Bạn bè của nhà báo Nhật Bản yêu cầu trả tự do cho anh ta ở Myanmar

Toru Kubota được chụp tại Tokyo vào ngày 5 tháng 10 năm 2018. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Bạn bè của Toru Kubota, một nhà báo Nhật Bản bị giam giữ tại Myanmar do quân đội cai trị trong khi đưa tin về một cuộc biểu tình, đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho anh ta hôm thứ Tư và một bản kiến ​​nghị trực tuyến đã thu thập được hơn 41.000 chữ ký.

Nhà làm phim tài liệu đã bị lực lượng an ninh mặc thường phục bắt giữ hôm thứ Bảy ở Yangon khi đang chụp ảnh khoảng một chục người biểu tình, theo những người ủng hộ anh ta và một nhân chứng nói với Associated Press.

Chính phủ Nhật Bản, đã lên án các vi phạm nhân quyền ở Myanmar, xác nhận một người Nhật ở độ tuổi 20 đã bị bắt giữ. Nó nói rằng nó đang hoạt động để giải phóng cho anh ấy.

Một báo cáo của đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ quân sự xác nhận Kubota đang bị giam giữ và đang được điều tra, đồng thời cho biết việc thả ông vẫn chưa chắc chắn.

Quân đội Myanmar đã giành chính quyền vào tháng 2 năm ngoái bằng cách lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời đàn áp những người bất đồng chính kiến, giết và bắt giữ hàng nghìn người. Hầu hết trong số hơn 50 nhà báo bị giam giữ ở Myanmar đều phải đối mặt với các tội danh gây sợ hãi, tung tin giả hoặc kích động chống lại một nhân viên chính phủ, với hình phạt lên đến ba năm tù.

Phim của Kubota tập trung vào việc nói lên tiếng nói của những người bị áp bức, chẳng hạn như hoàn cảnh của những người tị nạn Rohingya và người nghèo ở Tokyo giữa đại dịch coronavirus.

Kubota, 26 tuổi, tốt nghiệp Đại học Keio danh tiếng với bằng thạc sĩ từ Đại học Nghệ thuật London, cũng đã làm việc cho Yahoo! News Japan, Vice Japan và Al Jazeera English.

“Tôi muốn tự do nhất có thể, và đó là lý do tại sao tôi làm phim tài liệu”, anh nói trên trang cá nhân Twitter của mình.

Trong dòng tweet cuối cùng của mình, được gửi vào cuối tháng trước từ Myanmar, anh ấy nói: “Tôi thiếu nhạy cảm và thiếu hiểu biết đến mức nào khi thực sự không biết người đó ở phía bên kia máy ảnh của tôi cho đến khi nước mắt bắt đầu chảy. Và nước mắt cứ thế tuôn rơi.”

Bạn bè của anh ấy nói rằng anh ấy đã đi một mình và đang làm một bộ phim tài liệu về cá nhân đó. Các chi tiết khác không được tiết lộ vì lo ngại về an toàn.

Nikki Tsukamoto Kininmouth, người đã làm việc với Kubota trong một bộ phim, cho biết anh đã cố gắng ghi lại cuộc sống hàng ngày của con người.

“Anh ấy thực sự là một chàng trai tốt”, cô nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ Báo chí Nhật Bản ở Tokyo. “Anh ấy được rất nhiều người yêu mến.”

Đầu tuần này, PEN International và Câu lạc bộ PEN Nhật Bản đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Kubota, cùng với những người khác bị giam giữ vô cớ.

“JBAH kêu gọi tự do ngôn luận và bảo vệ các nhà báo ở Myanmar và nước ngoài. Và JBAH kêu gọi chính phủ Nhật Bản và cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho ông Kubota”, Chủ tịch PEN Nhật Bản Natsuo Kirino cho biết trong một tuyên bố .

Kubota là nhà báo nước ngoài thứ năm bị bắt giữ tại Myanmar, sau công dân Hoa Kỳ Nathan Maung và Danny Fenster, những người làm việc cho các ấn phẩm địa phương, và các dịch giả tự do Robert Bociaga của Ba Lan và Yuki Kitazumi của Nhật Bản. Cuối cùng họ đã bị trục xuất.

Kitazumi, một trong số những người kêu gọi thả Kubota, cho biết anh lo lắng cho sự an toàn của mình vì anh cảm thấy tình hình ở Myanmar đang trở nên tồi tệ hơn. Kitazumi được trả tự do sau một tháng.

“Anh ấy biết về những rủi ro. Nhưng anh ấy quyết định đi”, Kitazumi nói.

Từ khóa: Bạn bè của nhà báo Nhật Bản yêu cầu trả tự do cho anh ta ở Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like