Bạn có nên vội vàng đi tiêm phòng COVID-19 không? Một chuyên gia ở Nhật Bản nói rằng anh ta sẽ không

Masayuki Miyasaka được nhìn thấy trong bức ảnh mà anh ấy cung cấp cho Mainichi Shimbun.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ đang chạy đua để phát triển các loại vắc-xin coronavirus mới đã thông báo rằng vắc-xin của họ đã được xác nhận là có hiệu quả trên 90%. Nhưng Masayuki Miyasaka, một nhà miễn dịch học hàng đầu tại Đại học Osaka, nói với Mainichi Shimbun trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ngay cả sau khi những loại vắc-xin này có sẵn, ông vẫn chưa có kế hoạch nhận chúng vào lúc này.

Tại cuộc họp của Ủy ban Y tế, Lao động và Phúc lợi của Hạ viện Nhật Bản vào ngày 17 tháng 11, Miyasaka tuyên bố, “Không nghi ngờ gì về tính hiệu quả của chúng khá cao, nhưng sự an toàn của chúng hoàn toàn không được đảm bảo”, có vẻ như thận trọng về kỳ vọng đối với vắc xin.

Trong cuộc phỏng vấn sau đây, Miyasaka giải thích cách mọi người nên giải thích một con số “hiệu quả trên 90%” và chia sẻ mối quan tâm của ông về vắc-xin.

Câu hỏi: Pfizer Inc. và Moderna Inc. gần đây đều thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả trên 90%. Chúng ta nên giải thích điều này như thế nào?

Trả lời: Mọi người có xu hướng hiểu nhầm điều này. Không có nghĩa là nếu bạn tiêm vắc-xin cho 100 người, nó sẽ có tác dụng với 90 người trong số họ. “Tính hiệu quả” ước tính mức độ khởi phát bệnh sẽ giảm ở những người được tiêm chủng nếu bạn đặt tỷ lệ nhiễm trùng ở những người chưa được tiêm chủng là 1 làm con số cơ sở. Vì vậy, “90% hiệu quả được xác nhận” tương đương với “90% những người phát triển bệnh mà không được tiêm chủng sẽ không mắc bệnh nếu họ đã được tiêm phòng.”

Hỏi: Hiệu quả của vắc-xin cúm được cho là khoảng 30 đến 50%. Chúng tôi đã nghe từ các chuyên gia rằng rất khó để phát triển một loại vắc-xin coronavirus, vì vậy thật ngạc nhiên khi nghe những con số “trên 90%” được quảng cáo.

A: Tôi cũng ngạc nhiên khi nghe điều đó. Tôi đã nghĩ rằng ngay cả khi họ thành công trong việc phát triển một loại vắc-xin, nó sẽ có mức hiệu quả tương đương với vắc-xin cúm, hoặc nó sẽ bị giới hạn trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng của bệnh. Nhưng có vẻ như không phải vậy. Tôi nghĩ trong tương lai chúng ta cần chú ý đến việc những con số cao như vậy xuất hiện như thế nào.

Hỏi: Trong cuộc họp của ủy ban hạ viện, ông cho biết các phương pháp mà dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của các công ty Hoa Kỳ được công bố nằm trong “vùng xám”. Vấn đề là gì, cụ thể là gì?

Đ: Trong quá trình phát triển quốc tế về vắc xin, các bên thường phải cực kỳ cẩn thận trong việc công bố dữ liệu tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn 3, những dữ liệu này đại diện cho giai đoạn cuối cùng. Trong các thử nghiệm ở giai đoạn 3, những người nhận được chia thành hai nhóm, một trong số đó được sử dụng vắc-xin và một trong số đó nhận được giả dược, và cả bác sĩ và bệnh nhân đều không được biết thời điểm tiêm chủng. Điều này là để ngăn ngừa các định kiến ​​và các hình thức thiên vị khác và xác nhận tính hiệu quả và an toàn của vắc xin. Nó được biết đến như một kỹ thuật “mù đôi”.

