Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo tổn thương não liên quan đến COVID có thể gây tử vong ở trẻ em

Kazuhiro Muramatsu, phó giáo sư khoa nhi của Đại học Y Jichi, nói về trường hợp COVID-19 nghiêm trọng đầu tiên của bệnh viện đại học liên quan đến một trẻ nhỏ, tại trường đại học ở Shimotsuke, tỉnh Tochigi, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Eri Misono)

UTSUNOMIYA – Sau trường hợp ở tỉnh Tochigi phía đông Nhật Bản, trong đó một cô gái trẻ chết và một người khác bị liệt do “bệnh não cấp tính”, một bệnh não mà họ phát triển sau khi nhiễm coronavirus, Mainichi Shimbun đã hỏi bác sĩ về đặc điểm của căn bệnh này và những gì phải làm nhìn ra

Vào cuối tháng 4, một bé gái dưới 10 tuổi đã chết vì “bệnh não cấp tính” và vào giữa tháng 5, một bé gái dưới 5 tuổi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, bị liệt toàn thân. Hiệp hội Thần kinh Trẻ em Nhật Bản đã sẵn sàng để điều tra các trường hợp bệnh não cấp tính do nhiễm coronavirus trên toàn quốc.

Theo Chính quyền tỉnh Togichi và Đại học Y Jichi, cô gái trẻ tử vong ban đầu đang hồi phục sức khỏe tại nhà với các triệu chứng nhẹ, bao gồm sốt, sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của cô thay đổi đột ngột và cô được đưa đến bệnh viện trên xe cấp cứu. Cô được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng sau đó được xác nhận là đã chết. Cô gái không hề mắc bệnh gì từ trước. Kazuhiro Muramatsu, phó giáo sư khoa nhi của Đại học Y Jichi, người điều trị cho bệnh nhi, cho biết trường hợp này được cho là trường hợp đầu tiên trên cả nước trong đó một trẻ em dưới 10 tuổi tử vong do bệnh não cấp tính do COVID-19 gây ra.

Trong khi đó, bé gái dưới 5 tuổi bị co thắt dữ dội, sốt cao và suy giảm ý thức tại nhà, và sau đó kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus tại bệnh viện. Dù sống sót nhưng cô vẫn bị tê liệt trong cơ thể. Cô gái này cũng không có bệnh tiềm ẩn.

Bệnh não cấp tính là bệnh mà não đột ngột bị sưng lên do nhiễm virus hoặc vi khuẩn hoặc các nguyên nhân khác. Các triệu chứng chính bao gồm suy giảm ý thức, bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ. Người ta tin rằng một cơn bão cytokine, hoặc một phản ứng quá mức không thể kiểm soát của hệ thống miễn dịch và sự kích thích, trong đó chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng quá mức do co giật, gây ra cái chết của các tế bào thần kinh, kích hoạt hoạt động của não.

Muramatsu nhận xét, “Vì bệnh não cấp tính là do nhiễm virus, tôi đã dự đoán rằng nếu số ca nhiễm coronavirus tăng lên, thì cũng sẽ có những bệnh nhân mắc bệnh não cấp tính, và không may là chúng ta đang thấy những trường hợp như vậy.”

Trong một số trường hợp, bệnh nhân phát triển bệnh não cấp tính bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng cũng như co giật nghiêm trọng. Muramatsu giải thích, “Cô gái đã qua đời là kiểu người có tình trạng xấu đi nghiêm trọng, và tôi nghĩ rằng sẽ khó có thể cứu được mạng sống của cô ấy ngay cả khi cô ấy nhập viện ngay từ đầu.”

Cô gái này đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19 mà trẻ em có thể nhận được từ 5 tuổi, nhưng chưa được tiêm phòng. Vì vắc xin đã được báo cáo là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus ở một mức độ nhất định, phó giáo sư khuyến cáo rằng trẻ em từ 5 tuổi trở lên nên tiêm phòng. Theo Chính quyền tỉnh Tochigi, khi giải thích với những người giám hộ của cô gái rằng họ sẽ tiết lộ cái chết của cô gái với công chúng, họ đã yêu cầu các quan chức “lan truyền thông điệp để mọi người cân nhắc việc tiêm phòng mà không sợ hãi.”

Tính đến ngày 31 tháng 5, đã có 30.629 ca tử vong do COVID-19 được báo cáo trên khắp Nhật Bản, và trong số đó, sáu người dưới 10 tuổi, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Cũng đã có báo cáo về bệnh nhân COVID-19 chết vì bệnh não ở Hoa Kỳ.

Theo báo cáo tạm thời của Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản ngày 20 tháng 2, trong số 5.129 trường hợp COVID-19 được đăng ký liên quan đến các cá nhân từ 15 tuổi trở xuống, có hai trường hợp bệnh nhân phát triển bệnh não cấp tính. Các bệnh nhân lần lượt ở độ tuổi từ 5 đến 11, 12 và 15, và được báo cáo là đã phát triển các triệu chứng trong giai đoạn đầu của đại dịch từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021.

Mặc dù còn nhiều yếu tố chưa rõ, nhưng cần lưu ý những gì khi trẻ đang phục hồi sức khỏe từ COVID-19 tại nhà?

Muramatsu nói, “Nếu bạn có thể nhận thấy sự thay đổi ở con mình sớm, chúng có thể được điều trị ngay từ giai đoạn đầu, điều này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng.” Ông cho rằng cần quan sát kỹ xem tình trạng của trẻ có biểu hiện gì bất thường hay không, chẳng hạn như uể oải, ngủ gật nếu không được trò chuyện, không thể trò chuyện, trạng thái phấn khích khi trẻ bình thường bình tĩnh. Trong những trường hợp như vậy, Muramatsu kêu gọi các bậc cha mẹ đưa con họ đi khám tại các cơ sở y tế hoặc quay số cấp cứu nhi khoa # 8000 vào ban đêm hoặc ngày lễ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Eri Misono, Cục Utsunomiya)

Từ khóa: Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo tổn thương não liên quan đến COVID có thể gây tử vong ở trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like