Bác sĩ nhãn khoa người Nhật Tadashi Hattori trong số những người được trao giải Magsaysay năm 2022

Tadashi Hattori. (Ảnh do Ramon Magsaysay Award Foundation / Kyodo cung cấp)

MANILA (Kyodo) – Hôm thứ Tư, một bác sĩ nhãn khoa người Nhật Bản đã được vinh danh là một trong bốn người nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022 vì hành động nhân đạo đã giúp nhiều người ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác được điều trị mắt.

Tổ chức Giải thưởng Ramon Magsaysay cho biết Tadashi Hattori đã được công nhận vì “sự hào phóng phi thường như một con người và một chuyên gia” và “kỹ năng và lòng nhân ái của anh ấy trong việc khôi phục khả năng thị giác cho hàng chục nghìn người”.

Tổ chức cho biết người đàn ông 58 tuổi này cho thấy “một người có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giúp lòng tốt phát triển trên thế giới.”

Những người được trao giải cũng được nêu tên là bác sĩ tâm thần Campuchia và nhà vận động sức khỏe tâm thần Sotheara Chhim và bác sĩ nhi khoa và nhà bảo vệ quyền trẻ em Bernadette Madrid đến từ Philippines.

Gary Bencheghib, một nhà môi trường người Pháp đấu tranh chống ô nhiễm nhựa biển ở Bali, đã giành được Giải thưởng Lãnh đạo Xuất sắc, một hạng mục dành cho các cá nhân trẻ vì những thành tích xuất sắc của họ trong các vấn đề xã hội.

Được thành lập vào năm 1957 để vinh danh cựu Tổng thống Philippines Ramon Magsaysay, quỹ khen thưởng những cá nhân có công việc thúc đẩy sự phát triển con người ở châu Á. Nó cũng thường được mệnh danh là giải Nobel của Châu Á.

“Danh sách những người được trao giải Magsaysay năm nay đều đã thách thức các ranh giới xã hội vô hình gây ra sự chia rẽ và đã rút ra những mối quan hệ sáng tạo và truyền cảm hứng để xây dựng kết nối”, chủ tịch quỹ Aurelio Montinola III cho biết trong buổi công bố trực tuyến những người chiến thắng.

Hattori, sinh năm 1964 tại Osaka, là người đoạt giải Magsaysay lần thứ 27 đến từ Nhật Bản. Tổ chức này cho biết ông rất “xúc động” trước việc thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt và cơ sở điều trị tại Việt Nam, mặc dù bệnh mù do đục thủy tinh thể rất phổ biến.

Kể từ năm 2002, anh đã bay giữa Nhật Bản và Việt Nam để khám và điều trị mắt miễn phí, đào tạo các bác sĩ Việt Nam và tặng thiết bị cho các bệnh viện bằng số tiền tiết kiệm của mình.

“Ngay cả khi chỉ chữa lành một bên mắt cũng có thể khiến ai đó có thể đi học hoặc đi làm trở lại”, quỹ này dẫn lời ông nói. “Tôi không thể quay lưng lại với những người đang trên bờ vực mất đi thị lực chỉ vì họ thiếu tiền điều trị. Xuất phát điểm của tôi với tư cách là một bác sĩ là để giúp đỡ mọi người.”

Việc trao giải thưởng năm nay sẽ được tổ chức trực tiếp vào ngày 30 tháng 11 tại Manila sau khi nó được tổ chức vào năm ngoái và bị hủy bỏ vào năm 2020 do đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Bác sĩ nhãn khoa người Nhật Tadashi Hattori trong số những người được trao giải Magsaysay năm 2022

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like