Bậc thầy Rakugo, giáo sư Cambridge làm sống lại những câu chuyện thời Edo của Nhật Bản

Ngày 29 tháng 4 năm 2022 này, bức ảnh cho thấy Tatekawa Shinoharu biểu diễn tại Khoa Nghiên cứu Châu Á và Trung Đông tại Đại học Cambridge, Anh. (Ảnh do Freddie Semple/Kyodo cung cấp)

LONDON (Kyodo) — Một sự hợp tác đang diễn ra giữa một nghệ sĩ “rakugo” song ngữ nổi tiếng và một giáo sư Đại học Cambridge đang làm sống lại nền văn hóa đại chúng từ thời Edo của Nhật Bản mà khán giả đương đại chưa từng thấy trước đây.

Bằng cách làm như vậy, cặp đôi này hy vọng sẽ mở rộng các tiết mục rakugo, một hình thức kể chuyện hài hước truyền thống của Nhật Bản, làm cho các khía cạnh khó hiểu của di sản văn học và văn hóa Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Vào tháng 2, bậc thầy rakugo ở Tokyo, Tatekawa Shinoharu, đã tổ chức một buổi biểu diễn trực tuyến bằng tiếng Nhật cho các sinh viên tại Khoa Nghiên cứu Châu Á và Trung Đông của Cambridge và những người hâm mộ Nhật Bản của anh ấy.

Tại sự kiện này, ông đã tiết lộ tác phẩm mới do Laura Moretti, giáo sư văn học và văn hóa Nhật Bản thời kỳ đầu, ủy quyền, dựa trên một nhân vật hư cấu nằm ở trung tâm nghiên cứu của bà: bác sĩ lang băm sặc sỡ Chikusai, người rất nổi tiếng trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. thế kỉ.

Đây chỉ là dự án mới nhất giữa Shinoharu và Moretti, kết hợp giữa thực hành rakugo lâu đời để tạo ra các tác phẩm gốc và nguồn gốc của loại hình nghệ thuật này trong Thời đại Edo (1603-1868).

Đối với Shinoharu, 46 tuổi, người có một lượng người hâm mộ trung thành và một kênh YouTube nơi anh ấy biểu diễn rakugo bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật, việc tạo ra các tác phẩm mới bằng cả hai ngôn ngữ đến một cách tự nhiên sau khi chứng kiến ​​bậc thầy Tatekawa Shinosuke của mình liên tục phát minh ra chất liệu mới để tạo sự khác biệt với những người biểu diễn khác .


Ngày 29 tháng 4 năm 2022 này, ảnh chụp giáo sư Laura Moretti, trái, Tatekawa Shinoharu, ở giữa, và đồng chủ nhiệm khoa Barak Kushner bên ngoài Khoa Nghiên cứu Châu Á và Trung Đông tại Đại học Cambridge, Anh. (Ảnh do Freddie Semple/Kyodo cung cấp)

Vì vậy, khi Moretti tiếp cận anh ta với ý tưởng biến chất liệu thời Edo chưa từng thấy trước đây thành rakugo, anh ta đã bị hấp dẫn bởi cơ hội này.

Moretti là chuyên gia hàng đầu về văn học và văn hóa đại chúng thời Edo, đồng thời là chuyên gia về “kuzushiji” – một loại chữ thảo khó giải mã, trong đó hầu hết các tài liệu thời Edo đều được viết.

Vì hiện nay cần phải có đào tạo chuyên gia để đọc, phiên âm và dịch các bản thảo kuzushiji, nên những tài liệu mà Moretti làm việc và yêu thích thường xa lạ với công chúng Nhật Bản cũng như đối với khán giả nước ngoài.

Trong khi suy nghĩ về cách làm cho tài liệu tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, Moretti tình cờ gặp Shinoharu và nhận thấy sự sẵn sàng khám phá những giới hạn mới của rakugo khi anh biểu diễn trực tuyến cho học sinh của cô lần đầu tiên vào năm 2020.

