Bắc Kinh trừng phạt các nhà lãnh đạo Quad vì phóng đại mối đe dọa Trung Quốc được cho là

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh Quad với Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Phòng Đông của Nhà Trắng, vào ngày 24 tháng 9 năm 2021, tại Washington. (Ảnh AP / Evan Vucci)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc hôm thứ Hai đã chỉ trích các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, những người đã tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh “Bộ tứ” của họ ở Washington vào cuối tuần trước, vì “kích động các mối đe dọa” được cho là do chính phủ do Cộng sản lãnh đạo. .

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm các nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia hôm thứ Sáu đã thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc trước sự quyết đoán về an ninh và kinh tế của Trung Quốc.

Tuyên bố chung của họ được đưa ra sau cuộc họp không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, nhưng các mục trong chương trình nghị sự của họ rõ ràng có liên quan đến sự trỗi dậy của cường quốc châu Á, bao gồm yêu sách lãnh thổ của nước này ở các vùng biển xung quanh cũng như thương mại và các vấn đề khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đã ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, điều này sẽ làm tổn hại đến hòa bình, phát triển và hợp tác trong cộng đồng quốc tế.

“Sự phát triển của Trung Quốc là sự lớn mạnh của sức mạnh vì hòa bình thế giới và phúc âm của sự thịnh vượng trong khu vực”, Hua nói và nói thêm rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nên “ngừng tham gia vào các vòng tròn nhỏ khép kín và độc quyền” vì lợi ích ổn định trong khu vực. .

Quad có nguồn gốc từ năm 2004 để ứng phó với trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương. Nhưng trong những năm gần đây, tập đoàn này đã có được sức hút như một đối trọng với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh sự cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.

Biden đã nhấn mạnh Quad như một trong những “cấu hình mới” được thiết kế để đối mặt với những thách thức của thế kỷ này, cùng với quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vừa mới ra mắt giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ, được gọi là AUKUS.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản cầm quyền, hôm thứ Bảy cho biết Quad là một “sáng kiến ​​nhằm kích động các tranh chấp và đối đầu dưới ngọn cờ hợp tác, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương.”

Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia không “muốn chọn phe” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, tờ báo cho biết thêm rằng Washington “không thể thành lập một liên minh chống Trung Quốc như những gì đã làm với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.”

Từ khóa: Bắc Kinh trừng phạt các nhà lãnh đạo Quad vì phóng đại mối đe dọa Trung Quốc được cho là

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like