Bạn có thể sống sót mà không cần tiền mặt ở Nhật Bản? 12 lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt hàng đầu tại Nhật Bản

Bạn hoàn toàn đúng khi nghĩ rằng Nhật Bản là đất nước chỉ thanh toán bằng tiền mặt nếu bạn đến đây khoảng vài năm trước. Từ các cửa hàng cho đến những tiệm ăn, tiền mặt đã từng là hình thức thanh toàn hàng đầu tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đã có một vài thay đổi lớn trong thời gian gần đây. Mặc dù việc mang theo tiền mặt là cần thiết bởi vẫn có một số cửa hàng hay tiệm ăn chỉ chấp nhận hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, cũng rất đáng để tìm hiểu về một vài hình thức thanh toán không dùng tiền mặt vô cùng tiện lợi được chấp nhận tại Nhật Bản. Hãy xem thử bài viết sau đây để tìm hiểu về các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hàng đầu tại Nhật Bản và các chương trình ưu đãi khác nhau mà bạn có thể nhận được khi sử dụng hình thức thanh toán thông minh này!

Hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt tại Nhật

StreetVJ / Shutterstock.com

Sau 9 tháng thử nghiệm thành công, chương trình hoàn lại tiền khi sử dụng hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt được chính phủ Nhật Bản thực hiện vào năm 2019 đã được chấp nhận tại rất nhiều điểm kinh doanh trên toàn quốc. Trong khi 90% số lượng giao dịch bằng hình thức này đều có liên kết với thẻ tín dụng, nhờ vào chương trình này, hiện nay đã có hơn 1 triệu cửa hàng trên cả nước chấp nhận các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mới như sử dụng thẻ IC và quét mã QR. Hơn nữa, theo nghiên cứu của tờ báo Mainichi Shimbun, có hơn một nửa số người dân Nhật Bản dưới 50 tuổi hiện đang sử dụng một số hình thức thanh toán này hàng ngày! Trong tương lai, chính phủ Nhật Bản mong rằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này sẽ chiếm khoảng 40% trên tổng số các giao dịch vào năm 2025 và hy vọng con số này sẽ tăng lên 80% trong tương lai gần.

Tại sao bạn nên chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Nhật Bản: Lợi ích của hình thức thanh toán này

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Nhật rất tiện lợi. Tiện vì có thể thanh toán bằng cách quẹt thẻ hoặc quét mã QR, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Đặc biệt, các thẻ thông hành còn giúp bạn có thể di chuyển giữa các nhà ga một các dễ dàng và cũng có thể sử dụng để thanh toán khi mua sắm tại những khu vực nhà ga. 

Phần lớn các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Nhật Bản có đi kèm với ưu đãi tích điểm tương ứng với số tiền bạn bỏ ra, sau đó, bạn có thể sử dụng số điểm này quy đổi thành yên khi mua hàng để giảm tổng chi phí phải trả.

Các lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt cho khách du lịch ngắn hạn

Thẻ tín dụng

thẻ tín dụng ở Nhật Bản
Stephane BDC / Shutterstock.com

Giải pháp thanh toán không sử dụng tiền mặt luôn là hình thức thanh toán dễ dàng nhất cho những khách du lịch đến thăm Nhật Bản trong các kỳ nghỉ, họ chỉ cần mang thẻ tín dụng từ ngoại quốc. Mặc dù điều này không được khuyến khích trong những chuyến du lịch đến các vùng nông thôn, nơi nhiều địa điểm vẫn chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên, hình thức thanh toán này vẫn được đa số mọi nơi tại các thành phố lớn như Tokyo chấp nhận.

Mặc dù nhiều chuỗi cửa hàng và đại đa số các khách sạn, nhà trọ tại Nhật Bản luôn nhận thẻ MasterCard hoặc VISA nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên kiểm tra xem liệu thẻ của mình có thể được sử dụng tại Nhật Bản hay không. Để chắc chắn, hãy chú ý đến logo tương ứng trên thẻ của bạn có được ghi trước cửa không.

Tất nhiên, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ các cây ATM tại các cửa hàng tiện lợi tại mọi nơi trong chuyến du lịch của mình. Thẻ VISA và MasterCard là lựa chọn an toàn nhất vì có thể rút tại các máy ATM của Nhật Bản, ngoài ra, cũng có nhiều loại thẻ khác cũng có thể sử dụng tại các máy ATM được đánh dấu bằng logo PLUS trong 7-Eleven và các chi nhánh của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản.