Các phương pháp tiết lộ thông tin nói trực tiếp về kết quả thử nghiệm lâm sàng, như cách hai công ty đã làm gần đây, thực tế bị cấm. Có khả năng các bác sĩ và bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm có thể tìm ra các chi tiết, ảnh hưởng đến tình trạng “mù” của giai đoạn 3. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định phê duyệt thuốc hay không.

Các công ty Mỹ có thể nghĩ rằng họ có thể dễ dàng chấp thuận vắc xin hơn bằng cách tạo ấn tượng ngay từ giai đoạn đầu rằng vắc xin của họ có hiệu quả. Sự cạnh tranh gay gắt có thể đóng một phần trong điều này, nhưng nếu một công ty làm được điều này, thì những công ty khác cũng sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự. Đó là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Q: Hai công ty nói rằng họ không thấy “lo ngại nghiêm trọng về an toàn” đối với vắc-xin trong dữ liệu ban đầu. Bạn nghĩ gì về điều này?

A: Thông thường, tần suất của các phản ứng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng nằm trong khoảng vài trường hợp trên triệu. Quy mô của cuộc thử nghiệm hiện đang trong khoảng hàng chục nghìn người, vì vậy trừ khi bạn tăng quy mô lên hàng trăm nghìn, bạn có thể sẽ không biết những rủi ro thực sự. Nhìn lại lịch sử phát triển vắc-xin, chỉ có khoảng 4% thực hiện được từ thử nghiệm tiền lâm sàng (trên động vật) đến khi được phê duyệt. Vì vậy, nếu có 100 loại vắc xin ứng cử viên, 96 loại vắc xin trong số đó sẽ bị loại. Nhưng điều này không phải do chúng không thể tạo ra kháng thể. Ngay cả khi chúng có hiệu quả trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch, thực tế là hầu hết chúng đều bị từ chối do tác dụng phụ.

Các thử nghiệm giai đoạn 3 hiện tại được tiến hành trên những người không bị nhiễm coronavirus mới. Với vắc-xin, có nguy cơ tăng cường phụ thuộc vào kháng thể (ADE), trong đó các kháng thể thu được qua các lần nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trong quá khứ hoạt động bất thường, khiến bệnh ở bệnh nhân trở nên trầm trọng. Nhưng trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3, bạn không thể kiểm tra khả năng của ADE – điều này chỉ có thể được thực hiện sau khi nó được bán.

Q: Trong cuộc họp của ủy ban y tế hạ viện, bạn đã nói rằng nhân viên y tế không nên được ưu tiên trong việc tiêm chủng. Tại sao thế này?

A: Điều này là do nếu bạn tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế khi các tác dụng phụ vẫn chưa rõ ràng, thì chúng có thể bị đánh gục trước bệnh nhân, điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Khi các loại cúm mới lây lan, các nhân viên y tế đã được chủng ngừa trước, nhưng điều này là do vắc-xin cúm có lịch sử phát triển lâu dài và họ biết tần suất của các phản ứng phụ. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, mặc dù họ có mức độ miễn dịch thấp, nhưng có thể họ sẽ không phát triển các tác dụng phụ lớn vì các tác dụng phụ được tạo ra thông qua phản ứng miễn dịch. Từ quan điểm đó, có ý nghĩa trong việc ưu tiên cao hơn cho người cao tuổi.

Tôi uống thuốc chủng ngừa cúm, nhưng tôi sẽ không nhận được thuốc chủng ngừa coronavirus mới trong một thời gian ngay cả khi nó có sẵn. Nó chắc chắn là khá hiệu quả, nhưng chúng ta không nên tập trung vào điều đó một mình.

Khi nói đến việc quản lý vắc xin, có lẽ điều quan trọng nhất là trao cho mọi người quyền quyết định họ nên hoặc không nên tiêm vắc xin ở giai đoạn nào, tôn trọng ý kiến ​​của từng cá nhân trước những rủi ro.

(Phỏng vấn bởi Ai Yokota, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bạn có nên vội vàng đi tiêm phòng COVID-19 không? Một chuyên gia ở Nhật Bản nói rằng anh ta sẽ không

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like