Bản án 30 tháng dành cho cựu chủ tịch trong phiên tòa xét xử hối lộ Olympic Tokyo

Hironori Aoki, trái, và Takahisa Aoki. (Ảnh Takahisa Aoki từ trang web Aoki Holdings Inc./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên hôm thứ Tư đã đề nghị mức án 30 tháng tù cho cựu chủ tịch của một nhà bán lẻ veston lớn, người cùng với hai người khác, bị buộc tội đưa 28 triệu yên (215.000 đô la) tiền hối lộ cho một nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo trước đây. ủy ban điều hành để đạt được một thỏa thuận tài trợ.

Hironori Aoki, cựu chủ tịch 84 tuổi của Aoki Holdings Inc., “đã sử dụng Thế vận hội Tokyo vì tư lợi và chà đạp lên giá trị chung của giải đấu”, các công tố viên cho biết trong một phiên tòa xét xử tại Tòa án quận Tokyo.

Vụ việc này nằm trong một loạt các vụ hối lộ liên quan đến cựu giám đốc điều hành ban tổ chức Haruyuki Takahashi trong Thế vận hội Mùa hè năm 2021.

Các trò chơi cũng đã bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối gian lận đấu thầu lớn đối với các sự kiện thử nghiệm của nó liên quan đến một số công ty quảng cáo hàng đầu, bao gồm cả Dentsu Inc., nơi mà Takahashi từng làm việc. Các công tố viên hiện đang tìm cách xây dựng một vụ kiện chống lại các quan chức của Dentsu vì vi phạm luật chống độc quyền, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Aoki, anh trai của ông và cựu phó chủ tịch công ty Takahisa Aoki, 77 tuổi, cũng như cựu giám đốc điều hành Katsuhisa Ueda, 41 tuổi, bị cáo buộc đưa hối lộ từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 3 năm ngoái cho Takahashi, 78 tuổi, người có ảnh hưởng đối với hoạt động tiếp thị của ủy ban bộ phận, chịu trách nhiệm lựa chọn tài trợ.

Theo bản cáo trạng, ba người này đã yêu cầu Takahashi chọn công ty của họ làm nhà tài trợ cho Thế vận hội và ký cho họ một hợp đồng, trong đó bao gồm các quyền ưu tiên trong việc cung cấp trang phục chính thức cho các vận động viên của đội tuyển Nhật Bản.

Takahashi là cựu giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu, công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản, công ty đã cử nhiều nhân viên của mình đến bộ phận tiếp thị của ủy ban.

Các công tố viên cho biết, do lệnh của Takahashi đối với ban tổ chức, Aoki đã được ưu tiên trong quá trình ký hợp đồng tài trợ.

Các công tố viên cho biết “việc đưa hối lộ khổng lồ trong một thời gian dài” của Aoki là “một hành động cực kỳ ác ý”, đồng thời nói thêm rằng cựu chủ tịch “tham lam và ngoan cường” trong việc nắm bắt mọi cơ hội để phụ thuộc vào Takahashi để giành được hợp đồng tài trợ.

Cả ba đã gặp cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, 85 tuổi, trưởng ban tổ chức và đã nhận được phản hồi tích cực từ ông. Các công tố viên cho biết Mori đã giao cho Takahashi tìm kiếm các nhà tài trợ.

Họ yêu cầu bản án 18 tháng cho Takahisa Aoki và bản án một năm cho Ueda, coi Hironori Aoki là thủ phạm chính phải chịu “trách nhiệm nặng nề nhất”.

Nhóm bào chữa cho ba bị cáo xin hưởng án treo, lập luận các bị cáo không tư lợi.

Cả ba đã thừa nhận các cáo buộc tại phiên điều trần đầu tiên được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái.

Trong lời phát biểu kết thúc của mình, Hironori Aoki nói, “Tôi vô cùng hối hận. Tôi xin lỗi.”

Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 21 tháng 4.

Trong vụ bê bối ngày càng lan rộng làm hoen ố hình ảnh của Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, Takahashi đã bốn lần bị truy tố về tội nhận hối lộ với tổng trị giá khoảng 198 triệu yên thông qua năm con đường để đổi lấy việc giúp các công ty được chọn làm nhà tài trợ hoặc đại lý tiếp thị của Thế vận hội. sự kiện toàn cầu.

Liên quan đến gian lận đấu thầu, các công tố viên Tokyo đang xem xét buộc tội các quan chức của Dentsu, những người làm việc cho Thế vận hội, cũng như một cựu giám đốc điều hành của ban tổ chức, nguồn tin cho biết.

Nhiều quan chức của Dentsu gần đây đã thừa nhận gian lận đấu thầu cho các hợp đồng liên quan đến các sự kiện.

Theo nguồn tin, cựu giám đốc điều hành và các quan chức của Dentsu bị nghi ngờ đã tạo và cập nhật liên tục danh sách các công ty để sử dụng trong việc sắp xếp những người đấu thầu thành công cho các sự kiện thử nghiệm.

Các sự kiện thử nghiệm được tổ chức từ năm 2018 đến năm 2021 để ban tổ chức kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn về hoạt động, an ninh và khán giả hướng dẫn.

Cuộc điều tra đang được thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản.

Từ khóa: Bản án 30 tháng dành cho cựu chủ tịch trong phiên tòa xét xử hối lộ Olympic Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like