Thẻ IC

thẻ Suica
Terence Toh Chin Eng / Shutterstock.com

Nếu bạn muối tối đa hóa sự tiện lợi của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thì thẻ đi lại của Nhật Bản, thường được gọi là “thẻ IC” chính là một món bảo bối dành riêng cho bạn. Chiếc thẻ này được dùng khi tham gia giao thông công cộng tại Nhật Bản và cũng được dùng để thanh toán tại những khu vực gần ga, từ máy bán hàng tự động, tiệm ăn cho đến những trung tâm mua sắm cao cấp như Sunshine tại Ikebukuro hay AEON trên toàn quốc. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng loại thẻ này tại bất kỳ chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nào (Lawson, FamilyMart và 7-Eleven) và cả những cửa hàng tiện lợi ít phổ biến hơn như Daily Yamazaki và Ministop.

Bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một chiếc thẻ IC. Bạn chỉ cần đến máy bán vé tự động hay các quầy bán vé bất kỳ tại nhà ga và trả một khoản tiền gửi nhỏ (thường là 500 yên) cộng với khoản tiền nạp thẻ là xong. Sau đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay chiếc thẻ IC mới của mình.

Loại thẻ IC phổ biến và thông dụng nhất chính là Suica, có thể mua tại bất kỳ trạm JR nào tại Tokyo và khu vực lân cận. Ngoài ra, cũng có thẻ Pasmo, được bán tại những trạm ga khác không phải là JR (chủ yếu là tàu điện ngầm Tokyo và tàu điện ngầm Toei) trong khu vực Tokyo. Hai thẻ này có chức năng như nhau. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ Suica điện tử bằng cách tải ứng dụng Suica miễn phí trên điện thoại di động. Với ứng dụng này, bạn không phải mua thẻ Suica trực tiếp và cũng không phải trả phí làm thẻ hoặc tiền cọc ban đầu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thẻ IC, hãy xem thử hướng dẫn của JBAH về Suica, Pasmo và các thẻ loại IC tại Nhật Bản.

Ứng dụng Suica có thể được tải từ Google Play và App Store.

Apple Pay và Google Pay + Suica

thanh toán bằng apple và google pay
rvlsoft / Shutterstock.com

Apple và Google Pay đều có thể tải từ các cửa hàng ứng dụng của thiết bị tương ứng và đa số khách du lịch đến Nhật Bản đều có sẵn ứng dụng này trong máy. Nhìn chung, những loại thẻ tín dụng tại Nhật Bản đều có thể kết nối với Apple Pay và Google Pay. Ngoài ra, bạn cũng có thể nạp thẻ Suica thông qua Apple Pay hoặc Google Pay từ quốc gia của mình. Trong trường hợp nếu bạn muốn thanh toán bằng hình thức này, hãy thông báo với nhân viên rằng bạn muốn trả tiền bằng “thẻ Suica”.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ Apple Pay hoặc Google Pay từ quốc gia của mình tại một số cửa hàng bán lẻ có dịch vụ thanh toán không tiếp xúc NFC Visa/ Mastercard/ Amex. Trong trường hợp thanh toán bằng hình thức này, bạn cần thông báo với nhân viên rằng bạn muốn trả tiện bằng thẻ tín dụng credit hoặc NFC Pay. Một trong những cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán này chính là Lawson, Tsutaya, McDonald’s, Tokyo Disneyland và Doutor.

Nếu bạn đang sinh sống tại Nhật và có sử dụng thẻ ngân hàng và sđt Nhật Bản, bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì khi sử dụng các loại thẻ tín dụng, IC hoặc thẻ tích điểm điện tử như Suica, WAON hoặc Nanaco trên Apple Pay hoặc Google Pay. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng và thiết lập tài khoản, nạp thẻ, chọn loại thẻ mà bạn muốn sử dụng và giơ điện thoại lên máy quét khi thanh toán hoặc đi qua cổng soát vé tại nhà ga là xong.

