Ba lô đi học ngày càng nặng hơn ở Nhật Bản, một số nặng hơn 10 kg: khảo sát

Học sinh lớp một đến trường với chiếc ba lô “randoseru” che kín lưng, ở phường Chuo, Kobe vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Tadashi Kako)

KOBE – Với sự bắt đầu của năm học mới tại Nhật Bản, vấn đề “cặp sách nặng trịch” lại một lần nữa đè nặng lên vai trẻ em. Theo một cuộc khảo sát của một công ty ở Tokyo, trọng lượng trung bình của một chiếc cặp học sinh chứa sách giáo khoa và các vật dụng khác là hơn 4 kg, với một số báo cáo là hơn 10 kg.

Gần 30% trẻ em được khảo sát cảm thấy đau nhức trong cơ thể và một số chính quyền địa phương đã kêu gọi các biện pháp giảm tải để thay thế tập quán “okiben” thông thường là để sách ở trường vì nhiều em cuối cùng phải mang sách về nhà.

Đối với một học sinh mới lớp 1, 6 tuổi, ở Kobe, lưng của em bị che khuất bởi chiếc ba lô “randoseru” mới. Mẹ anh, 47 tuổi, nhận xét với một nụ cười gượng gạo: “Cứ như thể một chiếc ba lô đang đi loanh quanh vậy.”

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2022 bởi Footmark Corp., nhà sản xuất đồ bơi học sinh, đối với trẻ em từ lớp 1 đến lớp 3 của trường tiểu học và người giám hộ của chúng trên toàn quốc, trọng lượng trung bình của một chiếc ba lô học sinh có đựng đồ đã tăng từ 3,97 kg vào năm 2022. 2021 đến 4,28 kg vào năm 2022. Một số gia đình phản hồi rằng nó nặng hơn 10 kg.


(Những hình ảnh đẹp)

Số trẻ “luôn luôn” hoặc “thường xuyên” cảm thấy ba lô nặng tăng từ 50% năm 2021 lên 60% năm 2022. Những trẻ phải mang theo túi hoặc hành lý khác cũng đạt 60%, và 27% cảm thấy đau ở vai, hông , lưng hoặc các bộ phận cơ thể khác.

Theo Takeshi Shirado, giáo sư tại Đại học Taisho, người giám sát cuộc khảo sát, trọng lượng mong muốn của một chiếc cặp sách dành cho học sinh lớp dưới là “trong khoảng 2 đến 3 kg”, nhưng tình hình thực tế vượt xa con số này.

Shirado cho rằng việc số hóa giáo dục và tác động của đại dịch vi-rút corona là những yếu tố góp phần làm tăng gánh nặng. Đầu tiên, việc thoát khỏi cái gọi là hệ thống giáo dục thoải mái và nhấn mạnh vào sự dễ hiểu đã dẫn đến sự gia tăng số lượng trang và kích thước lớn hơn của sách giáo khoa. Ngoài ra, việc giới thiệu các thiết bị kỹ thuật số để học tập đã diễn ra sôi nổi khi giáo dục lập trình trở thành bắt buộc ở các trường tiểu học theo hướng dẫn chương trình giảng dạy mới bắt đầu từ năm học 2022.

Điều này đã được thúc đẩy hơn nữa bởi sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng coronavirus bắt đầu cùng thời điểm. Nhu cầu đáp ứng việc học trực tuyến đã đẩy nhanh việc triển khai một thiết bị kỹ thuật số cho mỗi đứa trẻ. Nhiều học sinh cũng mang theo chai nước của họ, và số lượng vật dụng họ mang đến trường và về nhà tăng lên đáng kể.

Một học sinh lớp 5, 10 tuổi, sống ở Tokyo, đã sử dụng một thiết bị kỹ thuật số nặng khoảng 1 kg từ khi học lớp 3, nhưng vì nó không vừa với ba lô đi học nên em cũng mang theo một chiếc túi nhỏ hơn. Vào những ngày đến trường luyện thi, cô ấy thậm chí còn mang thêm một chiếc túi nữa. Theo lời kể của mẹ, cô gái nặng 40 kg, hành lý mang theo tổng cộng từ 6 đến 9 kg. Vào những ngày cô ấy phải luyện thi, nó dường như vượt quá 10 kg.


Bộ sơn của học sinh được cất giữ trong một lớp học trống tại Trường tiểu học Kobe Municipal Kobe ở phường Chuo của Kobe vào ngày 24 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shinya Yamamoto)

Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã đưa ra thông báo vào năm 2018 kêu gọi các trường linh hoạt hơn bằng cách cho phép học sinh để lại đồ dùng học tập không sử dụng trong quá trình học ở nhà, nhưng điều này đã không hiệu quả. đủ.

Mẹ của học sinh lớp năm được đề cập trước đó phàn nàn: “Con bé phải mang hầu hết các tài liệu của môn học chính về nhà vì bài tập về nhà và chuẩn bị kiểm tra.”

Kể từ tháng 2, Hội đồng Giáo dục Thành phố Kobe đã ủng hộ một câu cửa miệng mới, “karu-sta”, như một từ thay thế cho okiben. Cụm từ này là sự kết hợp của từ tiếng Nhật có nghĩa là “ánh sáng” và “học tập”. Sáng kiến ​​này không tập trung vào “những gì nên để lại ở trường” mà tập trung vào “những gì cần mang về nhà như một nhu cầu tối thiểu”, nhằm nỗ lực giảm tải đồ đạc và làm cho việc học ở nhà trở thành một phương pháp tích cực hơn. Ví dụ, vào những ngày học sinh mang máy tính xách tay về nhà, họ tập trung vào việc học ở nhà bằng máy tính và để sách giáo khoa và vở ở trường.

Tuy nhiên, nhiều trường không có đủ chỗ chứa. Trường tiểu học Kobe của thành phố, nơi giáo viên chủ nhiệm giữ một số sách giáo khoa và các tài liệu khác cho học sinh của họ, tiếp tục tìm kiếm một cách như sử dụng các kệ được thiết lập trong lớp học trống và hành lang.

Sách giáo khoa kỹ thuật số sẽ được giới thiệu cho tiếng Anh lớp 5 và lớp 6 từ năm học 2024 và hiện tại, sách giáo khoa giấy và thiết bị kỹ thuật số sẽ tiếp tục được sử dụng cùng nhau.

Shirado gợi ý: “Nếu không có biện pháp nào, hành lý của học sinh có thể sẽ ngày càng nặng hơn. Người giám hộ và giáo viên cần chú ý đến đồ đạc của học sinh và tạo thói quen để đồ dùng học tập không cần thiết ở nhà hoặc ở trường. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinya Yamamoto, Cục Kobe)

Từ khóa: Ba lô đi học ngày càng nặng hơn ở Nhật Bản, một số nặng hơn 10 kg: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like