Bác sĩ cảnh báo Thế vận hội Tokyo có thể lây lan các biến thể

Tiến sĩ Naoto Ueyama, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Nhật Bản, tham dự một cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 5 năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Một bác sĩ đại diện cho cơ quan y tế Nhật Bản hôm thứ Năm cảnh báo rằng việc tổ chức Thế vận hội Tokyo bị hoãn trong hai tháng có thể dẫn đến sự lây lan của các biến thể của coronavirus.

Tiến sĩ Naoto Ueyama, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Nhật Bản, cho biết Ủy ban Olympic quốc tế và chính phủ Nhật Bản đã đánh giá thấp rủi ro của việc đưa 15.000 vận động viên Olympic và Paralympic vào nước này, với sự tham gia của hàng chục nghìn quan chức, giám khảo, truyền thông và đài truyền hình từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông nói: “Kể từ khi COVID-19 xuất hiện, chưa có một cuộc tụ tập nguy hiểm nào của những người đến cùng một nơi từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới,” ông nói tại Tokyo tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản. “Rất khó để dự đoán điều này có thể dẫn đến điều gì.”

Ueyama liên tục ví virus này như một tình huống “chiến tranh thông thường”, và nói rằng ông đang nói từ kinh nghiệm của chính mình với tư cách là một bác sĩ bệnh viện làm việc ngay bên ngoài Tokyo. Anh ấy đã không tham gia vào bất kỳ kế hoạch Olympic nào.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều mấu chốt ở đây là liệu một chủng virus đột biến mới có xuất hiện do kết quả của việc này hay không, Thế vận hội.

IOC và các nhà tổ chức địa phương cho biết họ đã dựa vào Tổ chức Y tế Thế giới để được hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng. Họ nói rằng Thế vận hội và Paralympic sẽ “an toàn và bảo mật”, tập trung vào thử nghiệm rộng rãi, giao thức nghiêm ngặt, cách xa xã hội và giữ các vận động viên phần lớn bị cô lập trong Làng Olympic dọc theo Vịnh Tokyo.

IOC cho biết họ hy vọng hơn 80% người dân sống trong làng sẽ được chủng ngừa. Điều này trái ngược với việc triển khai rất chậm ở Nhật Bản, nơi chưa đến 5% công chúng đã được tiêm chủng.

Ueyama, chủ tịch của cơ quan đại diện cho 130 bác sĩ, cùng các chuyên gia y tế khác ở Nhật Bản lên tiếng phản đối việc tổ chức Thế vận hội. Hôm thứ Tư, tờ báo Asahi Shimbun phát hành hàng loạt của Nhật Bản đã kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội.

Đầu tuần này, Tạp chí Y học New England cho biết trong một bài bình luận: “Chúng tôi tin rằng quyết tâm tiến hành Thế vận hội Olympic của IOC không được thông báo bởi bằng chứng khoa học tốt nhất.”

Nó đặt câu hỏi về cái gọi là Playbooks của IOC, trong đó đưa ra các quy tắc tại các trò chơi dành cho vận động viên, nhân viên, giới truyền thông và những người khác. Ấn bản cuối cùng sẽ được xuất bản vào tháng tới.

“Playbook của IOC không được xây dựng dựa trên đánh giá rủi ro nghiêm ngặt về mặt khoa học và chúng không xem xét các cách thức xảy ra phơi nhiễm, các yếu tố góp phần gây ra phơi nhiễm và những người tham gia nào có thể có nguy cơ cao nhất”, ấn phẩm viết.

Tạp chí Y khoa Anh vào tháng trước trong một bài xã luận cũng yêu cầu các nhà tổ chức “xem xét lại” việc tổ chức Thế vận hội giữa thời kỳ đại dịch.

Ueyama cho biết các chủng vi rút được tìm thấy ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi có thể tìm đến Tokyo. Ông nhắc lại rằng thử nghiệm PCR và vắc-xin không phải là điều dễ hiểu.

Ông nói: “Quyết định như vậy (tổ chức Thế vận hội) không phải là điều chỉ được đưa ra bởi IOC hoặc chỉ bởi một quốc gia đăng cai”. “Tôi là một người hâm mộ Olympic. Tuy nhiên, tôi không nghĩ họ nên đi tiếp trong khi đẩy nhiều người vào vòng nguy hiểm hay kêu gọi nhiều người hy sinh tính mạng của mình để có được suất đá chính.”

“Rất nguy hiểm nếu tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo,” Ueyama nói thêm.

Ông nhấn mạnh những gì những người khác đã nói – tổ chức Thế vận hội sẽ khiến hệ thống y tế của Nhật Bản phải chịu nhiều căng thẳng hơn. Tokyo, Osaka và các khu vực khác của Nhật Bản đang có lệnh khẩn cấp có khả năng được gia hạn sau ngày 31 tháng 5 hết hạn.

Ông nói: “Các bệnh viện sẽ không thể cung cấp bất kỳ điều trị đặc biệt nào cho những người tham gia Thế vận hội. “Họ sẽ được đối xử như nhau theo các quy tắc tương tự dành cho người dân Nhật Bản.”

Hơn 12.000 trường hợp tử vong ở Nhật Bản là do COVID-19, tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng lại kém hơn so với các khu vực khác của châu Á. Nhiều trường hợp tử vong trong số đó đã xảy ra trong vài tháng qua do các trường hợp mới lây lan nhanh chóng.

Nhật Bản đã chính thức chi 15,4 tỷ USD để tổ chức Thế vận hội, mặc dù kiểm toán của chính phủ cho rằng con số này có thể cao hơn nhiều. Tất cả trừ 6,7 tỷ đô la là tiền công.

IOC phụ thuộc vào việc bán bản quyền phát sóng với 75% thu nhập của mình. Nó có thể tạo ra ước tính khoảng 2-3 tỷ đô la từ bản quyền truyền hình ở Tokyo bất kể người hâm mộ có được phép tham dự hay không.

Cho đến nay, người hâm mộ từ nước ngoài sẽ bị cấm, và ban tổ chức vào tháng tới sẽ cho biết nếu bất kỳ người hâm mộ địa phương nào có thể tham dự.

Thành viên cấp cao của IOC Richard Pound của Canada đã lên tiếng gần như hàng ngày, tập trung vào việc thuyết phục người Nhật – và khán giả toàn cầu – rằng Thế vận hội sẽ không bị hủy bỏ. Anh ấy nói với tạp chí Bunshun của Nhật Bản tuần này rằng các trò chơi sẽ được tổ chức.

Bài phỏng vấn của ông đã được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nhật.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần này trên tờ Evening Standard của London, Pound cho biết: “Các nhà tổ chức hiện đã thay đổi thiết bị và họ đang tham gia vào phần hoạt động của nó. Nếu không có món Armageddon mà chúng tôi không thể nhìn thấy hoặc dự đoán, những điều này là một sự cố gắng.”

Ueyama xuýt xoa trước những lời bình luận.

“Thế vận hội Olympic không phải là một cái gì đó nên được tổ chức ngay cả trong phạm vi của Ha-ma-ghê-đôn,” bác sĩ nói. “Câu hỏi đặt ra là Thế vận hội được tổ chức cho ai và nhằm mục đích gì? Tôi không nghĩ rằng một người có thể đưa ra tuyên bố như vậy lại có bất kỳ hiểu biết nào về những câu hỏi này.”

Từ khóa: Bác sĩ cảnh báo Thế vận hội Tokyo có thể lây lan các biến thể

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like