Google Pay có thể tải từ Google Play

Apple Pay có thể tải từ App Store

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khi cư trú dài hạn

Ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động

Các ứng dụng này cho phép người dùng thanh toán bằng mã vạch hiển thị trên màn hình. Nhân viên bán hàng sẽ quét mã vạch này và hệ thống sẽ trừ một khoản tiền chính xác cần thanh toán. Các cửa hàng buôn bán quy mô nhỏ thậm chí có thể quét mã bằng điện thoại thông minh để nhận thanh toán mà không cần hệ thống chuyên dụng.

・LINE Pay

Line pay
StreetVJ / Shutterstock.com

Nếu bạn đã sống tại Nhật Bản một khoảng thời gian dài, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về ứng dụng liên lạc có tên là “LINE”. Mặc dù đa số mọi người tại ngoại quốc sử dụng các dịch vụ liên lạc khác như Facebook Messenger hoặc WhatsApp, tại Nhật Bản, LINE vẫn luôn là ứng dụng phổ biến hàng đầu.

LINE Pay hoạt động như một phần thuộc ứng dụng này và có thể thanh toán bằng cách kết nối với tài khoản ngân hàng hoặc có thể được nạp tiền để thanh toán tại những cửa hàng tiện lợi lớn. Ngoài ra, một tính năng tiện dụng khác trên ứng dụng này có tên “Auto Deposit” cho phép bạn định mức số dư tối thiểu, khi số tiền còn lại trong tài khoản LINE Pay bằng với số dư tối thiểu bạn đã đặt ra, hệ thống sẽ tự động nạp vào một khoản tiền nhất định từ tài khoản ngân hàng của bạn. Một tính năng tuyệt vời khác chính là tính năng cho phép bạn dễ dàng gửi tiền và chia hóa đơn với bạn bè trên LINE. Ngoài ra, LINE Pay cũng có hỗ trợ bằng tiếng Anh và có tính năng hoàn 1-3% số tiền đã thanh toán, số tiền này được tích vào thẻ tích điểm của bạn trên ứng dụng này.

LINE Pay có thể tải từ App Store hoặc Google Play

・PayPay

logo của PayPay
slyellow / Shutterstock.com

Mặc dù PayPay còn khá mới so với LINE Pay những cũng đã nhanh chóng trở thành ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt được hỗ trợ nhiều nhất và hiện đã có hơn 32.000 cửa hàng trên khắp Nhật Bản chấp nhận hình thức thanh toán này. Ứng dụng này hoạt động bằng cách tạo một tài khoản có thể được liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Yahoo! Wallet của bạn. PayPay cũng cho phép bạn gửi tiền cho bạn bè và gia đình, đây là một tính năng tuyệt vời cho những dịp tụ tập ăn uống cùng bạn bè.

Tuy nhiên, PayPay chưa có hỗ trợ bằng tiếng Anh hay chương trình tích điểm, nhưng ứng dụng này cũng có những chương trình khuyến mãi hoàn tiền 0,5% được đưa vào triển khai vào năm 2019.

PayPay có thể tải xuống từ App Store hoặc Google Play

・R Pay

Logo của rakuten pay
StreetVJ / Shutterstock.com

R Pay của Rakuten là một trong những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phố biến khác tại Nhật Bản và đã xuất hiện trên thị trường từ khá sớm. Ứng dụng này có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh trên website và có nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn những hình thức thanh toán khác. Với mỗi giao dịch được thực hiện qua ứng dụng, bạn sẽ nhận được tích điểm từ Rakuten và số điểm này sẽ tăng nhân hai khi tài khoản mua hàng của bạn được liên kết với thẻ tín dụng của Rakuten. Thẻ tín dụng Rakuten được coi là thẻ tín dụng dễ dàng nhất để đăng ký tại Nhật Bản, vì có thể được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và không cần phải ký bằng “hanko” (tem/con dấu của Nhật).

Bạn sẽ nhận được một tích điểm (tương đương với 1 yên) cho mỗi 200 yên được thanh toán, sau đó có thể sử dụng số điểm tích được khi thực hiện các giao dịch khác với ứng dụng. Khi đăng ký thẻ tín dụng Rakuten bạn cũng có thể nhận được 5.000 tích điểm! 

