Bài phát biểu tại Quốc hội tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe có thể bị hoãn do phản đối

Akira Amari (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền của Nhật Bản đang xem xét hoãn một bài phát biểu tưởng niệm Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết tại quốc hội cho đến mùa thu năm nay, sau khi kế hoạch để trợ lý thân cận của ông đưa ra vào tháng 8 vấp phải sự phản đối của cả bên trong và các đảng đối lập, các nhà lập pháp. cho biết hôm thứ Năm.

Akira Amari, người từng là bộ trưởng kinh tế trong chính quyền Abe và là người thân cận với ông, đã được đưa ra với tư cách là ứng cử viên phát biểu trước quốc hội trong một phiên họp bất thường bắt đầu vào tuần tới.

Đảng Dân chủ Tự do hiện đang bị buộc phải xem xét lại kế hoạch, mà các nhà lập pháp đối lập cho rằng sẽ phá vỡ thông lệ lâu nay là một nhà lãnh đạo từ một đảng khác có bài phát biểu như vậy để bày tỏ sự chia buồn trước sự khác biệt về quan điểm chính trị.

Diễn biến làm tăng thêm tranh cãi về cách để tang Abe, người là một nhân vật có ảnh hưởng nhưng gây chia rẽ.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước vào ngày 27 tháng 9 cho Thủ tướng Abe, người đã bị một người đàn ông dùng súng bắn vào đầu tháng 7 trong một bài phát biểu tranh cử. Các đảng đối lập đang kêu gọi giải thích thêm tại sao nó phải là một sự kiện được nhà nước tài trợ hoàn toàn.

Thời lượng của phiên họp Chế độ ăn uống sắp tới từ ngày 3 tháng 8 vẫn chưa được thống nhất vì phe đối lập muốn nó kéo dài hơn ba ngày mà khối cầm quyền dự kiến.

Amari đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán để đạt được hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương nhưng đã từ chức Nội các của mình vào năm 2016 trong bối cảnh các cáo buộc liên quan chống lại ông và các thư ký của ông.

Được lựa chọn bởi Kishida, Amari đã đảm nhận chức vụ tổng thư ký LDP vào năm ngoái. Nhưng ông đã từ chức sau khoảng một tháng sau những lời chỉ trích rằng ông đã không giải thích đầy đủ về bản thân về các cáo buộc tại quốc hội.

“JBAH muốn một môi trường yên tĩnh (cho một bài phát biểu tưởng niệm). Không mong muốn các nhà lập pháp đối lập bỏ đi hoặc bắt đầu nói xấu (trong thời gian đó)”, một thành viên điều hành của LDP nói.

Akira Koike, người đứng đầu Ban Bí thư Đảng Cộng sản Nhật Bản, cho biết trước đó, “những cáo buộc của ông Amari vẫn chưa được làm sáng tỏ.”

Quốc hội Nhật Bản thường tổ chức một kỳ họp bất thường vào mùa thu. Vì một cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng này cho các Nghị viên Hạ viện, một phiên họp ngắn của Chế độ ăn kiêng phải được tổ chức để chọn ra chủ tịch và phó chủ tịch của thượng viện.

Vụ ám sát Abe, thủ tướng nắm quyền lâu nhất của đất nước chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, đã khiến quốc gia nổi tiếng về bạo lực súng hiếm gặp.

Kishida đã nói rằng Abe xứng đáng được tổ chức lễ tang cấp nhà nước bằng cách trích dẫn những thành tích của ông trong nhiệm kỳ gần chín năm. Ông cũng lưu ý rằng các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã bày tỏ sự chia buồn về cái chết của Abe.

Công chúng cũng bị chia rẽ về di sản chính trị, thành tích và những vụ bê bối của Abe mà ông bị lôi kéo.

Chính phủ đang chuẩn bị cho tang lễ tại hội trường Nippon Budokan ở Tokyo. Các chức sắc nước ngoài sẽ được mời tham dự buổi lễ phi tôn giáo.

Nhật Bản tổ chức lễ tang cấp nhà nước lần cuối vào năm 1967, dành cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida.

Các quan chức chính phủ cấp cao đã tổ chức một cuộc họp hôm thứ Năm, đồng ý tiến hành các công việc chuẩn bị trong khi theo dõi tình hình coronavirus ở Nhật Bản, nơi gần đây đã chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của virus.

Từ khóa: Bài phát biểu tại Quốc hội tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe có thể bị hoãn do phản đối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like