Australia trao trả hài cốt Ainu cho Nhật Bản sau 80 năm

Masaru Okawa, phải, người lãnh đạo Hiệp hội Ainu của Hokkaido, cảm ơn một người liên quan đến việc Úc trao trả bốn bộ hài cốt người Ainu bản địa ở Melbourne, Úc, vào ngày 6 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

SYDNEY (Kyodo) – Úc hôm thứ Bảy đã trao trả cho Nhật Bản bốn bộ hài cốt người Ainu bản địa, hơn 80 năm kể từ khi chúng được gửi đến quốc gia Thái Bình Dương cho mục đích nghiên cứu.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang đẩy mạnh nỗ lực mang về những phần còn lại của nhóm dân tộc bản địa từ Hokkaido, hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản, được thu thập – đôi khi bằng cách khai quật các ngôi mộ – cho các nghiên cứu về nhân chủng học và các lĩnh vực khác.

Phần còn lại, tất cả đều là hộp sọ, đã được bàn giao cho đại diện của chính phủ Nhật Bản và các nhóm liên quan đến Ainu trong một buổi lễ tại Bảo tàng Melbourne.

Masaru Okawa, người đứng đầu Hiệp hội Ainu của Hokkaido, sau đó nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những bộ hài cốt, nói rằng họ hẳn “cảm thấy rất cô đơn” sau khi được đưa ra khỏi Nhật Bản vì mục đích nghiên cứu.

Các cuộc điều tra của cả hai quốc gia cho thấy các nhà nghiên cứu đã gửi hài cốt đến Úc từ năm 1911 đến năm 1936, bao gồm Yoshikiyo Koganei, một nhà giải phẫu học và nhân chủng học nổi tiếng với các nghiên cứu về người Ainu và là giáo sư danh dự tại Đại học Hoàng gia Tokyo, hiện là Đại học Tokyo.

Ba bộ hài cốt do Bảo tàng Victoria ở Melbourne nắm giữ, và một bộ do Bảo tàng Quốc gia Úc ở Canberra nắm giữ. Theo một quan chức của Bảo tàng Quốc gia Úc, hài cốt được cất giữ trong kho và không bao giờ được trưng bày.

Phát biểu trước các đại diện hiệp hội Ainu có mặt tại buổi lễ, Tim Goodwin từ Bảo tàng Victoria bày tỏ sự hối tiếc chân thành của bảo tàng đối với “sự phẫn nộ phải gánh chịu” của tổ tiên người Ainu.

“JBAH xin lỗi vì sự đau khổ mà việc loại bỏ chúng đã gây ra cho cộng đồng của bạn và chân thành hy vọng rằng sự trở lại của chúng sẽ giúp sửa chữa những thiệt hại đã gây ra,” ông nói.

Phần còn lại bao gồm một hộp sọ được tìm thấy vào năm 1921 tại thị trấn Kyowa ngày nay ở Hokkaido. Một chiếc khác được các nhà nghiên cứu khai quật vào năm 1936 ở phía nam Sakhalin, phía bắc Nhật Bản.

Nơi xuất xứ của hai bộ hài cốt khác là không rõ ràng.

Sau khi đến Hokkaido vào thứ Hai, ba bộ hài cốt sẽ được chuyển đến một cơ sở tưởng niệm tại một khu phức hợp văn hóa lớn dành riêng cho người Ainu có tên là Upopoy.

Bộ hài cốt thứ tư từ đảo Sakhalin sẽ được một trường đại học ở Nhật Bản cất giữ tạm thời trong khi hoàn tất các thỏa thuận để đưa họ trở lại tổ chức Ainu.

Người Ainu, những người có phong tục và ngôn ngữ riêng, đã sống hàng thế kỷ ở Hokkaido và các khu vực lân cận, bao gồm cả Sakhalin.

Hài cốt của người Ainu được đưa ra khỏi Nhật Bản để nghiên cứu nhân chủng học từ trước Thế chiến II cũng đã được tìm thấy ở Đức, Anh và Hoa Kỳ. Một tổ chức học thuật của Đức đã trả lại một bộ hài cốt cho Nhật Bản vào năm 2017.

Từ khóa: Australia trao trả hài cốt Ainu cho Nhật Bản sau 80 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like