Chứng kiến ​​anh ấy giao tiếp rakugo bằng tiếng Anh và tiếng Nhật tốt như thế nào, cô ấy cảm thấy anh ấy sẽ là người biểu diễn hoàn hảo để đưa những tác phẩm này vào cuộc sống.


Ảnh chụp màn hình ngày 2 tháng 2 năm 2023 này cho thấy Tatekawa Shinoharu, bên trái, và giáo sư Laura Moretti đang phát biểu trong buổi trò chuyện trực tuyến sau buổi biểu diễn. (Được phép của Freddie Feilden/Kyodo)

Có một nhân vật đặc biệt mà Moretti mong muốn được nghe giọng nói của mình: Chikusai vụng về, người thường che đậy những thất bại y tế của mình bằng sự hóm hỉnh và chơi chữ.

Mặc dù xuất hiện với tư cách là nhân vật chính được yêu thích trong nhiều văn bản trong suốt thời Edo – đôi khi là một người chữa bệnh thần kỳ thay vì một lang băm – Chikusai đã không tồn tại trong văn hóa đại chúng sau thế kỷ 19. Moretti cho rằng điều này có thể là do sự trỗi dậy của y học phương Tây đã khiến những câu chuyện trở nên không còn thịnh hành.

“Chikusai là một trong những tình yêu của cuộc đời tôi. Tôi nghĩ (anh ấy) có tất cả các yếu tố phù hợp để trở thành một tác phẩm rakugo, và vì lý do nào đó mà anh chàng này đã không biến nó thành rakugo cổ điển…Vậy tại sao không biến anh ấy thành rakugo bây giờ?” Moretti nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn.

Một hình thức giải trí truyền thống với 400 năm lịch sử, rakugo (nghĩa đen là “những lời nói rơi” trong tiếng Nhật) kể về một người kể chuyện đơn độc hoặc rakugoka ngồi trên sân khấu và trình diễn những câu chuyện hài hước, tình cảm hoặc bi kịch từ ký ức.

Đặc trưng là nặng về đối thoại, nghệ sĩ biểu diễn “rakugoka” truyền tải những câu chuyện này bằng cách quay nhẹ đầu và thay đổi giọng điệu, cao độ và ngôn ngữ cơ thể để khắc họa nhiều nhân vật.

Ngày nay, có khoảng 1.000 rakugoka chuyên nghiệp ở Nhật Bản. Và trong số 500 câu chuyện rakugo “sống” trong các tiết mục cổ điển thời Edo, 100 câu chuyện được trình diễn thường xuyên tại các rạp trên toàn quốc, theo Moretti.

Với một tiết mục nhỏ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi các rakugoka nổi tiếng thường tạo ra các tác phẩm gốc để phân biệt chính họ. Shinoharu là một bậc thầy đam mê thử thách này.

Sinh ra ở Quận Osaka với tên Ittetsu Kojima, anh lớn lên giữa Chiba gần Tokyo và New York, trở thành người song ngữ và cuối cùng theo học tại Đại học Yale.

Tuy nhiên, khi đang làm việc ở Tokyo với tư cách là một sinh viên mới tốt nghiệp, anh ấy đã yêu rakugo của Tatekawa Shinosuke, người mà anh ấy đã xem màn trình diễn của anh ấy vì anh ấy nhận ra anh ấy là một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng.

Trao đổi với Kyodo, Shinoharu cho biết việc thuyết phục ông chủ nhận anh làm người học việc vào năm 2002 không hề dễ dàng, và đó cũng không phải là quá trình học nghề truyền thống của Nhật Bản mà anh phải chịu đựng.

Sau khi bắt đầu đào tạo muộn ở tuổi 26, anh ấy đã mất 17 năm để trở thành một “shinuchi” – cấp bậc cao nhất mà một rakugoka có thể đạt được và là điểm mà họ có thể nhận học trò của mình.