R Pay có thể tải xuống từ App Store hoặc Google Play

・Origami Pay

Logo của origami pay
StreetVJ / Shutterstock.com

Trong khi các hình thức thanh toán trên đều được chấp nhận tại các chuỗi cửa hàng lớn trên toàn quốc thì Origami Pay lại khá phổ biến với khoảng 1,45 triệu doanh nghiệp nhỏ mà bạn có thể tìm thấy trên các con phố nhỏ và rải rác khắp vùng nông thôn Nhật Bản. Ứng dụng có đi kèm với hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh và có nhiều ưu đãi lớn dành cho khách hàng nhờ vào do kết hợp với rất nhiều đối tác kinh doanh. Đặc biệt nhất là ưu đãi giảm giá lên tới 50% cho những người dùng Origami tại các cửa hàng và nhà hàng đối tác, như Yoshinoya và Matsuya. Ứng dụng này cũng có thể được sử dụng trong một số doanh nghiệp bán lẻ có quy mô lớn hơn như LOFT, IKEA và PARCO.

Origami Pay có thể tải xuống từ App Store hoặc Google Play

Thẻ tích điểm

Giống như thẻ IC, những thẻ tích điểm này có thể được sử dụng để thanh toán chỉ bằng một cú chạm đơn giản trên máy quét. Tuy nhiên, ngoài tính năng thanh toán nhanh, các thẻ này còn đóng vai trò là thẻ tích điểm nhận phần thưởng được sử dụng tại các cửa hàng tương ứng.

・Nanaco

thẻ nanaco

Đối với những người tìm kiếm một phương thức thanh toán trực tiếp thay vì những hình thức thanh toán kết nối với tài khoản ngân hàng như trên thì Nanaco chính là một trong những chiếc thẻ hữu dụng nhất dành riêng cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Thẻ Nanaco, có hình hươu cao cổ, được cung cấp bởi chuỗi 7-Eleven Nhật Bản và có thể được sử dụng trong bất kỳ cửa hàng trên toàn quốc và tại các siêu thị như Ito Yokado và nhà hàng Denny’s. Thẻ này có chế độ tích 1 điểm thưởng cho mỗi 100 yên mà bạn chi tiêu.

Bạn có thể đăng ký thẻ Nanaco trực tuyến hoặc lấy mẫu đơn đăng ký tại tất cả các cửa hàng 7-Eleven, YorkMart hoặc tại quán ăn Denny.

・WAON

WAON
Ned Snowman / Shutterstock.com

Chức năng của thẻ WAON gần giống với Nanaco và có thể sử dụng tại các cửa hàng thuộc hệ thống AEON trên khắp Nhật Bản. Nó không chỉ được chấp nhận tại các trung tâm mua sắm lớn mà cả các cửa hàng bán lẻ. Hơn hết, loại thẻ này còn được dùng tại các cửa hàng tiện lợi như FamilyMart, Lawson và Ministop và các cửa hàng tạp hóa “My Basket” của AEON tại nhiều khu vực. Mặc dù khách hàng sử dụng loại thẻ này chỉ được hoàn lại số tiền bằng một nửa so với ưu đãi của thẻ Nanaco (chỉ 1 điểm trên 200 yên đã chi), nhưng bù lại, thẻ WAON có thể được sử dụng tại nhiều nơi hơn thẻ Nanaco. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả một khoản phí là 300 yên khi làm thẻ WAON, địa điểm đăng ký làm thẻ thường là bất kỳ trung tâm thương mại AEON, cửa hàng MaxValu hoặc cửa hàng tiện lợi Ministop nào.

・Rakuten Edy

thẻ tích điểm rakuten edy

Rakuten cũng là một trong những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tuyệt vời. Trong khi đa số các loại thẻ trả trước (như hai loại thẻ trước) chỉ giới hạn sử dụng tại một số chuỗi cửa hàng nhất định, thẻ Rakuten Edy có lẽ là thẻ trả trước được sử dụng rộng rãi nhất tại Nhật Bản. Thẻ này có chức năng gần giống như dịch vụ R Pay đã đề cập trước đó, với điểm khác biệt chính là bạn cần phải nạp vào thẻ tiền mặt, thay vì giao dịch bằng hệ thống tự động. Bạn cũng có thể tận dụng tối đa tiện ích mà loại thẻ này mang lại bằng cách kết nối với tài khoản Rakuten, sau đó, bạn có thể sử dụng thẻ để mua sắm trực tuyến và nếu bạn có thẻ tín dụng Rakuten, bạn có thể nhân đôi số điểm tích được khi mua hàng – thay vì nhận được 1 điểm cho 100 yên thanh toán thì bạn có thể nhận 2 điểm trên mỗi 100 yên!

