Bài thơ của Hoàng đế Minh Trị giờ đây bằng tiếng Anh sau hơn 30 năm làm việc

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Harold Wright, một học giả Hoa Kỳ, người đã dịch các bài thơ của Hoàng đế Meiji, ở Tokyo, vào ngày 6 tháng 11 năm 2017. (Ảnh do đền Meiji Jingu) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Độc giả nói tiếng Anh hiện có thể thưởng thức 100 bài thơ cổ điển của Hoàng đế Minh Trị (1852-1912) nhờ hơn 30 năm công việc dịch thuật của Harold Wright, một học giả Hoa Kỳ về văn học Nhật Bản, người từng là học sinh của quá cố nhà Nhật Bản học Donald Keene.

Tập thơ trong “Bridge on the Shikishima Way”, được phát hành vào tháng trước tại Nhật Bản, mang đến cảm xúc sống động của một vị hoàng đế sống trong thời đại giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, với việc Nhật Bản đang chuyển mình từ một quốc gia phong kiến ​​dưới triều đại của ông.

“Thiên hoàng Meiji không chỉ là một vị hoàng đế chu đáo với người dân của mình, mà còn là một nhà thơ tài năng … (người) cảm thấy sâu sắc rằng thế giới nên sống trong hòa bình với cảm xúc sâu sắc của sự hiểu biết quốc tế,” Wright, người hiện là giáo sư danh dự. về ngôn ngữ và văn học Nhật Bản tại Cao đẳng Antioch ở Ohio, Hoa Kỳ.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 110 năm ngày mất của Thiên hoàng Minh Trị, người mà trong suốt cuộc đời của mình, đã sáng tác khoảng 100.000 bài thơ, trong đó có nhiều bài chứa đựng ước nguyện hòa bình.

Một bài thơ cụ thể than thở về sự bùng nổ chiến tranh giữa Nhật Bản và Nga vào năm 1904 được cho là đã khiến Tổng thống Mỹ lúc đó là Theodore Roosevelt, người dẫn đầu việc ký kết Hiệp ước Portsmouth chính thức kết thúc chiến tranh Nga-Nhật vào năm sau.

Đó là niềm tin của JBAH

rằng tất cả các đại dương trên thế giới

được sinh ra bởi một người mẹ,

vậy tại sao gió và sóng

bây giờ nổi lên trong cơn thịnh nộ giận dữ?

Bài thơ được đọc bởi Thiên hoàng Hirohito, cháu trai của Thiên hoàng Minh Trị được gọi là Thiên hoàng Showa, vào tháng 9 năm 1941 để bày tỏ mong muốn hòa bình của mình tại một hội nghị có sự tham gia của các nhà lãnh đạo quân đội và chính phủ Nhật Bản, trong đó Nhật Bản quyết định chuẩn bị tham gia vào cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ, được tổ chức chỉ ba tháng trước khi Chiến tranh Thái Bình Dương bắt đầu.

Ngoài những lời cầu nguyện tới các vị thần – một truyền thống của gia đình hoàng gia – 100 bài thơ “waka” bao gồm những cảm xúc về thiện chí quốc tế và chiến tranh, cũng như cuộc sống của người dân, với một số cảm xúc phong phú.

Không mệt mỏi khi xem

trên đồi hoa anh đào

vào những ngày của mùa xuân,

ngay cả khi màn đêm buông xuống

JBAH vẫn nhìn thấy chúng trong tâm trí của JBAH.

Thơ Waka được phát triển bởi tầng lớp quý tộc cung đình vào thế kỷ thứ sáu. Một bài thơ “tanka”, thường đồng nghĩa với waka, bao gồm 31 âm tiết theo mẫu 5-7-5-7-7.

Ý tưởng dịch các bài thơ của đế quốc sang tiếng Anh lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1964, năm diễn ra Thế vận hội Tokyo đầu tiên. Shinichiro Takasawa, người sau này trở thành linh mục chính của ngôi đền Meiji Jingu của thủ đô dành riêng cho Thiên hoàng Minh Trị, muốn chào đón các vị khách quốc tế bằng một vài bài thơ của hoàng đế và vợ là Hoàng hậu Shoken vì một số sự kiện liên quan đến trò chơi sẽ được tổ chức trên cơ sở điện thờ.

Khi được hỏi ý kiến, Keene giới thiệu Wright, học giả Fulbright về thơ Nhật Bản tại Đại học Keio vào thời điểm đó, làm dịch giả. Năm 1982, Wright nhận được một yêu cầu mới để dịch thêm các bản thảo thơ ca của triều đình, sau đó làm việc với chúng khi đang làm việc tại Antioch.

Trong quá trình này, Wright đã nghiên cứu sâu rộng về lịch sử, văn hóa và tôn giáo Nhật Bản, cố gắng trung thành với nhịp điệu nguyên bản của mỗi bài thơ trong khi duy trì sự cân bằng giữa ý nghĩa và hình ảnh theo cách phù hợp với nền tảng của thơ tiếng Anh.

Mỗi bài thơ mất vài tháng, và trong một số trường hợp, thậm chí lên đến một năm, để dịch, với Wright liên tục đọc to cả bản dịch gốc tiếng Nhật và tiếng Anh khi hoàn thành để kiểm tra nhịp của nó.

“Cảm giác chính mà tôi có khi hoàn thành các bản dịch là cảm giác biết ơn sâu sắc vì đã có thể hoàn thành cuối cùng, ở tuổi cao này, công việc quan trọng mà tôi đã được yêu cầu làm cách đây nhiều năm,” Wright, người đã 91 tuổi nói. Năm nay.

Kazuhiro Nagata, một nhà thơ waka và nhà sinh học tế bào, trong bài bình luận của mình cho cuốn sách nói rằng nó sẽ giúp truyền bá kiến ​​thức về thể thơ truyền thống và lịch sử lâu đời của nó, một thể loại “được cả hoàng gia và người dân Nhật Bản ủng hộ.”

“Điều đó có nghĩa là, cơ hội này để độc giả trên khắp thế giới trải nghiệm cội nguồn của văn hóa Nhật Bản có ý nghĩa vô cùng to lớn,” Nagata nói.

Từ khóa: Bài thơ của Hoàng đế Minh Trị giờ đây bằng tiếng Anh sau hơn 30 năm làm việc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like