Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo ‘hội chứng đầu máy’ ở trẻ em do lười vận động

Hình minh họa giải thích năm cử động đơn giản mà trẻ có thể làm để kiểm tra xem chúng có phát triển hội chứng vận động hay không được nhìn thấy ở bên trái hình và hai bài tập mà trẻ có thể làm để cải thiện chức năng vận động của mình được nhìn thấy ở bên phải.

TOKYO – Do thời gian ở nhà ngày càng nhiều trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới, có những lo ngại về sự suy giảm các chức năng vận động để hỗ trợ và di chuyển cơ thể ở trẻ em.

Tình trạng này được gọi là “hội chứng đầu máy”, và được cho là xảy ra, chẳng hạn khi mọi người không tập thể dục đủ vì dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh hoặc chơi trò chơi điện tử. Nó có thể dẫn đến thương tích và các tổn thương khác, và nếu không được khắc phục, bệnh nhân có nguy cơ dễ bị gãy xương hoặc nằm liệt giường trong tương lai.

“Kể từ khi tôi bắt đầu đi học trở lại, tôi đã có xu hướng đi du lịch rất nhiều”, một học sinh trung học 16 tuổi nói khi cô đến thăm bệnh viện chỉnh hình Hayashi có trụ sở tại Saitama vào đầu tháng Bảy. Cô ấy đã lên cấp ba vào mùa xuân này, nhưng vì thời gian đóng cửa kéo dài của các trường học, cô ấy đã sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian dài hơn và bắt đầu thiếu tập thể dục. Cô bị trẹo mắt cá chân và bị chấn thương dây chằng, dự kiến ​​sẽ mất 6 tuần để chữa lành.

Bệnh viện đã nhận được rất nhiều báo cáo về các chấn thương tương tự do cử động cơ thể nhỏ. Shohiro Hayashi, 71 tuổi, người đứng đầu bệnh viện, hiện đang là bác sĩ của hai trường trung học cơ sở, đã chứng kiến ​​học sinh gãy xương do nhảy dây vào tháng Bảy và tháng Tám. Tại một trường trung học cơ sở, một học sinh bị đánh vào lưng khi lộn nhào về phía trước và được đưa đến bệnh viện trên xe cấp cứu.

Hội chứng đầu máy là một căn bệnh mà chức năng vận động của xương, khớp, cơ và các bộ phận cơ thể khác mà một người cần vận động bị suy giảm. Hiệp hội chỉnh hình Nhật Bản đã đưa ra tình trạng này vào năm 2007 và đã kêu gọi các biện pháp đối phó để ngăn người già phải nằm liệt giường. Gần đây đã chỉ ra rằng trẻ em cũng có thể phát triển bệnh do thời gian dài hơn dành cho các trò chơi điện tử và thiếu nơi để vui chơi bên ngoài. Ảnh hưởng của việc đóng cửa trường học kéo dài cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Hiệp hội Chỉnh hình Lâm sàng Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 hỏi khoảng 12.000 bệnh nhân chỉnh hình và những người khác về tác động của việc ở trong nhà do đại dịch.

Trong số khoảng 800 học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đã trả lời, 45% cho biết “thể lực suy giảm”, 31% cho biết họ “dễ mệt mỏi” và 27% cho biết “cơ thể bị đau”. Theo các bộ phận cơ thể, nhiều học sinh tiểu học cho biết chân và khớp chân của các em bị đau, các em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng cho biết cổ và lưng dưới của các em bị đau.

Đối với một câu hỏi hỏi liệu họ có dành ít nhất ba giờ trên điện thoại thông minh và trò chơi điện tử hay không, 20% học sinh tiểu học, 34% học sinh trung học cơ sở và 43% học sinh trung học phổ thông cho biết có. Người ta cho rằng những cơn đau ở chân và khớp chân của họ là do khả năng linh hoạt của họ bị suy giảm, còn những cơn đau ở cổ và lưng dưới là do họ sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị khác trong thời gian dài.

Hayashi nói rằng để biết trẻ có mắc hội chứng thích vận động hay không, cha mẹ nên kiểm tra xem đầu, vai và hông của trẻ có chạm vào tường hay không khi trẻ đứng dựa lưng vào tường. Cũng cần kiểm tra xem chúng có thể hóp cằm và hóp bụng hay không.

Hơn nữa, có năm cách đơn giản để kiểm tra xem một người đã phát triển hội chứng đầu máy hay không: đứng bằng một chân trong ít nhất năm giây, ngồi xổm với bàn chân đặt trên sàn, giơ cả hai tay lên và sau tai, chạm vào sàn bằng các ngón tay không uốn cong đầu gối và kéo khuỷu tay vào với bàn tay nắm chặt và đẩy cánh tay ra với bàn tay mở. Nếu một đứa trẻ không thể thực hiện bất kỳ động tác nào trong số này, chúng có thể mắc hội chứng vận động và cần phải có biện pháp phòng ngừa.

Có các bài tập vận động cho trẻ em không có khả năng thực hiện các chuyển động để cải thiện chức năng vận động của chúng. Trong một bài tập, người tham gia phải chắp tay ở phía sau đầu, liên tục mở và đóng cánh tay trong khi hít thở sâu. Trong một bài tập khác, người tham gia là đưa hai tay lên thẳng, kiễng chân và nghiêng người về phía trước. Sau đó, họ đặt cánh tay xuống và di chuyển chúng lên, xuống, sang phải và sang trái trong khi tập trung vào bả vai. Mỗi bài tập phải được lặp lại năm lần với tốc độ chậm.

Hayashi giải thích, “Nếu có bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, bất thường được tìm thấy khi kiểm tra ở trường hay điều gì đó được tìm thấy khi thực hiện các động tác kiểm tra cơ thể, vui lòng đến bệnh viện chỉnh hình địa phương.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Eri Misono, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo ‘hội chứng đầu máy’ ở trẻ em do lười vận động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like