Bác sĩ thú y ở Nhật Bản cảnh báo giá bán lại đang khoét sâu vào thức ăn vật nuôi trị liệu khan hiếm

Bức ảnh này cho thấy một con mèo già bị suy giảm chức năng thận, nhưng đã có thể sống lâu hơn 20 năm với sự hỗ trợ của thức ăn vật nuôi trị liệu. (Mainichi)

TOKYO – Thức ăn vật nuôi trị liệu cho chó và mèo bị bệnh đang thiếu hụt do ngày càng có nhiều người trên toàn thế giới sử dụng chúng trong bối cảnh đại dịch coronavirus, với tình hình trở nên trầm trọng hơn do người bán lại tính giá cao ngất ngưởng.

Tomoaki Shobudani, 35 tuổi, giám đốc Maru Pet Clinic, một bệnh viện thú y ở thành phố Hiroshima, cho biết: “Những người chủ đang trong tình trạng hoảng sợ vì thức ăn chữa bệnh mà họ dùng để cho thú cưng ăn không còn nữa.

Theo Shobudani, nguồn cung thực phẩm có sẵn từ nhà sản xuất đã rất thấp trong khoảng một năm, và một số sản phẩm hiện hoàn toàn không có sẵn.

Thức ăn vật nuôi trị liệu được cung cấp để điều trị các bệnh về thận, tim, cơ quan tiêu hóa, da và các bộ phận khác của cơ thể. Cần rất nhiều thời gian để phát triển các sản phẩm, bao gồm điều chỉnh cân bằng dinh dưỡng cho phù hợp với bệnh và tinh chỉnh hương vị và mùi vị để ngay cả những con chó và mèo bị giảm cảm giác thèm ăn cũng muốn ăn chúng. Nếu thiếu hụt nguồn cung, các nhà sản xuất khác khó có thể lấp đầy khoảng trống ngay lập tức.

Không có lựa chọn thay thế cho một số thực phẩm điều trị hiện đang bị thiếu hụt. Shobudani đã nhận được một số bình luận đau lòng từ chủ sở hữu, bao gồm: “Thức ăn thay thế gây tiêu chảy và khiến thú cưng của tôi giảm cân. Tôi thực sự cảm thấy tiếc cho chúng và thật đau đớn (nhìn thấy nó).”


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Tomoaki Shobudani, giám đốc của Maru Pet Clinic. (Ảnh: Maru Pet Clinic)

Tại sao lại thiếu thực phẩm chữa bệnh? Nguyên nhân chính là sự gia tăng nhu cầu toàn cầu do đại dịch coronavirus gây ra.

Thực phẩm chủ yếu được nhập khẩu, và theo công ty nghiên cứu Fuji Keizai Co., hai công ty, sản phẩm của Royal Canin Japon Inc. và Hill’s-Colgate (Japan) Ltd. chiếm khoảng 90% thị trường Nhật Bản.

Royal Canin nói với Mainichi Shimbun rằng “nhiều người, đặc biệt là ở châu Âu và Hoa Kỳ, đã nuôi thú cưng vì họ dành nhiều thời gian hơn ở nhà do đại dịch coronavirus, dẫn đến nhu cầu tăng mạnh.”

Thêm vào đó, việc sản xuất không theo kịp nhu cầu, sự gián đoạn trong hệ thống vận chuyển do đại dịch gây ra được cho là đã đẩy nhanh sự trì hoãn nguồn cung.

Với sự thiếu hụt, bây giờ là một vấn đề nghiêm trọng. Các đại lý đang chào bán thực phẩm trị liệu với giá cao hơn nhiều lần so với giá niêm yết trên các trang web mua sắm trực tuyến lớn và các ứng dụng chợ trời. Khi xem xét một trang web, phóng viên này đã tìm thấy một lon thức ăn cho chó bị rối loạn tiêu hóa được niêm yết ở mức 3.500 yên (khoảng 31 USD), gấp khoảng 10 lần so với giá gốc.


Bức ảnh này cho thấy một chú chó bị suy giảm chức năng thận khi tuổi cao nhưng đã sống được 18 năm với sự trợ giúp của thức ăn vật nuôi trị liệu.

Thực phẩm trị liệu ban đầu được sản xuất trên cơ sở là các nhà sản xuất sẽ phân phối chúng đến các bệnh viện thú y, vì chúng có thể gây bệnh nếu chủ sở hữu cho vật nuôi của họ ăn mà không kiểm tra y tế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các loại thực phẩm này đã trở nên phổ biến ở các cửa hàng đại lý như cửa hàng đồ gia dụng, cửa hàng thú cưng và trên các trang web mua sắm trực tuyến lớn.

Người ta tin rằng một số người bán lại đang mua những hàng còn lại ít ỏi còn lại ở những người bán hàng loạt và các cơ sở khác rồi bán lại, và một số trang web thông tin về “sedori”, một phương pháp kiếm tiền bằng cách bán lại sản phẩm, đã giới thiệu thức ăn vật nuôi trị liệu như một ” sản phẩm có lợi nhuận cao để bán lại. ”

Shobudani đã bắt đầu một bản kiến ​​nghị trên trang web chiến dịch trực tuyến Change.org vào ngày 30 tháng 7 để yêu cầu các trang web mua sắm trực tuyến lớn và các nhà điều hành ứng dụng chợ trời quy định giá bán lại cao của thực phẩm chữa bệnh.

“Kiếm tiền bằng cách biến thực phẩm chữa bệnh thành sản phẩm bán lại giá cao là kiểu kinh doanh tồi tệ nhất, lợi dụng sự yếu kém của những người nuôi chó và mèo ốm yếu. Đó là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng và tôi hoàn toàn muốn nó dừng lại”. Shobudani, người nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các quy định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Machino, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Bác sĩ thú y ở Nhật Bản cảnh báo giá bán lại đang khoét sâu vào thức ăn vật nuôi trị liệu khan hiếm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like