Mặc dù loại thẻ này có dịch vụ thanh toán bằng Rakuten Pay như một tiện ích khi sử dụng Rakuten, thẻ Edy vẫn luôn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đơn giản mà không cần thiết lập tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể nạp tiền vào thẻ Edy tại bất kỳ cửa hàng tiện lợi lớn.

・Thẻ tín dụng có tích hợp Suica hoặc Pasmo 

Thẻ tín dụng có tích hợp Suica hoặc Pasmo

Khi đăng ký sử dụng thẻ tín dụng Nhật Bản, bạn hãy cân nhắc loại thẻ tích hợp với thẻ IC (chẳng hạn như Suica hoặc Pasmo) hoặc với thẻ tích điểm. Bằng cách này, bạn chỉ cần phải mang theo một chiếc thẻ duy nhất vừa có thể sử dụng để đi tàu điện và xe buýt, vừa có thể dùng để thanh toán các mặt hàng mua tại cửa hàng tiện lợi hoặc thực hiện những giao dịch lớn cần dùng đến thẻ tín dụng. Thêm vào đó, loại thẻ này còn có thể  tự động nạp tiền bất cứ khi nào số dư dưới mức nhất định, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải mất công nạp thêm tiền vào thẻ! Một số thẻ này thậm chí có một hệ thống tích điểm cho phép bạn nhận được ưu đãi đặc biệt hoặc giảm giá.

Nhiều công ty, cửa hàng và ngân hàng Nhật Bản cũng cung cấp loại thẻ tín dụng tích hợp với Suica hoặc Pasmo này, vì vậy, hãy tìm loại thẻ phù hợp với bạn nhất và đăng ký trực tuyến để nhanh chóng tận hưởng được tất cả những tiện ích mà thẻ tín dụng này mang lại.

* Không có hỗ trợ bằng tiếng Anh.

Một Nhật Bản không sử dụng tiền mặt trong tương lai

Đối với những khách du lịch chỉ đến Nhật Bản trong một thời gian ngắn tại những thành phố lớn, có nhiều khả năng bạn sẽ chỉ cần mang thẻ tín dụng theo mình thôi. Tuy nhiên, việc mang theo tiền mặt cũng vô cùng cần thiết (đặc biệt khi bạn đến những cửa hàng hay tiệm ăn kiểu truyền thống nơi chỉ nhận hình thức thanh toán bằng tiền mặt). Bên cạnh đó, thẻ IC cũng là một món bảo bối vô cùng hữu ích dành cho khách du lịch và cũng không quá phức tạp để đăng ký hay thậm chí cũng có thể trở thành một món quà lưu niệm tuyệt vời dành riêng cho bạn. 

Còn nếu bạn có ý định tại lại Nhật Bản trong một khoảng thời gian dài, chương trình tích điểm thanh toán không dùng tiền mặt hay những ứng dụng thanh toán thông minh chắc chắn sẽ hữu dụng dành riêng cho bạn. LINE Pay có lẽ là một trong những ứng dụng dễ dàng và tiện dụng nhất để bắt đầu với đa số tất cả những bạn đã cài đặt ứng dụng liên lạc LINE, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời khác. Bạn vẫn có thể tiết kiệm một khoản tiền đúng kể cho dù chỉ tiết kiệm được 1% cho tất cả các giao dịch.

Cho dù bạn tại Nhật Bản trong một chuyến thăm ngắn hay tại đây trong thời gian dài và bất kể bạn chọn thẻ hay điện thoại di động để thanh toán khi đi mua sắm, có nhiều lựa chọn về hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tiện lợi dành riêng cho bạn tại Nhật Bản.

west_photo/Shutterstock.com

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Bạn có thể sống sót mà không cần tiền mặt tại Nhật Bản? 12 lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt hàng đầu tại Nhật Bản

#tai_khoan_ngan_hang #tin_dung #thue

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like