Do lớn lên ở nước ngoài, anh ấy phải vật lộn với thái độ phục tùng, không cần thắc mắc đối với anh ấy với tư cách là người học việc của Shinosuke, nghĩa là chủ nhân của anh ấy phải “thuần hóa” anh ấy trước khi anh ấy có thể bắt đầu dạy rakugo.

Không có kinh nghiệm nghiệp dư khiến quá trình luyện tập sao chép từng từ và ngắt quãng trong tác phẩm của thầy càng khó khăn hơn. Nhưng chính phẩm chất này đã mang lại cho anh ấy sự kiên cường để hoàn thành quá trình học việc “như chạy marathon” của mình, anh ấy nói.

“Sư phụ của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn với tôi, tôi có thể cho rằng… tất cả những gì ông ấy nói với tôi trong ba năm đầu tiên là tôi không có tài năng,” Shinoharu nói. “Nếu tôi hoàn toàn lớn lên ở Nhật Bản, tôi sẽ hoàn toàn nhận được những lời đó và bỏ cuộc… nhưng lớn lên ở Mỹ cũng có điểm tốt, vì lòng tự trọng của tôi đủ cao để không bị điều đó đè bẹp.”

Anh ấy cũng nói rằng việc thiếu kinh nghiệm nghiệp dư của anh ấy có nghĩa là anh ấy không có sẵn niềm tự hào với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn rakugo, khiến việc hòa mình vào bản thân và cuối cùng bắt chước phong cách của chủ nhân trở nên dễ dàng hơn.

Hiện tại, Shinoharu đã là một bậc thầy lỗi lạc, lần đầu tiên trực tiếp trình diễn các tác phẩm mới về Chikusai và người hầu tận tụy của ông là Niraminosuke trong chuyến thăm Cambridge vào tháng 4 năm 2022, chuyến thăm mà Moretti nói là “đã biến giấc mơ của tôi thành hiện thực.”

“Tôi đã khóc khi lần đầu tiên nghe thấy giọng nói của anh ấy,” cô nói. “Tôi đã nghiên cứu nhân vật hư cấu này trong suốt mười năm, vì vậy tôi cảm thấy rất xúc động khi tài liệu này vẫn còn thú vị trong thế kỷ 21. Anh ấy chưa chết hẳn!” cô ấy nói.

Shinoharu nói rằng việc tạo rakugo mới từ những cuốn sách thời Edo là một quá trình thú vị đối với anh ấy nhưng việc biến Chikusai vô trách nhiệm trở thành một nhân vật đáng yêu đối với khán giả hiện đại cũng là một thách thức.

“Chikusai cố gắng giả vờ rằng anh ta tốt ở chỗ anh ta không tốt, và những nhân vật đó có thể dễ dàng bị ghét,” anh nói. “Để tạo nên một nhân vật quyến rũ mắc sai lầm, nhưng người mà bạn có thể cười và tha thứ, là chìa khóa để câu chuyện đó trở thành rakugo.”

Giờ đây, Shinoharu đang bắt đầu tích hợp cùng một Chikusai rakugo vào các tiết mục thường xuyên của anh ấy dành cho khán giả Nhật Bản, như đã thể hiện qua buổi biểu diễn trực tuyến vào tháng Hai.

Shinoharu và Moretti có kế hoạch tiếp tục hợp tác rakugo mới của họ, bắt đầu với chuyến thăm tiếp theo của Shinoharu đến trường hè kuzushiji hàng năm của cô ấy vào cuối năm nay.

“Sự hợp tác là một nguồn cảm hứng tuyệt vời đối với tôi — nếu tôi chỉ tự mình tìm kiếm tài liệu, nó sẽ rất hạn chế. Nhưng khi tôi học được những điều mới (từ Moretti), một cái gì đó sáng lên trong não tôi, và một cái gì đó được tạo ra. Và điều đó luôn được hoan nghênh,” Shinoharu nói.

Từ khóa: Bậc thầy Rakugo, giáo sư Cambridge làm sống lại những câu chuyện thời Edo của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like