy là người đưa ra những lời giải thích chuyên sâu.” Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính mới thiếu chuyên môn trong các lĩnh vực tài chính và ông sẽ có thể thực hiện ảnh hưởng chính trị của mình đến mức nào trong bối cảnh áp lực gia tăng trong việc kiểm soát chi tiêu vẫn chưa được nhìn thấy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Machino, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Aso dễ bị Gaffe để lại di sản, thách thức sau nhiệm kỳ gần 9 năm với tư cách là Sa hoàng tài chính Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like